Sự kiện - chuyên đề:

Tập trung xử lý tình trạng trốn, nợ BHXH,BHYT

VHDN: “BHXH Hà Nội cần tập trung rà soát các DN nợ đọng kéo dài, nợ với số tiền lớn; khẩn trương gửi hồ sơ các đơn vị nợ sang cơ quan Công an. Đặc biệt, khi VHDN: Giữa tháng 6, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì buổi làm việc với BHXH Hà Nội và đại diện Bộ Công an về thực hiện nhiệm vụ công tác thu, thu nợ, thanh kiểm tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT trên địa bàn Hà Nội 5 tháng đầu năm 2019. Cùng dự có đại diện các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và các phòng nghiệp vụ của BHXH Hà Nội.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Hòa – Giám đốc BHXH Hà Nội cho biết: Tính đến hết tháng 5/2019, thành phố có 1.672.417 người tham gia BHXH bắt buộc (đạt 94,85% kế hoạch); 25.736 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 64,54% kế hoạch); 1.563.337 người tham gia BHXH thất nghiệp (đạt 92,97% kế hoạch) và 7.776.505 người tham gia BHYT (đạt 99% kế hoạch). Trong 5 tháng đầu năm 2019, BHXH Hà Nội thu được trên 16.742 tỉ đồng (đạt 39,4% kế hoạch); tổng số tiền nợ BHXH, BHYT vẫn còn tới 3.432,8 tỉ đồng (chiếm 7,91% so với số phải thu). Đáng chú ý, trong số đó, có trên 34.213 đơn vị, DN giải thể, phá sản, ngừng hoạt động với số tiền nợ BHXH, BHYT lên tới 1.109 tỉ đồng (chiếm 32,3% tổng số nợ). Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 1.372 đơn vị (đạt 83,1% kế hoạch). Qua thanh tra, kiểm tra, cơ quan BHXH bước đầu đã thu hồi được 113,6 tỉ đồng (trong tổng số 302,7 tỉ đồng nợ BHXH); xử phạt theo thẩm quyền và kiến nghị xử phạt 6 đơn vị với số tiền 721 triệu đồng. Trong đó, đã chuyển hồ sơ 10 đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT sang cơ quan Công an đề nghị điều tra, xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

Cũng theo ông Hòa, trong quá trình thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, như: BHXH cấp huyện không được tự thực hiện thanh tra nên có phần hạn chế trong công tác này; một số DN không chấp hành nghĩa vụ của đối tượng thanh tra, kiểm tra, không xuất trình hoặc xuất trình không đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu, không đồng ý ký biên bản về hành vi vi phạm… “Đơn cử là trường hợp của Công ty CP Truyền thông VMG Việt Nam có tiếp và làm việc, xuất trình hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của Đoàn Thanh tra, nhưng khi Đoàn Thanh tra lập biên bản vi phạm thì không ký và làm đơn tố cáo Đoàn Thanh tra”- ông Hòa dẫn chứng.

Ngoài ra, ông Hòa còn cho biết, trong công tác thu nợ, số DN giải thể, ngừng hoạt động có chiều hướng tăng, số tiền nợ lớn. Tính đến 31/5, có trên 34.212 đơn vị giải thể, phá sản, ngừng hoạt động với số tiền nợ BHXH, BHYT là 1.109 tỉ đồng (chiếm 32,3% tổng số nợ); nhiều DN trên địa bàn gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, hoạt động cầm chừng; nhiều DN nhà nước đã cổ phần hóa nhưng có số nợ BHXH lớn, thời gian nợ kéo dài. Đối với 86 đơn vị đã thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính, số tiền nợ không giảm mà tiếp tục tăng, DN không nộp tiền nợ BHXH, không nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính.Tại buổi làm việc, đại diện BHXH Hà Nội còn thông tin nhiều vấn đề cụ thể liên quan đến tình hình thực hiện công tác thu, thu nợ, thanh kiểm tra. Đồng thời, đề xuất BHXH Việt  Nam xem xét, hướng dẫn, chỉ đạo giải quyết từng vụ việc cụ thể theo đúng yêu cầu, kế hoạch được giao, đảm bảo tính thông suốt và đúng, đủ theo quy định pháp luật. Đồng thời, đề nghị ngành Công an tích cực phối hợp, giúp đỡ BHXH địa phương trong công tác thanh kiểm tra…

Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đánh giá cao sự tích cực và chủ động của BHXH Hà Nội trong thực hiện công tác thu, thu nợ, thanh kiểm tra. Trước những khó khăn, Phó Tổng Giám đốc đề nghị BHXH Hà Nội tập trung nghiên cứu, làm rõ những vướng mắc cụ thể, sớm có báo cáo BHXH Việt Nam để có hướng dẫn giải quyết; từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác trong cả nước áp dụng thực hiện.”BHXH Hà Nội cần tập trung rà soát các DN nợ đọng kéo dài, nợ với số tiền lớn; khẩn trương gửi hồ sơ các đơn vị nợ sang cơ quan Công an. Đặc biệt, khi  đã ra quyết định thanh tra thì phải xử phạt, tránh hiện tượng xin cho, nhờn luật, khiến tình trạng ngày càng khó giải quyết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của NLĐ. Không chỉ riêng Hà Nội, mà tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước cần nghiêm túc thực hiện nội dung này, trong đó Hà Nội phải là địa phương đi đầu và gương mẫu thực hiện để các địa phương khác học hỏi kinh nghiệm”- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng yêu cầu các đơn vị Việt Nam khẩn trương nghiên cứu, làm rõ những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các địa phương, trong đó có địa bàn Hà Nội. Trên cơ sở đó, có hướng dẫn phương án giải quyết kịp thời; đồng thời mở các lớp tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn về công tác thu, thanh kiểm tra cho cán bộ chuyên trách tại địa phương.

Anh Ngọc

 

 

16:30:45 18-06-GMT+0700

VHDN: “BHXH Hà Nội cần tập trung rà soát các DN nợ đọng kéo dài, nợ với số tiền lớn; khẩn trương gửi hồ sơ các đơn vị nợ sang cơ quan Công an. Đặc biệt, khi VHDN: Giữa tháng 6, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ […]

Đối tác của chúng tôi