Sự kiện - chuyên đề:

Thái Nguyên: Nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện ở dự án khu đô thị số 11 phường Gia Sàng

VHDN: Dự án khu đô thị số 11 phường Gia Sàng thực hiện theo Quyết định chấp thuận đầu tư dự án của UBND tỉnh Thái Nguyên số 2790/QĐ-UBND ngày 09/09/2020. Chủ đầu tư Dự án là Công ty cổ phần KoSy. Dự án triển khai từ cuối năm 2020 đến nay chưa xong phần đền bù thu hồi đất do nhiều hộ dân đang khiếu kiện đến cấp có thẩm quyền về việc dự án vi phạm thủ tục hành chính. Cụ thể về trình tự, thủ tục thu hồi đất cho dự án không đúng với quy định của pháp luật (chưa khiếu kiện về chính sách đền bù), ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người bị thu hồi đất?

 

Nội dung khiếu kiện

Trong đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp gửi đến các cấp có thẩm quyền và công luận của một số công dân phường Gia Sàng có đất thu hồi cho dự án khu đô thị số 11. Tác giả của những lá đơn này là những hộ dân sinh sống tại khu vực dự án đã nhiều đời, nhiều năm và các thửa đất đang canh tác, kinh doanh dịch vụ nằm trong qui hoạch dự án đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ hợp pháp từ nhiều năm qua, đồng thời thửa đất đã được gia hạn sử dụng đến vài chục năm tới. Chủ nhân của những thửa đất bị thu hồi chỉ được biết đất của mình nằm trong qui hoạch dự án phải thu hồi sau khi những thửa đất này bị chủ đầu tư dự án triển khai san lấp mặt bằng. Và tiếp sau đó được Ban Quản lý thực hiện dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện HTĐT hai bên bờ sông Cầu, tỉnh Thái Nguyên (Gọi tắt là BQL thực hiện dự án) và UBND phường Gia Sàng liên tiếp phát giấy mời yêu cầu thực hiện kiểm đếm thu hồi đất? Cao điểm hơn phải là UBND thành phố Thái Nguyên đã ban hành Quyết định cưỡng chế kiểm đếm đối với các hộ ông Nguyễn Đình Hùng và ông Phạm Văn Lĩnh khi xác định các ông này không hợp tác thực hiện thu hồi đất cho dự án? Các quyết định cưỡng chế này đã được Đài truyền thanh thành phố Thái Nguyên phát nhiều ngày trên hệ thống loa công cộng. Chớ trêu hơn nữa phải là UBND phường Gia Sàng đã cấp giấy giới thiệu cử ông Trưởng Công an phường đến Nhà máy xi măng Lưu Xá nơi ông Nguyễn Đình Hùng đang làm việc để xác minh nhân thân của ông Hùng phục vụ cho việc đền bù thu hồi đất? Trong khi ông Hùng chưa nhận được các văn bản pháp lý nào liên quan đến việc thu hồi đất? Bất ngờ hơn, tại biên bản bàn giao mặt bằng “sạch” cho dự án ngày 08/02/2021 giữa BQL thực hiện dự án với UBND phường Gia Sàng, thửa đất số 168, tờ bản đồ 21, giấy chứng nhận QSDĐ mang tên ông Phạm Văn Lĩnh đã được bàn giao mặt bằng “sạch” cho dự án (thửa đất này hiện tại đã được san lấp xong mặt bằng, phân lô, đang chào bán nền). Trong khi chủ nhân của nó không hề nhận được thông báo thửa đất bị thu hồi cũng như đã ký nhận kiểm đếm, bàn giao thửa đất 168 này cho dự án?

Tìm nguyên nhân khiếu kiện dẫn đến mất ổn định?

Từ nội dung đơn tố cáo và kêu cứu của các hộ dân có đất thu hồi, phóng viên đã trực tiếp đến một số cơ quan liên quan được giao thực hiện dự án.

Chúng tôi trao đổi với ông Chủ tịch UBND phường Gia Sàng về nội dung ông Nguyễn Đình Hùng tố cáo UBND phường bao che cho chủ đầu tư dự án đổ đất trái phép hủy hoại tài sản là ruộng rau muống đang thu hoạch của ông. Theo ông Hùng sự việc này đã được tổ dân phố lập biên bản xác nhận và trực tiếp ông Hùng đã nhiều lần có đơn đề nghị UBND phường và thành phố Thái Nguyên nhưng vẫn không được giải quyết?

