Sự kiện - chuyên đề:

Sức sống mới trên quê hương Trường Thành

VHDN: Về đích “nông thôn mới” với đầy đủ 19 tiêu chí, xã Trường Thành (An Lão, Hải Phòng) hôm nay đã khác xưa nhiều lắm. Những con đường nhựa hóa, bê tông hóa trải dài khắp ngõ, xóm. Nhà văn hóa các thôn được đầu tư, xây mới, nơi đây người dân thường xuyên sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, nâng cao đời sống tinh thần. Người dân trong xã có việc làm và thu nhập ổn định, ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống… Đó là “cái được”, là niềm vui của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã.

Trục đường chính dẫn vào xã Trường Thành.

Trục đường chính dẫn vào xã Trường Thành.

Sức mạnh lòng dân

Do có vị trí địa lý tương đối thuận lợi cả về đường bộ và đường thủy, có lực lượng lao động dồi dào, chịu khó, cùng sự đoàn kết, đồng lòng giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nên khi thực hiện chủ trương đúng đắn của Nhà nước, Trường Thành đã không quá vất vả hoàn thành đầy đủ các tiêu chí trong bộ tiêu chí quy định về nông thôn mới.

Dễ nhận thấy nhất sự “thay da, đổi thịt” của Trường Thành chính là sự khang trang, sạch đẹp từ hạ tầng cơ sở. Những con đường nhựa hóa, bê tông hóa vươn dài đến từng ngõ, xóm. Các tuyến đường trục chính nội đồng với tổng chiều dài 5,36km đều được cứng hóa, chấm dứt cảnh lầy lội vào mùa mưa, phục vụ tốt việc đi lại, sản xuất nông nghiệp của bà con. Hệ thống kênh mương được nạo vét, khơi thông dòng chảy, trạm bơm điện Sứ Gà được đầu tư xây mới, phục vụ nước tưới tiêu cho gần 30ha canh tác.

Trường Thành là địa phương tự hào có cả 3 cấp học đạt chuẩn về cơ sở vật chất, chuẩn về đội ngũ giáo viên. Trong đó, Trường THCS và Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn một, Trường Mầm non đang đề nghị xét công nhận chuẩn Quốc gia.

Năm 2015, Nhà Văn hóa xã được xây dựng trên diện tích 300m2, với 220 chỗ ngồi, 02 phòng chức năng (phòng truyền thống và phát thanh), đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao, học tập cộng đồng… Ở tại các thôn, xã đã đầu tư, xây mới 07 nhà văn hóa và khu vui chơi thể thao, đưa văn hóa, văn nghệ quần chúng và rèn luyện thể thao vào nền nếp, thường xuyên. Đội văn nghệ, bóng đá, bóng chuyền xã đã phát triển mạnh và được đánh giá cao tại các cuộc thi, liên hoan quần chúng.

Làm mới làng quê

Các tiêu chí về bưu điện, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường… cũng lần lượt về đích.  Nổi bật, điểm bưu điện văn hóa là công trình kiên cố, cung cấp dịch vụ bưu chính và viễn thông, người dân có thêm điều kiện tiếp cận thông tin, kiến thức, giá cả thị trường.

Bằng sự chung tay, góp sức, xã đã xây dựng được 02 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, có công với cách mạng. Trên địa bàn xã không còn nhà tạm. Nhân dân tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, được tiếp cận với các nguồn vốn vay, lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình. Theo đó, cơ cấu ngành nghề đã có chuyển biến tích cực, hàng năm đều tăng tỷ trọng về công nghiệp, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp.

Nhà Văn hóa thôn Phương Chử Bắc.

Nhà Văn hóa thôn Phương Chử Bắc.

Nói về cơ cấu kinh tế, ông Nguyễn Duy Miện, Chủ tịch UBND xã, cho biết: nông nghiệp chiếm 24,9%, công nghiệp chiếm 53,17%, dịch vụ chiếm 21,93%. Từ mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả, bà con đã giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, tính đến hết 2015, xã còn 1,86% hộ nghèo (tiêu chí là dưới 3%). 100% số thôn, làng đạt tiêu chuẩn “làng văn hóa cấp huyện”, hàng năm có 87% đạt gia đình văn hóa.

Chỉ trong vòng 03 năm trở lại đây, thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng và xây dựng cơ sở Đảng, chính quyền, xã Trường Thành hiện có 23 cán bộ, công chức về cơ bản đạt chuẩn theo tiêu chí. Đảng bộ, chính quyền xã hàng năm đều đạt danh hiệu “trong sạch vững mạnh”. Các tổ chức đoàn thể chính trị đều đạt tiên tiến trở lên, UBND xã được công nhận “Tập thể lao động tiên tiến, xuất sắc”, 100% các thôn được công nhận tiêu chuẩn an toàn về an ninh, trật tự.

Không giấu được niềm vui, ông Nguyễn Duy Miện, Chủ tịch UBND xã, chia sẻ: “Có thể nói, về đích chương trình “Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới” ở xã Trường Thành hôm nay không chỉ là sự đổi thay về diện mạo, cảnh quan, mà còn là bài học thành công từ thay đổi nhận thức, từ sự chung sức, đồng lòng của cả cộng đồng. Sự thay đổi đó đã thực sự mang lại sức sống mới trên quê hương”.

Phương Thảo

09:00:29 12-12-GMT+0700

VHDN: Về đích “nông thôn mới” với đầy đủ 19 tiêu chí, xã Trường Thành (An Lão, Hải Phòng) hôm nay đã khác xưa nhiều lắm. Những con đường nhựa hóa, bê tông hóa trải dài khắp ngõ, xóm. Nhà văn hóa các thôn được đầu tư, xây mới, nơi đây người dân thường xuyên […]

Đối tác của chúng tôi