Sự kiện - chuyên đề:

Tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực y, dược tư nhân

VHDN: Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 30/6/2019, tổng số cơ sở hành nghề y ngoài công lập trên địa bàn thành phố là 3788 cơ sở khám chữa bệnh, 7728 cơ sở hành nghề dược. Các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập đã đồng hành cùng với ngành y tế Hà Nội thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Ảnh minh họa cho bài viết ( nguồn internert)

Trong số 3788 cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập có 38 bệnh viện với 1435 giường bệnh, 170 phòng khám đa khoa, 725 cơ sở khám chữa bệnh y học cổ truyền, 2855 phòng khám chuyên khoa và cơ sở dịch vụ y tế. Trong lĩnh vực dược có 7728 cơ sở với 1165 công ty, 3880 nhà thuốc, 2530 quầy thuốc và 153 cơ sở kinh doanh dược với các hình thức tổ chức khác.

Trong thời gian qua Sở Y tế đã chú trọng công tác quản lý nhà nước, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong cải cách thủ tục hành chính, quản lý hoạt động hành nghề y, dược tư nhân. Cùng với đó là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với cấp cơ sở, tuy nhiên số lượng cơ sở hành nghề rất lớn mà lực lượng quản lý thiếu nên chưa đáp ứng được yêu cầu.

Bên cạnh đó, các văn bản pháp luật còn thiếu tính đồng bộ, chưa phù hợp với điều kiện thực tiễn khách quan, trong quá trình thực hiện các quy định của luật, nghị định, thông tư, Sở Y tế phải thường xuyên xin ý kiến hướng dẫn bổ sung của Bộ Y tế. Đối với tổ chức, công dân cũng gặp khó khăn trong việc đáp ứng các quy định mới khi lần lượt các năm 2016, 2017, 2018 Quốc hội, Chính phủ ban hành các nghị định mới liên quan đến hoạt động hành nghề y, dược có nhiều nội dung thay đổi tác động đến điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề và cấp phép hoạt động. Sở Y tế đã tập huấn, hướng dẫn bằng nhiều văn bản nhưng cá nhân, tổ chức hành nghề chưa chủ động nghiên cứu và cập nhật văn bản mới.

Trong buổi làm việc của Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND thành phố với Sở Y tế về việc chấp hành các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội vào ngày 14/8 vừa qua, ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội cho biết, mặc dù công tác quản lý nhà nước đã được Sở Y tế chú trọng nhưng thực tế vẫn còn nhiều bất cập, tồn tại, trong đó có cả việc phân cấp chưa rõ ràng, chế tài xử lý vi phạm chưa đủ mạnh. Chính vì vậy, đề nghị Sở Y tế cần tăng cường tham mưu giải pháp cho thành phố để quản lý lĩnh vực này đi vào nền nếp, đặc biệt là vấn đề phân cấp đối với quận huyện, xã phường cho phù hợp với thực tế của Thủ đô.

Thừa Sơn

15:35:47 30-09-GMT+0700

VHDN: Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 30/6/2019, tổng số cơ sở hành nghề y ngoài công lập trên địa bàn thành phố là 3788 cơ sở khám chữa bệnh, 7728 cơ sở hành nghề dược. Các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập đã đồng hành cùng với […]

Đối tác của chúng tôi