Sự kiện - chuyên đề:

Tăng cường khuyến khích học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Hiện tại còn nhiều học sinh, sinh viên (HSSV) chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), nhất là đối tượng sinh viên, gây khó khăn cho mục tiêu phát triển BHYT HSSV năm học 2019-2020. Do đó, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) đang thúc đẩy tuyên truyền để đạt mục tiêu 100% đối tượng tham gia.      

Theo BHXH Việt Nam cho biết, từ năm 2016-2018, việc tổ chức, thực hiện chính sách BHYT HSSV đã được triển khai quyết liệt. Trong đó, ngay sau khi sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHYT có hiệu lực thi hành, BHXH Việt Nam đã kịp thời ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHYT cho các đối tượng có liên quan và các văn bản cá biệt để hướng dẫn thực hiện đối với từng nội dung cụ thể.

Ngành bảo hiểm xã hội đang nỗ lực vận động để 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Bên cạnh đó, BHXH cấp tỉnh và cấp huyện cũng đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với ngành giáo dục cùng cấp, ban hành Kế hoạch phối hợp, thành lập Ban chỉ đạo, ban hành Công văn liên ngành hướng dẫn tổ chức thực hiện, xây dựng và giao chỉ tiêu phấn đấu cụ thể tới các trường học trên địa bàn, tổ chức sơ kết, đánh giá đề ra những giải pháp thực hiện trong thời gian tiếp theo.

Số liệu thống kê từ BHXH Việt Nam, tính từ ngày 1/7/2018 đến ngày 31/7/2019 trên Hệ thống thông tin giám định BHYT của đối tượng HSSV có 8.288.343 lượt khám chữa bệnh (KCB), với số tiền đề nghị bảo hiểm thanh toán (BHTT) là 2.399 tỷ đồng. Các trường hợp HSSV được Quỹ khám, chữa bệnh BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú lớn từ 100 triệu đồng trở lên, tính từ ngày 1/7/2019 đến ngày 31/7/2019 là 512 lượt thẻ học sinh. Trong đó, có 499 lượt KCB, chi phí từ 100-500 triệu đồng/đợt điều trị; có 13 lượt KCB, chi phí trên 500 triệu đồng/đợt điều trị, trong đó có 2 bệnh nhân chi phí cho BHYT trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị.

Tuy nhiên, theo BHXH Việt Nam, trong quá trình thực hiện chính sách BHYT HSSV, còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc, như: Luật BHYT quy định BHYT HSSV là hình thức bắt buộc, tuy nhiên vẫn chưa có biện pháp chế tài xử lý cụ thể đối với nhóm HSSV khi không tham gia BHYT. Do đó, các cơ sở giáo dục vẫn chưa có biện pháp ràng buộc HSSV phải tham gia BHYT, dẫn đến tỷ lệ tham gia BHYT còn chưa đồng đều tại một số địa phương. Điều kiện hoàn cảnh kinh tế của nhiều hộ gia đình có con em là HSSV còn khó khăn, không có tiền mua BHYT.

Ngoài ra, nhóm đối tượng HSSV, đặc biệt là SV các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề chưa tích cực tham gia BHYT (chủ yếu chỉ tham gia năm thứ nhất) do nhận thức của một bộ phận HSSV cho rằng họ ít ốm đau nên không tham gia BHYT. Việc phát triển đối tượng SN tham gia BHYT gặp nhiều khó khăn ở hầu hết các địa phương do tỷ lệ tham gia BHYT thấp. Chỉ có học sinh tại các trường phổ thông thì mới có tỷ lệ cao. Mặt khác, HSSV là người dân tộc thiểu số mới thoát khỏi vùng khó khăn theo quy định của Chính phủ và một số HSSV thuộc đối tượng mới thoát nghèo, cận nghèo nên không được ngân sách đóng toàn bộ vì vậy số tiền tự đóng BHYT cao hơn.

Đặc biệt, nhiều hộ gia đình tuy không thuộc hộ nghèo hay cận nghèo nhưng khó khăn trong tham gia BHYT do thu nhập không ổn định nhưng đầu năm học phải đóng nhiều khoản thu theo yêu cầu của nhà trường ngoài việc đóng BHYT như học phí, trang phục, sách vở,… Mức đóng BHYT HSSV hàng năm tăng do mức lương cơ sở điều chỉnh tăng cũng là rào cản đối với những gia đình còn khó khăn, đông con đi học.

