Sự kiện - chuyên đề:

Tập đoàn AES của Mỹ sẽ ký thỏa thuận 2,8 tỉ USD với PetroVietnam Gas

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 28-10 cho biết tập đoàn AES dự định sẽ ký thỏa thuận với PetroVietnam Gas trị giá 2,8 tỉ USD để xây dựng cảng nhập khẩu nhiên liệu khí hóa lỏng (LNG) và một nhà máy điện khí ở Việt Nam.

“Việt Nam đã bật đèn xanh cho tập đoàn AES (trụ sở tại Virginia) để tiến hành dự án”, ông Pompeo nói tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPBF 2020) ngày 28-10.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết thỏa thuận này sẽ mở ra cánh cửa nhập khẩu LNG trị giá hàng tỉ USD từ Mỹ vào Việt Nam mỗi năm, đồng thời miêu tả đây là điều “đôi bên cùng có lợi”.

IPBF 2020 đã khai mạc vào sáng ngày 28-10 tại Hà Nội. Do dịch COVID-19 nên nhiều phái đoàn tham dự từ xa và phát biểu qua hình thức trực tuyến, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Pompeo.

Diễn đàn có sự tham gia của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, diễn ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường chống lại ảnh hưởng của các công ty nhà nước Trung Quốc trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo – Ảnh: REUTERS

Việt Nam đang xây dựng nhiều nhà máy điện dùng LNG và nhà máy đầu tiên sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023. Reuters nhận định đây là động thái đầy tham vọng, có thể đưa LNG trở thành nguồn năng lượng chính cho nền kinh tế đang phát triển nhanh của Việt Nam.

Phần lớn LNG cho các nhà máy điện ở Việt Nam đó sẽ được nhập khẩu từ Mỹ – quốc gia đang muốn thu hẹp thâm hụt thương mại với Việt Nam, vốn đã tăng lên 44,3 tỉ USD trong 9 tháng đầu năm 2020 so với mức 33,96 tỉ USD của cùng kỳ năm ngoái.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết cũng trong khuôn khổ diễn đàn, ba tập đoàn Bechtel, General Electric và McDermott đã ký thỏa thuận trị giá 3 tỉ USD được công bố trước đó để phát triển nhà máy điện LNG công suất 3,2 gigawatt tại tỉnh Bạc Liêu.

Theo TTO
15:31:06 28-10-GMT+0700

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 28-10 cho biết tập đoàn AES dự định sẽ ký thỏa thuận với PetroVietnam Gas trị giá 2,8 tỉ USD để xây dựng cảng nhập khẩu nhiên liệu khí hóa lỏng (LNG) và một nhà máy điện khí ở Việt Nam. “Việt Nam đã bật đèn xanh cho tập […]

Đối tác của chúng tôi