Sự kiện - chuyên đề:

Tết: Chớ để hài nhảm lên sàn

Thời điểm gần Tết cổ truyền, người người lại đổ xô làm phim hài, tiểu phẩm hài phục vụ khán giả. Tuy nhiên, hài Tết nhiều năm qua và một số tác phẩm vừa công bố cho thấy “món ăn” giải trí này vẫn đi vào lối mòn của sự nhảm nhí khi đưa vào các cảnh nóng, diễn viên ăn mặc hở hang hoặc lời thoại dung tục…khiến người xem ngao ngán.

Hình ảnh “khoe” da thịt của diễn viên trong một tiểu phẩm hài sẽ ra mắt người xem vào dịp Tết Mậu Tuất  2018.

Hình ảnh “khoe” da thịt của diễn viên trong một tiểu phẩm hài sẽ ra mắt người xem vào dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Có thể nói, làm hài Tết đã trở thành xu hướng của nhiều nhà sản xuất tư nhân, các nghệ sĩ hài ở nước ta trong những năm qua. Dịp xuân về, thị trường băng đĩa lại tràn ngập các băng đĩa hài đủ mọi thể loại, các trang mạng cũng đăng tải hàng loạt clip, tiểu phẩm hài muôn hình muôn vẻ. Thế nhưng, khán giả nhiều năm qua cũng như hiện tại rất khó khăn để tìm ra một đĩa hài, tiểu phẩm hài Tết đúng nghĩa để thưởng thức bởi những cảnh nóng, cảnh khoe da thịt của diễn viên nữ hoặc lời thoại nhân vật nhiều lúc quá đà dẫn đến phản cảm ngập tràn trong các sản phẩm hài Tết.

Gần đây nhất, phim hài phát hành trong dịp Tết Nguyên đán 2018 Tỷ phú đè đại gia (đạo diễn Dương Ngọc Bảo) có đoạn clip ngắn đăng lên mạng xã hội khiến cộng đồng xôn xao và bức xúc. Mở đầu đoạn trailer (xem thử), nhà sản xuất không ngần ngại giới thiệu Tỷ phú đè đại gia là bộ phim hội tụ 10 cái nhất, trong đó có “cảnh quay sexy nhất”. Sau đó, những cảnh quay nghệ sĩ Quang Tèo trong vai Trần Đại Gia đang xé áo một cô gái (hotgirl Phí Huyền Trang đóng) khiến cô lộ một phần ngực xuất hiện. Chưa dừng lại ở đó, nhiều phân đoạn có những cảnh quay khoe da thịt cùng với nhiều nữ diễn viên có những hành động phản cảm… đập vào mắt người xem dù đoạn clip xem thử chỉ vài phút. Thậm chí, một nhân vật khoảng hơn 10 tuổi nói: “Kiếp sau nhớ, bố mày sẽ làm đại gia… làm kiểu này nhục lắm”. Chính vì vậy, công chúng cho rằng nhà sản xuất đang lạm dụng cảnh “nóng” để lôi kéo người xem, dùng lời thoại “chợ búa” để gây cười nhưng điều này rất nhảm nhí.

Thực tế, nhiều tác phẩm hài Tết trước đây được tung lên mạng và băng đĩa bán ngoài thị trường cũng không khác mấy so với Tỷ phú đè đại gia. Công chúng đến nay đã “nhớ mặt quen tên” với các tác phẩm hài Tết như: Làng ế vợ (các phần 1, 2 , 3), Đại gia chân đất (chuẩn bị phát hành phần 8), Tiền đồ…Phim hài Đại gia chân đất đã có đến 7 phần, tuy nhiên nội dung vẫn xoay quanh câu chuyện trưởng giả học làm sang, chuyện đàn ông hám gái với ngôn ngữ chợ búa vô cùng khó nghe. Năm ngoái, Đại gia chân đất 7 với cảnh nhiều nữ y tá ăn mặc rất gợi cảm, khoe ngực và đùi lộ liễu trong bệnh viện làm người xem khó nuốt trôi. Chưa kể, trong không ít cảnh phim, khán giả như bị tra tấn bởi nhà sản xuất quảng cáo nhãn hàng tài trợ ở rất nhiều phân đoạn rất lộ liễu.