Đồng thời, hiện công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT HSSV ở một số nhà trường còn hạn chế, chưa được quan tâm đúng mức, một bộ phận HSSV chưa hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi và ý nghĩa của việc tham gia BHYT. Hoạt động y tế tại các trường học đạt hiệu quả chưa cao, hầu hết các trường chưa có cán bộ chuyên trách hoặc kiêm nhiệm có đủ điều kiện theo quy định để được trích kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu…

Để chính sách BHYT HSSV thực sự phát huy hiệu quả, phấn đấu đạt 100% HSSV tham gia BHYT, BHXH Việt Nam đề xuất, giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh đối với từng cơ sở giáo dục; đưa tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của HSSV đảm bảo năm 2019 đạt 100% HSSV tham gia BHYT. Thực hiện thu BHYT HSSV đảm bảo theo đúng quy định, đối với sinh viên mới nhập học, học sinh chuyển cấp, mới vào lớp 1 thực hiện thu BHYT HSSV của những tháng còn lại năm 2019.

Đối với HSSV đã thực hiện thu theo năm tài chính thì tiếp tục thực hiện thu vào cuối năm 2019; cơ sở giáo dục thu tiền đóng của HSSV theo phương thức linh hoạt 3 tháng hoặc 6 tháng hoặc một năm một lần nộp vào quỹ BHYT. Chỉ thực hiện thu BHYT một lần năm 2020 nếu HSSV có nguyện vọng và tự nguyện đóng. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT đến HSSV và các bậc phụ huynh thông qua Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên, Đội Thiếu niên Tiền phong. Cung cấp danh sách HSSV, bao gồm cả HSSV có tham gia BHYT và chưa tham gia BHYT để cơ quan BHXH tuyên truyền, vận động HSSV tham gia để phấn đấu 100% HSSV có thẻ BHYT..

Với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, BHXH Việt Nam đề nghị cần quan tâm, tăng cường chỉ đạo hơn nữa việc thực hiện công tác BHXH, BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng trên địa bàn. Không khen thưởng đối với các nhà trường nếu chưa hoàn thành tỷ lệ HSSV tham gia BHYT. Huy động nguồn kinh phí thuộc ngân sách địa phương, nguồn tài trợ để hỗ trợ HSSV tham gia BHYT ngoài phần kinh phí đã được ngân sách Trung ương hỗ trợ.

Riêng với cơ quan BHXH, tăng cường phối hợp cơ sở giáo dục hướng dẫn HSSV cách thức tra cứu mã số BHXH, trường hợp tra cứu không tìm thấy mã số BHXH thì nhà trường sẽ hướng dẫn HSSV kê khai đầy đủ thông tin vào mẫu tờ khai do cơ quan BHXH cung cấp để cấp mã số BHXH; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT; bảo vệ quyền lợi cho người bệnh là HSSV khi đi KCB. Bộ Y tế cũng cần nghiên cứu để nâng mức hỗ trợ đóng từ 30% đến 50%; đơn giản hóa thủ tục KCB BHYT nhằm tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT khi đi KCB; kiểm tra giám sát và có chế tài xử lý đối với trường hợp cơ sở KCB thu thêm các chi phí đã kết cấu trong giá dịch vụ y tế, chi phí thuộc phạm vi thanh toán BHYT và hạn chế thu thêm các chi phí ngoài phạm vi thanh toán BHYT.

Thực hiện quy định tại Nghị định 38/2019/NĐ-CP ngày 9/5/2019 của Chính phủ quy định về mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, từ ngày 1/7/2019, mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng/tháng. Theo đó, mức đóng BHYT đối với HSSV tương ứng là 67.050 đồng/tháng (trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% tương ứng với 20.115 đồng/tháng, HSSV đóng 70% tương ứng với 46.935 đồng/tháng).

Theo CT

15:33:36 03-09-GMT+0700

Hiện tại còn nhiều học sinh, sinh viên (HSSV) chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), nhất là đối tượng sinh viên, gây khó khăn cho mục tiêu phát triển BHYT HSSV năm học 2019-2020. Do đó, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) đang thúc đẩy tuyên truyền để đạt mục […]

Đối tác của chúng tôi