Sự kiện - chuyên đề:

Thái Nguyên: Dự án chậm tiến độ, quyết định cưỡng chế không được thi hành?

VHDN: Dự án khu đô thị số 11, phường Gia Sàng không về đúng tiến độ thời gian như Quyết định chấp thuận đầu tư số 2790/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên. Việc chậm tiến độ này bộc lộ sự yếu kém về công tác quản lý nhà nước về đất đai ở địa phương, sự thiếu chuyên nghiệp của cán bộ triển khai thực hiện dự án và sự thiếu lắng nghe ý kiến người dân của cấp chính quyền triển khai thực hiện.

Chậm tiến độ – vi phạm trình tự thu hồi đất?

Dự án khu đô thị số 11, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên với qui mô diện tích 200 ngàn m2, dân số qui hoạch khoảng 4.000 người, tổng vốn đầu tư hơn 700 tỉ đồng.

Dự án có Quyết định chấp thuận đầu tư số 2790/QĐ-UBND ngày 09/09/2020 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần KoSy. Thời gian thực hiện dự án 3 năm, từ tháng 05/2020 đến tháng 04/2023 và được chia thành 3 giai đoạn cụ thể: 1. Từ tháng 05/2020 đến tháng 11/2020 hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án, bồi thường giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục xin giao đất. 2. Từ tháng 11/2020 đến tháng 11/2022 thi công hạ tầng kỹ thuật, xây thô các công trình kiến trúc… 3. Từ tháng 11/2022 đến tháng 4 năm 2023, hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho khách hàng, quyết toán dự án, bàn giao quản lý hành chính cho UBND thành phố Thái Nguyên và các công trình hạ tầng kỹ thuật cho các cơ quan chức năng khác của tỉnh Thái Nguyên khai thác sử dụng.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, Dự án khu đô thị số 11, phường Gia Sàng dù chỉ là một dự án qui mô nhỏ nhưng vẫn giậm chân tại chỗ ở giai đoạn bồi thường giải phóng mặt bằng, bởi cách làm việc thiếu chuyên nghiệp, không tuân thủ pháp luật về trình tự thu hồi đất, thiếu lắng nghe ý kiến người dân, không kịp thời giải quyết khiếu nại, thắc mắc của người dân, của những người triển khai thực hiện dự án. Hậu quả dẫn đến tình trạng đơn thư kéo dài, vượt cấp, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương.

Cụ thể: UBND thành phố Thái Nguyên cấp có thẩm quyền ra thông báo thu hồi đất nhưng đã không thông báo thu hồi đất đến người dân có đất thu hồi theo quy định tại Điều 67-69, Luật Đất đai năm 2013 (chỉ ra 1 thông báo chung cho tất cả các hộ dân có đất thu hồi). Phường Gia Sàng buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến nhiều trường hợp một thửa đất cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho nhiều người. Khi xảy ra sự việc không xác định trách nhiệm giải quyết, bỏ mặc quyền lợi chính đáng của người dân. Đất của hộ cá nhân có sổ đỏ vẫn “biến” thành đất công rồi tự ý giao cho dự án triển khai thực hiện, tước bỏ quyền lợi chính đáng của người dân, đến khi biết sai vẫn không dám đứng ra nhận trách nhiệm sửa sai, giải quyết.

Quyết định cưỡng chế không được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Những ngày cuối tháng 4 vừa qua (mốc cuối cùng quyết toán và bàn giao dự án), gần chục người dân có đất thu hồi cho dự án vẫn nhận được những Quyết định hành chính về kiểm đếm bắt buộc và Quyết định cưỡng chế thu hồi đất của UBND thành phố Thái Nguyên. Hầu hết các hộ dân có Quyết định này đều có đơn khiếu nại đòi hỏi chính quyền thành phố Thái Nguyên làm đúng qui định của pháp luật về trình tự thu hồi đất. Họ ủng hộ dự án, nhưng họ không có thông báo thu hồi đất. Điều đó đồng nghĩa với việc không thể khép cho họ hành vi chống đối để cưỡng chế họ?

Chưa rõ nội dung khiếu nại này sẽ được UBND thành phố Thái Nguyên tiếp thu giải quyết như thế nào. Nhưng toàn bộ những Quyết định kiểm đếm bắt buộc của những hộ dân ở đây đều không được thi hành và không hề có lý do gì cụ thể?

Đối với 2 Quyết định cưỡng chế thu hồi đất của ông Phạm Văn Lĩnh và bà Phạm Thị Là, UBND thành phố Thái Nguyên không biết do “nhầm lẫn” hay yếu kém trong quản lý nhà nước về đất đai mà để xảy ra sự việc “râu ông nọ cắm cằm bà kia” như trong Quyết định cưỡng chế đã chuyển 3 thửa đất của ông Phạm Văn Lĩnh đang sử dụng sang danh mục cưỡng chế của bà Phạm Thị Là, gây oan sai nghiêm trọng về nội dung cưỡng chế?

Mặc dù 2 Quyết định cưỡng chế thu hồi đất “phút trót” đã dừng lại, nhưng dư luận quan tâm đòi hỏi UBND thành phố Thái Nguyên cần xem xét, làm rõ lý do phải dừng thi hành cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Phạm Thị Là và ông Phạm Văn Lĩnh. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm trước Quyết định sai trái này?

Theo Tạp chí in VHDNVN tháng 5/2023 – PV

09:20:45 10-05-2023

VHDN: Dự án khu đô thị số 11, phường Gia Sàng không về đúng tiến độ thời gian như Quyết định chấp thuận đầu tư số 2790/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên. Việc chậm tiến độ này bộc lộ sự yếu kém về công tác quản lý nhà nước về đất đai ở địa phương, […]

Đối tác của chúng tôi