Sự kiện - chuyên đề:

Suy thoái kinh tế Trung Quốc nhanh hơn dự kiến

Báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố cho thấy, tính tới hết quý II/2019, tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc là 84,6%, so với mức 78,8% vào cùng kỳ năm 2018.

Trung Quốc tiếp tục đối mặt khủng hoảng, nợ trên GDP tăng lên mức 84,6%

ADB đánh giá cao thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á (East Asia), bao gồm: Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Cũng trong báo cáo của ADB ghi nhận thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á tiếp tục tăng trưởng trong quý 2/2019 bất chấp những rủi ro ở khu vực. Tình trạng xung đột thương mại vẫn tiếp tục, suy thoái kinh tế diễn ra nhanh hơn dự kiến ở Trung Quốc và tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại là những khó khăn lớn nhất hiện nay đối với khu vực Đông Á mở rộng nêu trên.

Tuy nhiên, ông Yasuyuki Sawada, nhà phân tích kinh tế của ADB cho biết, “Đầu tư nước ngoài tại khu vực Đông Á mới nổi vẫn ổn định nhưng vẫn có những rủi ro tiềm ẩn đáng kể. Sự ổn định tài chính trong khu vực có thể bị suy yếu nếu các nhà đầu tư toàn cầu thay đổi quan điểm của họ về các thị trường mới nổi, Các chính phủ trong khu vực sẽ làm tốt để tiếp tục tăng cường thị trường trái phiếu tiền tệ địa phương để họ có thể hoạt động như một nguồn tài trợ từ nội tại đáng tin cậy”.

ADB cũng nêu rõ, Trung Quốc hiện vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất của Đông Á mở rộng, chiếm tới 75,3% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành của khu vực này, tương đương 11,5 ngàn tỷ USD. Mức tăng trong quý 2 khoảng 500 tỷ USD.

Ở Trung Quốc, lượng trái phiếu chính phủ bằng đồng nội tệ đã tăng 5,4% so với quý trước. Đây là mức tăng nhanh nhất so với các loại trái phiếu khác tại Trung Quốc, sau khi có chỉ thị cho các chính quyền địa phương phải đẩy nhanh việc phát hành và sử dụng các trái phiếu đặc biệt nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và dự án phát triển khác.

Tuy nhiên, rủi ro cũng tăng lên. Tính tới cuối tháng 6, tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc là 84,6%, so với mức 78,8% vào cùng kỳ năm trước.

Trái phiếu nội tệ đang lưu hành ở Đông Á mở rộng lên tới 15,3 nghìn tỷ đô la vào cuối tháng 6, tăng 3,5% tính theo đồng đô la Mỹ từ cuối tháng 3 năm nay và cao hơn 14,2% so với cuối tháng 6 năm 2018. Phát hành trái phiếu ở Đông Á mới nổi là 1,6 đô la nghìn tỷ trong quý II, cao hơn 12,2% so với quý 1 do phát hành mạnh trái phiếu chính phủ và phục hồi phát hành trái phiếu doanh nghiệp.Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam tiếp tục mở rộng trong quý 2 năm 2019 với mức tăng 2,6% so với quý trước lên 52,9 tỷ USD. Mức tăng trưởng này chủ yếu là nhờ mức tăng 3,2% của thị trường trái phiếu chính phủ lên tới 48 tỷ USD. Tuy nhiên, trái phiếu doanh nghiệp giảm 3,4% trong quý 2 năm 2019, xuống còn 5 tỷ USD.

Theo TĐ

11:01:23 19-09-GMT+0700

Báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố cho thấy, tính tới hết quý II/2019, tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc là 84,6%, so với mức 78,8% vào cùng kỳ năm 2018. ADB đánh giá cao thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của […]

Đối tác của chúng tôi