Trong khi đó, ở các phần phim hài Làng ế vợ của đạo diễn Bình Trọng cũng không thoát khỏi sự phản cảm. Đặc biệt trong Làng ế vợ 2, có cảnh nữ diễn viên Cẩm Nhung bị sàm sỡ, bung áo ngực giữa đồng. Một số khán giả khi xem đến cảnh này cho rằng, đây là tình tiết không phù hợp với nhiều khán giả nhỏ tuổi. Tiếp đến Làng ế vợ 3, khán giả lại phát hoảng với cảnh tắm suối quá đà, khoe cơ thể của diễn viên Yến Xôi cùng nhiều “gái bản” khác. Ngoài ra, trong Làng ế vợ 3 còn có cảnh hai nhân vật Cóc Vẩu và Nhật Tinh Ngao vào ăn tiết canh tại một quán ven đường, Nhật Tinh Ngao có hành động vỗ mông một nữ diễn viên xinh đẹp rất khó chấp nhận. Không chỉ có những cảnh nóng, màn khoe thân phản cảm, những câu thoại trong sản phẩm hài tết cũng cực kỳ thiếu văn hóa và thẩm mỹ kiểu như: “Cuộc đời như những con sông, ước gì có một cái mông để sờ”.

Từ thực tế trên cho thấy, dù thị trường băng đĩa cũng như các trang mạng đã không ngừng cho ra đời nhiều tiểu phẩm, phim hài Tết nhưng hầu hết các sản phẩm này chỉ câu kéo khán giả bằng những màn khoe da thịt, cảnh nóng hay lời thoại dân dã đến tục tĩu. Điều này phần nào phản ánh các tiểu phẩm hài, phim hài Tết thiếu kịch bản hay. Nội dung nhạt cố bám víu vào những chi tiết nhạy cảm phòng the khiến nhiều tình huống trở nên kệch cỡm. Chưa kể, ở hầu hết các sản phẩm giải trí hài Tết thời gian qua và hiện tại, các gương mặt cũ tham gia diễn xuất như Tự Long, Công Lý, Quang Thắng, Quang Tèo, Giang Còi, Chiến Thắng, Trung Hiếu, Hồng Vân, Minh Hằng, Kim Oanh, Bình Trọng… nên khiến người xem nhàm chán.

Nhiều ý kiến cho rằng, phim hài, tiểu phẩm hài Tết để gia đình cùng nhau quây quần cùng xem để giải trí, thư giãn, phục vụ nhiều đối tượng khán giả, bao gồm cả trẻ nhỏ. Việc lạm dụng cảnh nóng, gây sốc để thu hút người xem từ các sản phẩm hài Tết là không nên. NSƯT Minh Vượng cho biết, hài đến với mọi đối tượng khán giả, từ ông già đến trẻ em, những lời nói dung tục, sáo rỗng trong các bộ phim, tiểu phẩm hài sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ giáo dục các em như thế nào? Chính vì vậy, NSƯT Minh Vượng cho rằng, các nghệ sĩ phải có sự trân trọng với tác phẩm của mình, cẩn trọng từng lời ăn tiếng nói. Và rất cần thiết, các cơ quan chức năng phải kiểm duyệt các đĩa hài Tết trước khi ra mắt công chúng để khán giả được thưởng thức các tác phẩm hài đúng nghĩa trong những ngày xuân.

Theo suckhoevadoisong

09:34:52 10-01-GMT+0700

Thời điểm gần Tết cổ truyền, người người lại đổ xô làm phim hài, tiểu phẩm hài phục vụ khán giả. Tuy nhiên, hài Tết nhiều năm qua và một số tác phẩm vừa công bố cho thấy “món ăn” giải trí này vẫn đi vào lối mòn của sự nhảm nhí khi đưa vào […]

Đối tác của chúng tôi