Sự kiện - chuyên đề:

Siêu lâu đài xây sai phép: ‘Không nên coi nhẹ vi phạm’

Theo KTS Đào Ngọc Nghiêm, nếu công trình đã xây dựng sai giấy phép thì không nên cấp bổ sung vì như vậy là coi nhẹ vi phạm.

Xung quanh xôn xao vụ hợp thức hóa cho siêu lâu đài xây dựng sai phép ở Phú Thọ, ngày 23/6, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, các cơ quan chuyên môn vẫn đang kiểm tra, chưa có kết quả xác minh về công trình này.

“Chúng tôi sẽ trả lời khi nào có kết quả xác minh của các cơ quan chuyên môn”, đại diện lãnh đạo tỉnh Phú Thọ nói.

Nói về việc này, cùng ngày, KTS Đào Ngọc Nghiêm – nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cho rằng, trước đó, nhiều ĐBQH đã đặt ra vấn đề không cho điều chỉnh lại giấy phép vì như vậy là công nhận lại việc làm bất hợp pháp.

Công trình xây dựng sai phép hàng chục mét chiều cao, đang đi vào hoàn thiện thì mới bị phát hiện. Ảnh: Dân Việt

Nếu công trinh đã xây dựng sai giấy phép thì không nên cấp bổ sung. Vẫn biết rằng giấy phép xây dựng được điều chỉnh nhưng trong quá trình xây dựng không vi phạm thì mới cấp giấy phép bổ sung.

Còn đã sai theo giấy phép xây dựng mà điều chỉnh hay bổ sung giấy phép là công nhận cái sai phạm đó. Dù có nằm trong ranh giới quy hoạch nhưng cũng không nên coi nhẹ vi phạm để thực hiện việc cấp giấy phép bổ sung”, KTS Đào Ngọc Nghiêm nói.

Cũng chia sẻ về việc này, luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, nếu chủ đầu tư đề nghị cấp giấy phép xây dựng bổ sung thì phải đúng quy hoạch. Bổ sung mà không đúng quy hoạch là không được cấp giấy phép.

“Khả năng có thể có hoặc cũng có thể là không được bổ sung giấy phép xây dựng đối với phần vượt chiều cao đó chứ không phải trường hợp nào cũng được bổ sung giấy phép xây dựng.

Ví dụ trong quy hoạch, công trình đó được xây 20 tầng nhưng ban đầu chủ đầu tư mới xây 7 tầng, sau đó xin xây dựng thêm 13 tầng là vẫn nằm trong quy hoạch. Nếu công trình không phù hợp với quy hoạch thì cũng không thể xin bổ sung giấy phép xây dựng được”, luật sư Phượng nhấn mạnh.

Một điều được ông Phượng nhắc tới đó là không được để chủ đầu tư quay sang điều chỉnh quy hoạch để cho công trình được tồn tại. Nếu có sửa quy hoạch thì phải lấy ý kiến rộng rãi của người dân chứ không thể hợp thức hóa cho vi phạm.

Trước đó, theo thông tin trên báo chí, ngày 31/10/2018, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ đã cấp Giấy phép xây dựng cho Công ty TNHH Hải Linh (địa chỉ tại khu 6, xã Sông Lô, TP.Việt Trì, Phú Thọ) được xây dựng công trình nói trên trong khuôn viên đất của công ty này, diện tích 4.485,3m2.

Tổng số tầng của công trình là 5 tầng và 1 tum mái. Chiều cao công trình là 33m, có mật độ xây dựng 42,32%, hệ số sử dụng đất 1,96 lần.

Tại yêu cầu thứ 4 trong Giấy phép xây dựng còn yêu cầu: “Giấy phép có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp; quá thời hạn trên thì phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng”.

Giấy phép xây dựng quy định là vậy, song ghi nhận thực tế, công trình trụ sở làm việc, văn phòng kinh doanh của Công ty TNHH Hải Linh đã xây dựng lên đến tận 7 tầng, 1 tum và vẫn chưa hoàn thiện các hạng mục như yêu cầu của Giấy phép xây dựng.

Nói về việc này, ông Dương Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Thanh tra Trật tự Đô thị TP.Việt Trì, cho biết công trình thuộc một doanh nghiệp rất lớn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ nên đã xuất hiện tâm lý chủ quan, không sát sao kiểm tra, giám sát công trình xây dựng này ngay từ đầu. Khi làm móng, cán bộ xã Trưng Vương và Đội Thanh tra Trật tự Đô thị đã xuống kiểm tra, thấy diện tích chiếm đất mặt bằng tầng 1 không có gì sai so với giấy phép.

“Trong quá trình kiểm tra, quản lý đã có sơ suất là không gặp được chủ đầu tư nên không tiếp cận được bản vẽ nên chậm trễ trong việc xử lý vi phạm.

Theo đo đạc bằng tay của chúng tôi thì công trình này vượt quá chiều cao trong giấy phép từ 30-35m”, ông Tuấn thừa nhận.

Được biết, ngày 29/5, UBND TP.Việt Trì ban hành quyết định xử phạt số tiền là 40 triệu đồng về hành vi xây dựng trái phép. Ngày 1/6, Công ty TNHH Hải Linh đã nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước theo quy định.

“Sau khi lập hồ sơ xử phạt, công trình này đang được hoàn thiện hồ sơ để đề nghị cấp giấy phép xây dựng bổ sung đối với phần vượt chiều cao theo quy định Luật Xây dựng.

Trong vòng 60 ngày kể từ khi lập biên bản xử phạt, nếu chủ đầu tư không hoàn thiện giấy phép xây dựng bổ sung, cũng như không tự giác phá bỏ phần xây dựng ngoài giấy phép này, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ban hành quyết định cưỡng chế”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Công ty TNHH Hải Linh do ông Lê Văn Tám làm Tổng Giám đốc. Đây là một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất cả nước hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu và dịch vụ logistics với tổng doanh thu hàng năm lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Theo datviet

09:22:56 26-06-GMT+0700

Theo KTS Đào Ngọc Nghiêm, nếu công trình đã xây dựng sai giấy phép thì không nên cấp bổ sung vì như vậy là coi nhẹ vi phạm. Xung quanh xôn xao vụ hợp thức hóa cho siêu lâu đài xây dựng sai phép ở Phú Thọ, ngày 23/6, trao đổi với báo Đất Việt, […]

Đối tác của chúng tôi