Sự kiện - chuyên đề:

Số ca mắc Covid-19 ở Thượng Hải vượt đỉnh dịch Vũ Hán

Thượng Hải ghi nhận 21.222 ca mắc Covid-19 mới trong ngày 7/4. Đây là số ca nhiễm được ghi nhận trong một ngày cao nhất từ trước đến nay, ngay cả khi so với đợt bùng dịch ở Vũ Hán.

Trung Quốc đang phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 tồi tệ nhất kể từ đại dịch bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán. Thượng Hải – một trong những thành phố đông dân nhất của quốc gia này – hiện là một tâm dịch lớn, theo Bloomberg.

Thành phố đã bị phong tỏa hơn một tuần qua. Nhà chức trách áp dụng quyết liệt các biện pháp phòng dịch như cách ly nghiêm ngặt, xét nghiệm diện rộng… Tuy nhiên, chúng dường như kém hiệu quả hơn đối với biến chủng Omicon khi so với những biến chủng trước.

Tình trạng thiếu lương thực và thuốc men đã xuất hiện khi một số khu chung cư bị phong tỏa trong nhiều tuần. Trên các nền tảng trực tuyến, những cuộc tranh luận sôi nổi đang diễn ra về phương pháp chống dịch của quốc gia tỷ dân.

Một công nhân trong bộ đồ bảo hộ đứng cạnh các rào chắn trong thời gian Thượng Hải bị phong tỏa. Ảnh: AFP.

Tuy vậy, Trung Quốc dường như vẫn quyết tâm theo đuổi chiến lược “Zero Covid-19”. Nhân Dân nhật báo đăng bài viết nói rằng chính sách không khoan nhượng với Covid-19 là cần thiết để bảo vệ mạng sống người dân và giữ cho nền kinh tế tiếp tục vận hành.

Biến chủng Omicron có khả năng lây truyền nhanh “đã gây khó khăn hơn trong việc truy vết và ngăn chặn dịch bệnh”. Tuy nhiên, “càng như vậy, chúng ta càng phải tuân theo không chút do dự chính sách ‘Zero Covid-19′”, bài viết lập luận.

Tháng trước, ông Tập tái khẳng định Trung Quốc cần tiếp tục thực hiện chiến lược không khoan nhượng với virus, nhưng nói rằng chiến lược cần được điều chỉnh để các biện pháp hạn chế không gây tổn hại đến hoạt động kinh doanh và nền kinh tế.

Các quan chức ngày 18/3 cho biết tỷ lệ tiêm vaccine ở những người trên 80 tuổi của Trung Quốc thấp hơn so với nhiều quốc gia khác, chỉ vào khoảng 51%. Điều này cũng đặt ra mối nguy lớn nếu quốc gia tỷ dân quyết định mở cửa với thế giới.

Theo Zing

10:16:03 08-04-GMT+0700

Thượng Hải ghi nhận 21.222 ca mắc Covid-19 mới trong ngày 7/4. Đây là số ca nhiễm được ghi nhận trong một ngày cao nhất từ trước đến nay, ngay cả khi so với đợt bùng dịch ở Vũ Hán. Trung Quốc đang phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 tồi tệ nhất kể […]

Đối tác của chúng tôi