Sự kiện - chuyên đề:

Tại sao bão lũ liên tục “ cập bến nhiều “ tại Việt Nam trong năm 2017

Theo tạp chí Forbes có bài viết phản ánh về những trận bão lụt xảy ra liên tiếp tại Việt Nam trong năm 2017 gây ra rất nhiều thiệt hại về người cũng như tài sản.

 

Một người phụ nữ đang dọn dẹp bùn tại sân nhà

Một người phụ nữ đang dọn dẹp bùn tại sân nhà

So báo cáo cho thấy sự khác nhau giữa cơn bão có tên là” Maria” đã xảy ra tại vùng Caribe vào tháng 9 vừa qua đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người. Tuy nhiên Kirogi  nhận định 1 cơn bão vừa xảy ra ở Việt Nam có vận tốc gió  là 63km/h và cướp đi sinh mạng của 14 người  tuy ít tổn thất hơn so với cơn bão Maria gây ra , nhưng những cơn bão này đã đưa Việt Nam vào danh sách có thời tiết khắc nhiệt nhất và sự tàn phá khổng lồ của  bão gây ra.

Nicholls nhà khí tượng học cao cấp của dịch vụ dự báo Mỹ cho biết Việt Nam trong năm 2017  phải đối mặt với nhiều trận bão lớn từ tháng 6 đến tháng 11 nhưng so với các bạn nước láng giếng như Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan thì mức độ thiệt hại của bão tại Việt Nam vẫn còn thấp.

Nguyên nhân khí tượng !

Nicholls cho biết Việt Nam nằm trong vùng xích đạo Thái Bình Dương đang theo mô hình thời tiết có tên khoa học là “ LaNina” hoạt động theo chu kỳ “ nghĩa là 1 phần không khí lạnh ở phía đông Thái Bình Dương kết hợp với 1 phần không khí nóng ở phía tây Thái Bình Dương tạo nên 1 dòng khí tượng thành bão lốc nhiệt đời hướng về phía Philipines và vùng Đông Nam Á. Những cơn khí tượng này đã đẩy 1 lượng các cơn bão vào bờ biển dài 3.444 km của Việt Nam nhiều hơn so với các vùng khác của Châu Á.

Cơn bão lớn nhất của Việt Nam vào năm 2017 được nhắc nhiều nhất trên hầu hết các mặt báo tại Việt Nam đó là cơn bão Damrey đã làm chết 106 người, cơn bão đi với vận tốc gió 177kkm/h , trong khi đó Việt Nam đang tổ chức chuỗi sự kiện “ Hợp tác kinh tế – Châu Á Thái Bình Dương”, “ Apec 2017” tại thành phố biển Đà Nẵng với sự góp mặt của các nhà lãnh đạo cao cấp từ 21 quốc gia tham dự.

“Thói quen xấu” ở bờ biển miền trung Việt Nam

Mark Bowyer người sáng lập ra công ty “ du lịch trực tuyến Rusty Compass” cho biết lũ lụt xuất hiện thường xuyên tại các bờ biển miền trung trong hai thập kỷ qua do bờ biền bị xói mòn, bị lấn chiếm quá mức, đã khiến cho bờ biển biến mất. Qua các đoạn phim tư liệu cho thấy những lượng bùn lớn khổng lồ đã chảy xuống các con đường tại các tỉnh miền trung gây ra những thiệt hại đáng kể về tài sản.

Lũ lụt ngập úng gây ra nhiều sự khó khăn cho người dân

Lũ lụt ngập úng gây ra nhiều sự khó khăn cho người dân

Ông Adam McCarty chuyên gia kinh tế của Mekong Economics tại Hà nội cho biết ,trong những cơn bão vừa qua đã gây ra thiệt hại lớn về việc sản xuất nông nghiệp, đánh bắt và du lịch bị trì trệ và bị mất trắng rất nhiều , trong khi đó cả trường học và các nhà máy sản xuất cũng bị trì trệ nghiêm trọng.

Ông chia sẻ thêm lũ lụt ở miền trung Việt Nam đã làm giảm thiểu việc xuất khẩu nông nghiệp của các nhà máy quan trọng gây ra sự thiếu thốn lương thực của nhiều người dân tại các tỉnh. Cho dù nó là biến đổi khí hậu hay không thật khó có thể chắc chắn được sự ảnh hưởng của những cơn bão tới nền kinh tế và xuất khẩu nông nghiệp.

Theo Forbes

15:03:54 06-12-GMT+0700

Theo tạp chí Forbes có bài viết phản ánh về những trận bão lụt xảy ra liên tiếp tại Việt Nam trong năm 2017 gây ra rất nhiều thiệt hại về người cũng như tài sản.   So báo cáo cho thấy sự khác nhau giữa cơn bão có tên là” Maria” đã xảy ra […]

Đối tác của chúng tôi