Sự kiện - chuyên đề:

SÔNG CÔNG (THÁI NGUYÊN):CẦN LÀM RÕ VIỆC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TRÁI PHÁP LUẬT?

VHDN:Nguồn cơn từ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) trái pháp luật cho một hộ dân diễn ra đã hơn 16 năm qua. Sự việc cứ “bùng nhùng” do cách giải quyết “không đến đầu, đến cuối”.

Sau kết luận trả lời nội dung đơn tố cáo của UBND phường Mỏ Chè không được xác đáng vừa qua,lập tức người tố cáo có hàng loạt đơn khiếu nại gửi đi các cấp, dẫn đến dư luận nơi đây có những phản ứng trái chiều gay gắt. UBND thành phố Sông Công phải ra quyết định thu hồi: Quyết định thụ lý đơn tố cáo, kết luận nội dung tố cáo, đính chính kết luận tố cáo của UBND phường Mỏ Chè. Với lý do chưa đúng với qui định của pháp luật, đồng thời yêu cầu phường Mỏ Chè giải quyết lại theo đúng trình tự pháp luật. Trực tiếp Bí thư Đảng bộ phường đã vào cuộc cùng Chính quyền chỉ đạo nhanh chóng giải quyết vụ việc nhằm sớm ổn định tình hình địa phương.

CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QSDĐ TRÁI LUẬT?

Trong hồ sơ mua bán và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) của bà Trần Thị Xoè do UBND phường Mỏ Chè đang lưu giữ, về đơn tường trình nguồn gốc đất đai của bà Trần Thị Xoè có xác nhận của một số nhân chứng và chính quyền phường thời điểm 2003 để xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Trong đơn này bà Xoè khai mất giấy mua bán nhà đất. Nhưng thực tế trong tập hồ sơ phường lưu giữ vẫn thể hiện tờ giấy mua bán này ghi bà Trần Thị Xoè mua của ông Nguyễn Khắc Tuấn có vợ là Dương Thị Thìn 320m2 đất (hiện ông Tuấn đang nghi chữ kí của mình trên tờ giấy này có thể là giả mạo. Vì thửa đất ông bán cho bà Xoè chỉ có 300m2, không phải 320m2). Điều đặc biệt nữa là ở bản tường trình này bà Xoè ghi ngày 12/06/2003, nhưng trước đó 10 ngày những nhân chứng và chính quyền thời điểm đó đã xác nhận và chứng thực bằng con dấu của UBND phường. Như vậy có nghĩa là ký xác nhận khống trước (ngày 06/06), sau đó bà Xoè mới viết tường trình (ngày 12/06). Người bán nhà đất cho bà Xoè là ông Nguyễn Khắc Tuấn còn khẳng định thêm về 2 tờ hoá đơn nộp thuế chước bạ có trong hồ sơ mang tên bà Thìn vợ ông là giả mạo, vì vợ chồng ông Tuấn chưa bao giờ nộp tiền chước bạ cho vụ mua bán này. Nội dung bản tường trình mua bán nhà đất của bà Trần Thị Xoè với cơ quan  cấp giấy chứng nhận QSDĐ là không đúng sự thật? Dư luận đặt nghi vấn về hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSDĐ này có yếu tố gian dối không đúng với sự thật như diễn giải ở trên.

Về hồ sơ “vênh váo” là vậy? Nhưng những cán bộ tham mưu, thẩm định cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho bà Xoè năm 2003 vẫn “nhắm mắt” cho qua. Họ còn bất chấp cả pháp luật tự ý cắt ngay 37,7m2 của thửa đất 321 nhà nước đã giao cho ông Thuần từ năm 1993 “tặng cho” bà Xòe vào thửa đất 327 để cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Mặc cho bản đồ thửa đất bà Xoè mua bán chỉ có diện tích 300m2 (Quyết định 3086 của UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ rõ)?

Năm 2004, bà Xoè được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, diện tích 374m2, tăng so với diện tích mua bán 74m2, vượt diện tích bà Xoè xin cấp 54m2?

Có giấy chứng nhận QSDĐ trong tay, bà Xoè lập tức làm đơn yêu cầu chính quyền phải mở con đường đi phía sau nhà bà qua phần đất tiếp giáp nhà ông Dương Văn Thuần. Lý do đưa ra là trước đây đã có đường qua chỗ đó nên bà phải được đi? Trong khi gia đình bà Xoè đã có đường đi là trục chính đường Thắng Lợi theo qui hoạch. Việc tranh chấp vô lý này diễn ra đã hơn 16 năm qua. Cứ mỗi dịp Đại hội hay bầu cử của phường và thành phố là lại xuất hiện đơn từ gây sức ép. Bất chấp cả việc năm 2009 UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ ra sai trái này bằng Quyết định giải quyết khiếu nại số 3086. Dư luận bất bình cho rằng bà Xoè được sự tiếp tay của một số người có chức quyền lấy không đất của người khác rồi kiện người bị mất đất để đòi đường đi vô lý suốt hơn 16 năm qua chẳng khác gì “vừa ăn… vừa la làng” không thể chấp nhận trong xã hội hiện tại.

GHI NHẬN SỰ CẦU THỊ BAN ĐẦU?

Gặp gỡ người ký kết luận nội dung đơn tố cáo của công dân Dương Văn Thuần bị UBND thành phố Sông Công thu hồi là ông chủ tịch UBND phường Mỏ Chè Nguyễn Thái Hà. Với thái độ cầu thị của một người lãnh đạo trẻ tuổi, ông tự nhận trách nhiệm về mình còn chủ quan, thiếu kinh nghiệm trong giải quyết đơn thư nên có những sai sót gây dư luận không tốt.

Người đứng đầu Đảng bộ phường Mỏ Chè là ông Thiệu Hoàng Hà cũng là một cán bộ trẻ còn cho biết thêm: Sự việc khiếu kiện làm mất an ninh trật tự như vụ bà Trần Thị Xoè đã xảy ra nhiều năm, đã qua nhiều khoá lãnh đạo ở các thời kỳ mà chưa được giải quyết dứt điểm có một phần trách nhiệm của Đảng bộ địa phương. Đến nay sự việc đã không còn là của riêng chính quyền giải quyết mà Đảng bộ địa phương cần phải “xắn tay” cùng Chính quyền. Đây chính là bài học thực tiễn của công tác lãnh đạo, cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm để lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết vụ việc đến nơi, đến chốn và theo đúng qui định của pháp luật. Những người liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sai phạm trong vụ việc này cần phải được làm rõ và kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm minh.

Mặc dù sự cầu thị của những người có trách nhiệm của phường Mỏ Chè hơi muộn so với thời gian xảy ra sự việc, nhưng tin rằng sự cầu thị của đội ngũ cán bộ trẻ này sẽ thực hiện được điều đó.

PV

 

 

 

10:06:19 09-07-GMT+0700

VHDN:Nguồn cơn từ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) trái pháp luật cho một hộ dân diễn ra đã hơn 16 năm qua. Sự việc cứ “bùng nhùng” do cách giải quyết “không đến đầu, đến cuối”. Sau kết luận trả lời nội dung đơn tố cáo của UBND phường Mỏ […]