Sự kiện - chuyên đề:

Tâm nguyện của một nhà sư

Chúng tôi có dịp về xã Hòa Phú, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, được nghe bà con trong xã nói về vị Tỳ Keo Thích Phước Minh – Trụ trì chùa Diên Thọ thường xuyên giúp đỡ, động viên những gia đình nghèo khó, những mảnh đời bất hạnh và tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp ủng hộ các phong trào của địa phương.

Tỳ Keo Thích Phước Minh – Trụ trì chùa Diên Thọ.

Bên trong ngôi chùa Diên Thọ lúc nào cũng đầy ắp tình yêu thương càng làm tăng thêm sự gần gũi giữa cửa Phật và cuộc sống bên ngoài. Trong khuôn viên ấm cúng của chùa, bên ấm trà xanh, chúng tôi được nghe Sư thầy kể về những câu chuyện cảm động và đáng nhớ trên hành trình thiện nguyện của mình. Sư thầy Thích Phước Minh chia sẻ: Là người xuất gia, tôi luôn tâm niệm “Vào chùa không chỉ tụng kinh gõ mõ mà phải làm việc có ích cho đời”. Nhiều gia đình ở xã rất khó khăn, rất cần sự giúp đỡ. Việc mà tôi có thể làm là đến an ủi và động viên họ với món quà nho nhỏ nhưng chứa đậm tâm tình.

Tuy nhà chùa còn khó khăn về nhiều mặt, nhưng những hoạt động từ thiện lại được nhiều người biết đến. Sư thầy Thích Phước Minh mong muốn ngôi chùa trở thành cầu nối những tấm lòng vàng cho tất cả mọi người. Nhiều năm qua, Sư thầy cùng với người dân địa phương đã xây dựng nhiều nhà tình nghĩa cho những gia đình có công với cách mạng trên địa bàn huyện Tuy Phong, các hoạt động vì người nghèo, cứu trợ đồng bào bão lụt, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập… Riêng các ngày lễ của Phật giáo như Phật Đản, lễ Vu Lan, Tết Nguyên đán… nhà chùa đều có các túi quà trợ giúp cho người nghèo. Món quà ấy không nặng về vật chất mà chính là những món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa, là động lực để giúp nhau lúc hoạn nạn, khi khó khăn. Đó cũng chính là thực hiện lời Phật dạy: “Cứu được một người phúc đẳng hà sa” – chung tay cùng với cộng đồng, đóng góp một phần công sức của mình cho những hoạt động từ thiện này.

Sau cuộc trò chuyện với Sư thầy, chúng tôi xin phép đi xung quanh chùa, chợt thấy phần chánh điện của chùa đã xuống cấp trầm trọng. Sư thầy Thích Phước Minh cho biết, hiện tại chùa đang trong quá trình kêu gọi xây dựng lại, nhưng kinh phí còn thiếu nhiều nên thầy chưa dám làm. Chùa ở nơi vùng quê hẻo lánh, bà con đạo hữu cuộc sống đều khó khăn, tài lực cũng hạn hẹp cho việc làm chùa. Giờ chùa đã xuống cấp quá trầm trọng, thầy nguyện cầu nhận được sự trợ giúp của quý doanh nghiệp, quý mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước phát tâm công đức bằng tịnh tài, tịnh vật, tịnh lực… trợ duyên cho Ngôi Tam Bảo sớm được xây dựng mới tránh nguy hiểm cho đại chúng về đây tu tập.

Chúng tôi mong rằng, tâm nguyện của Sư thầy sớm được thực hiện để ngôi chùa Diên Thọ được xây dựng mới sớm đi vào hoạt động, vì nơi đây như một địa chỉ nhân đạo, là nơi nâng đỡ những mảnh đời kém may mắn, những người bất hạnh.

Mọi thông tin đóng góp liên hệ:

Chùa Diên Thọ, xã Phú Hòa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận

Trụ trì chùa Diên Thọ: Tỳ Keo Thích Phước Minh

Số điện thoại: 0919501395

Nguyễn Sơn

14:03:07 10-08-GMT+0700

Chúng tôi có dịp về xã Hòa Phú, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, được nghe bà con trong xã nói về vị Tỳ Keo Thích Phước Minh – Trụ trì chùa Diên Thọ thường xuyên giúp đỡ, động viên những gia đình nghèo khó, những mảnh đời bất hạnh và tuyên truyền, vận động […]

Đối tác của chúng tôi