Sự kiện - chuyên đề:

Snack khoai tây và bánh quy trong cuộc chiến “ an toàn thực phẩm”

VHDN: Màu sắc của thực phẩm “ đánh lừa thị giác” của chúng ta và đem đến cho chúng ta cảm giác thèm ăn, tuy nhiên màu sắc của thực phẩm khi được chế biến không đúng tiêu chuẩn sẽ biến dạng và làm cho chúng ta dễ mắc  một số bệnh cho cơ thể , điển hình ở đây đó là bánh quy và khoai tây chiên giòn sẽ bị mất màu vàng nâu khi các nhà sản xuất chúng ở nhiệt độ cao, cháy có thể dẫn đến ngu cơ cao mắc bệnh ung thư.

ảnh minh họa nguồn internet

Các món ăn nhẹ sẽ trở nên “nhạt dần” từ khi  các nhà sản xuất thực phẩm có chứa acrylamide phải chứng minh rằng họ đang giảm mức độ để làm cho thực phẩm an toàn hơn khi ăn. Các nhân viên ngành công nghiệp cho biết sản phẩm bây giờ sẽ được nướng ở nhiệt độ thấp hơn nữa để sản phẩm an toàn hơn với người sử dụng.

Hiện nay, bánh quy và crisps của Fox’s, Marks & Spencer và các thương hiệu lớn khác có chứa hàm lượng acrylamide cao, hình thành khi khoai tây và các mặt hàng ngũ cốc được nấu ở nhiệt độ nóng hơn 120C. Acrylamide là một hóa chất đã được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là một nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Tiến sĩ Lisa Ackerley, cố vấn về an toàn thực phẩm tại Hiệp hội Khách sạn Anh, cho biết, trong khi các công thức nấu ăn sẽ không dẫn đến sự ngả màu nâu vàng của thực phẩm sẽ bị mất trong quá trình nấu nướng ở nhiệt độ cao. Cô nói: “Các nhà sản xuất có thể nấu thức ăn ở nhiệt độ thấp hơn nhưng lâu hơn, có nghĩa là màu sắc sẽ trở nên nhẹ hơn.

“Các công ty đang có những tiến bộ rất tốt về giảm acrylamide và khi so sánh các màu sắc khô lại.Các công ty họ đang nỗ lực để giảm mức độ acrylamide trong thực phẩm có thể bị các hội đồng địa phương phạt hàng nghìn bảng.

Thử nghiệm Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm mới nhất cho thấy bánh quy nam việt quất và bánh mâm xôi của M & S chứa 1683 miligram acrylamide / kg. Mức này cao gấp 3 lần mức “chỉ dẫn” của FSA là 500 miligram acrylamide trên kilogram. Trong khi đó, bánh Crunchle Crunchle của Fox xuất phát từ bánh quy gừng chứa 1383 miligram acrylamide / kg.

Acrylamide cũng được tìm thấy trong cà phê, các chất thay thế cà phê, một số thức ăn cho trẻ em, và bánh mì.  Các quán rượu và nhà hàng cũng được yêu cầu phải thực hiện các biện pháp hợp lý để giảm acrylamide trong thực phẩm hoặc các biện pháp thực thi pháp luật.

Có khả năng gây ra tranh cãi như khoai lang nướng “nướng” nâu, nướng Yorkshire và bánh mì nướng đã được làm khô quá mức thường được yêu cầu đặc biệt của khách hàng. Nó được đưa ra sau khi FSA khởi động một chiến dịch để cảnh báo người tiêu dùng về những nguy cơ về sức khoẻ khi nấu những thực phẩm này ở nhà.

Vào thời điểm đó các nhà khoa học cáo buộc Chính phủ “phản ứng quá mức” vì không có bằng chứng khoa học nào về mối liên hệ giữa tiêu thụ acrylamide và ung thư ở người. Lời khuyên của FSA dựa trên các thí nghiệm trên chuột, thay vì bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy acrylamide gây ung thư ở người.

H.B /nguồn telegraph

10:37:28 30-11-GMT+0700

VHDN: Màu sắc của thực phẩm “ đánh lừa thị giác” của chúng ta và đem đến cho chúng ta cảm giác thèm ăn, tuy nhiên màu sắc của thực phẩm khi được chế biến không đúng tiêu chuẩn sẽ biến dạng và làm cho chúng ta dễ mắc  một số bệnh cho cơ thể […]

Đối tác của chúng tôi