Sự kiện - chuyên đề:

Tại sao đổ tiền vào vàng vẫn tốt hơn bitcoin?

Bất chấp sự lên ngôi của tiền điện tử, ngân hàng Societe Generale vẫn coi vàng là sự lựa chọn ưu việt bởi khả năng bảo vệ tốt hơn trước vấn đề lạm phát.

Ngân hàng Societe Generale (SocGen) đang lo ngại về danh mục đầu tư bitcoin sau một tuần chứng kiến đồng tiền này liên tục biến động, có lúc giảm hơn 30% chỉ trong một ngày. Do đó, dù giá vàng gần đây hoạt động kém hiệu quả, ngân hàng này vẫn coi vàng là sự lựa chọn ưu việt do chất lượng bảo vệ tốt hơn trước lạm phát.

Theo đó, vàng đang chiếm 5% danh mục tài sản của SocGen. Ngân hàng này cho rằng, kim loại này có thể bù đắp một phần tổn thất vốn trái phiếu trong trường hợp lạm phát gia tăng. Ngoài ra, trong trường hợp lạm phát tăng cao hoặc giảm phát thì vàng có thể bù đắp một phần tổn thất của cổ phiếu.

Tại sao đổ tiền vào vàng vẫn tốt hơn bitcoin?
Các nhà đầu tư tổ chức đang “tháo chạy” khỏi bitcoin và quay trở lại vàng trong bối cảnh giá tiền điện tử lao dốc (Ảnh: Getty).

Ngân hàng SocGen cho rằng vàng nên được giữ trong danh mục với mức ổn định, đặc biệt sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố biên bản họp chính sách tháng 4 khiến thị trường chứng khoán lao dốc. Hiện số cổ phiếu mà ngân hàng này đang nắm giữ chiếm đến 59% danh mục đầu tư.

“Không có gì ngạc nhiên khi vị trí của bitcoin trong các danh mục đầu tư vẫn còn nhiều tranh cãi gay gắt do sự biến động giá quá lớn của nó”, Alain Bokobza, trưởng bộ phận phân bổ tài sản toàn cầu của Societe Generale, cho biết.

Đà tăng giá của bitcoin từ mức 10.000 USD hồi tháng 9 năm ngoái đã khiến cuộc tranh luận về việc liệu bitcoin có phải là hàng rào chống lạm phát mạnh hơn vàng càng thêm sôi nổi. Từ trước tới nay, vàng vẫn được coi là phương tiện chống lạm phát truyền thống.

Tuy nhiên, vị thế của tiền điện tử đã bị ảnh hưởng từ tuần qua khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc tuyên bố các tổ chức tài chính không được sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán.

Bitcoin – đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất thế giới cũng lao dốc mạnh khi CEO Tesla Elon Musk cho biết, hãng sản xuất xe điện này sẽ dừng việc thanh toán bằng bitcoin khi mua xe với lý do lo ngại về môi trường.

Các nhà phân tích cho rằng, các rủi ro giảm giá của bitcoin vẫn còn. Trong đó, những bình luận từ CEO Tesla cũng như các động thái của các ngân hàng trung ương có thể ảnh hưởng lớn đến thị trường tiền ảo này.

Mới đây, Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết sẽ yêu cầu báo cáo các khoản chuyển tiền điện tử có giá trị hơn 10.000 USD giống như thực hiện với tiền mặt. SocGen cho rằng, động thái mới nhất này chắc chắn làm giảm sự nhiệt tình của giới đầu tư đối với bitcoin.

SocGen không phải là công ty đầu tiên “quay lưng” với bitcoin và chuyển hướng sang vàng. Trước đó, các nhà phân tích của JPMorgan cũng cho biết, các nhà đầu tư tổ chức đang “tháo chạy” khỏi bitcoin và quay trở lại vàng trong bối cảnh giá tiền điện tử lao dốc.

Theo vietnamnet

10:01:45 23-05-GMT+0700

Bất chấp sự lên ngôi của tiền điện tử, ngân hàng Societe Generale vẫn coi vàng là sự lựa chọn ưu việt bởi khả năng bảo vệ tốt hơn trước vấn đề lạm phát. Ngân hàng Societe Generale (SocGen) đang lo ngại về danh mục đầu tư bitcoin sau một tuần chứng kiến đồng tiền […]

Đối tác của chúng tôi