Nội dung thứ hai ông Hùng tố cáo UBND phường qua việc cử Công an đến Nhà máy xi măng Lưu Xá nơi ông Hùng làm việc để xác minh nhân thân của ông Hùng. Cũng theo ông Hùng việc này đã gây dư luận không tốt, cho rằng ông Hùng đang vi phạm pháp luật? Gây ảnh hưởng đến danh dự cá nhân ông và gia đình? Cả hai nội dung tố cáo trên ông Chủ tịch UBND phường hứa sẽ trả lời báo chí bằng văn bản. Phóng viên đã đi lại nhiều lần nhưng vẫn chưa hề nhận được văn bản trả lời báo chí như ông Chủ tịch UBND phường đã hứa?

Trao đổi phần nội dung đơn tố cáo và kêu cứu của các ông Nguyễn Đình Hùng và Phạm Văn Lĩnh đến ông Phó giám đốc Ban Quản lý thực hiện dự án Trần Chí Dũng về việc hai hộ gia đình này không nhận được thông báo thu hồi đất như qui định của pháp luật? Ông Dũng cho rằng thông báo thu hồi đất đã được các phương tiện thông tin đại chúng của thành phố phát nhiều lần trên loa công cộng và niêm yết tại khu dân cư của dự án. Dự án đã phối hợp với UBND phường Gia Sàng tổ chức cuộc họp thông báo các quyết định, văn bản thực hiện dự án. Nhưng hai hộ gia đình này có thái độ không hợp tác nên không trao văn bản trực tiếp được mà phải gửi bằng đường bưu điện, ông Dũng cho người cung cấp một vận đơn của bưu điện gửi biên bản làm việc ngày 25/08/2021 cho ông Nguyễn Đình Hùng, không có thông báo thu hồi đất? Phóng viên đề nghị được xem bản lưu về thông báo thu hồi đất của những hộ này. Ông Dũng đã thừa nhận thành phố Thái Nguyên ban hành thông báo thu hồi đất số 197/TB-UBND ngày 20/05/2020 chung cho toàn bộ hơn 200 hộ nằm trong dự án (có kèm theo phụ lục các thửa đất của các hộ phải thu hồi) chứ không thông báo riêng cho từng hộ có đất thu hồi. Ông Dũng cũng nói thêm để đối chiếu với qui định trình tự về thu hồi đất theo Luật Đất đai 2013 là chưa đúng?

Như vậy, đến đây có thể hiểu được rằng nguyên nhân của những lá đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp của các hộ ông Nguyễn Đình Hùng và Phạm Văn Lĩnh gửi các cấp có thẩm quyền khiếu kiện dự án khu đô thị số 11 phường Gia Sàng là có cơ sở vì dự án đã vi phạm về trình tự thu hồi đất được qui định tại điều 67 Luật Đất đai 2013. Khoản 1 “Trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.”

Điều 69 Khoản 1 điểm a qui định: “Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thu hồi đất ban hành thông báo thu hồi đất. Thông báo thu hồi đất được gửi đến từng người có đất thu hồi, họp phổ biến đến người dân trong khu vực có đất thu hồi và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở uỷ ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi.”

Như vậy, trong đơn của ông Nguyễn Đình Hùng và Phạm Văn Lĩnh cho rằng các ông không được thông báo thu hồi đất theo mốc thời gian qui định tại điều 67 Luật Đất đai và không nhận được thông báo thu hồi đất của UBND thành phố Thái Nguyên về các thửa đất của mình phải thu hồi theo qui định tại điều 69 Luật Đất đai 2013 là đúng. Ban Quản lý thực hiện dự án, cơ quan tham mưu cho UBND thành phố Thái Nguyên ra các văn bản đã “đi tắt”, bỏ qua trình tự thu hồi đất theo quy định của pháp luật là nguyên nhân chính dẫn đến khiếu kiện mất trật tự kéo dài. UBND phường Gia Sàng phối hợp thực hiện các bước đi về chế độ bồi thường khi người dân chưa có thông báo về việc thu hồi đất là vội vàng, chưa đúng với trình tự các bước đi của việc thu hồi đất theo luật định?

Đề nghị UBND thành phố Thái Nguyên tiếp thu nội dung khiếu kiện này để có biện pháp khắc phục sai sót, nhanh chóng ổn định tình hình địa phương, đưa dự án thực hiện đúng tiến độ.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự kiện này khi có thêm tình tiết mới.

PV

16:03:06 08-04-GMT+0700

VHDN: Dự án khu đô thị số 11 phường Gia Sàng thực hiện theo Quyết định chấp thuận đầu tư dự án của UBND tỉnh Thái Nguyên số 2790/QĐ-UBND ngày 09/09/2020. Chủ đầu tư Dự án là Công ty cổ phần KoSy. Dự án triển khai từ cuối năm 2020 đến nay chưa xong phần […]

Đối tác của chúng tôi