Sự kiện - chuyên đề:

Số trẻ F0 tăng cao, TP.HCM yêu cầu các viện thêm giường điều trị

Sở Y tế TP.HCM đề nghị các bệnh viện nhi tăng 30% giường điều trị cho trẻ em mắc Covid-19.

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong những ngày gần đây, trên địa bàn thành phố ghi nhận số lượt trẻ em đến khám tại các bệnh viện nhi do nghi ngờ mắc Covid-19 có xu hướng gia tăng.

Theo báo cáo của các bệnh viện nhi, đặc điểm chung của trẻ mắc Covid-19 là sốt, ho và đau họng, rất ít các trường hợp có dấu hiệu nặng.

Để chủ động ứng phó với tình huống số mắc ở trẻ em tăng cao, Sở Y tế yêu cầu 3 bệnh viện nhi đồng tăng giường điều trị Covid-19 lên tối thiểu 300 giường (trong đó có 50 giường hồi sức).

Ba bệnh viện được phân công điều trị trẻ em F0 tại TP.HCM là Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Sở Y tế cũng đề nghị các đơn vị tăng cường hỗ trợ chuyên môn, tiếp tục tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc và điều trị trẻ em mắc Covid-19 theo phác đồ của Bộ Y tế.

Khu vực chờ test nhanh Covid-19 và phòng khám sàng lọc trẻ nghi nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đông đúc sáng 9/3. Ảnh: Quỳnh Danh.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Nhi đồng 1 được phân công làm đầu mối tổ chức họp chuyên gia để tham mưu Sở Y tế cập nhật chỉ định xét nghiệm sàng lọc ở trẻ em khi đến khám tại bệnh viện, phù hợp với giai đoạn hiện nay của dịch bệnh.

Các bệnh viện quận, huyện có chuyên khoa Nhi cũng được chỉ đạo tăng tối thiểu 30-50% tổng số giường nội trú dành điều trị cho trẻ em F0. Trẻ chỉ được chuyển lên tuyến trên nếu dấu hiệu chuyển nặng.

Theo ghi nhận của Zing, từ đầu tháng 3 đến nay, số trẻ em được phát hiện dương tính tại các bệnh viện và trẻ F0 khám ngoại trú có xu hướng tăng cao.

Riêng tại Bệnh viện Nhi đồng 2, số lượng trẻ khám ngoại trú dao động từ 400 đến hơn 500, trong đó có 80-90% trẻ có triệu chứng hô hấp có kết quả dương tính.

Mỗi trẻ khi đến khám thường kèm theo 1-2 phụ huynh đi theo chăm sóc, làm thủ tục. Điều này dẫn đến tình trạng quá tải, bệnh nhi và người nhà phải chen chúc, xếp hàng trong bệnh viện để chờ đợi làm thủ tục, chờ khám.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thanh Hải, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi đồng 2, cha mẹ không nên lo lắng quá mức nếu bé sốt, ho thông thường, cần bình tĩnh xử trí như những lần trước trẻ bệnh, không vội vàng hay hoảng loạn.

Cha mẹ nên tham khảo ý kiến của nhân viên y tế có chuyên môn, chỉ đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất nếu phát hiện một trong những dấu hiệu có nguy cơ chuyển nặng.

Điều này giúp giảm đáng kể số lượng trẻ đến khám ngoại trú, tiết kiệm thời gian chờ đợi và giảm nguy cơ lây nhiễm cho những trẻ không mắc Covid-19.

Theo Zing

13:33:30 12-03-GMT+0700

Sở Y tế TP.HCM đề nghị các bệnh viện nhi tăng 30% giường điều trị cho trẻ em mắc Covid-19. Theo Sở Y tế TP.HCM, trong những ngày gần đây, trên địa bàn thành phố ghi nhận số lượt trẻ em đến khám tại các bệnh viện nhi do nghi ngờ mắc Covid-19 có xu […]

Đối tác của chúng tôi