Sự kiện - chuyên đề:

Thái Nguyên: Tiếng kêu cứu 20 năm chưa dứt ?

VHDN: Khai phá mảnh đất hoang hoá lấy chỗ ở và tăng gia cải thiện đời sống, gần 40 năm sau bị thu hồi vì chính quyền qui hoạch khu dân cư, chia lô bán nền cho những người có nhu cầu về nhà ở. Thửa đất bị “thu trắng” không đền bù do chính quyền tạo lập hồ sơ giả mạo? Chuyện có thật xảy ra ở thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên?

TIẾNG KÊU CỨU 20 NĂM OAN KHUẤT

Chiều muộn phóng viên tìm đến nhà cụ Lê Thị Lan ở phường Phố Cò, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Tiếp phóng viên là một cụ già mái tóc bạc phơ. Đã gần 90 tuổi nhưng cụ hoàn toàn minh mẫn.

Cụ Lê Thị Lan.

Vẫn giọng rành rẽ, trí nhớ tuyệt vời cụ Lan kể về câu chuyện oan khuất của mình xảy ra gần 20 năm qua trong cảnh nước mắt lưng tròng: Cụ, người miền Trung (Nghệ An). Chồng cụ là Nguyễn Khắc Thiệu – cán bộ Sở Thuỷ lợi Bắc Thái. Cụ là công nhân Công ty Thuỷ nông Bắc Thái. Chồng và con trai cụ mất đã lâu. Con gái lấy chồng ở riêng, từ khi mất đất cụ dọn về ở với người con dâu và đứa cháu trai duy nhất tại phường Phố Cò, thị xã Sông Công (nay là TP Sông Công) Năm 1968, vợ chồng cụ Lan khai phá mảnh đất hoang hoá ở phường Thắng Lợi để làm chỗ ở và tăng gia cải thiện đời sống cho gia đình. (Biên bản 22 hộ khu dân cư đã ký xác nhận). Đang ở ổn định thì gần 40 năm sau thị xã Sông Công qui hoạch khu vực này thành khu dân cư mới, chia lô bán nền cho các hộ dân có nhu cầu về chỗ ở.

Thửa đất số 155a, tờ bản đồ số 62- IV, diện tích 621 mét vuông của cụ Lan nằm trong qui hoạch thu hồi. Thực hiện thu hồi thửa đất của cụ Lan, chính quyền phường Thắng lợi có “sáng kiến” đặt tên thửa đất: Hành lang mương thoát nước (mương thoát nước không còn sử dụng đã lâu, chính quyền đã qui hoạch thành khu dân cư để bán đất) để khi thu hồi không phải đền bù tiền đất cho cụ Lan theo qui định của pháp luật?

Nhưng để đạt được mục đích này, phường Thắng Lợi đã phải rất “kỳ công”, thực hiện nhiều bước đi và cách làm không được trong sáng. Đặc biệt là giả mạo văn bản, giả mạo chữ ký của cụ Lan trong biên bản khảo sát thửa đất ngày 05/11/2003 (Văn bản này Công an tỉnh Thái Nguyên đã giám định xác nhận chữ ký giả mạo). Với cách làm này, UBND phường Thắng Lợi và thị xã Sông Công đã đạt được mục đích là “thu trắng” thửa đất 621 mét vuông không phải tốn một đồng nào kinh phí đền bù thửa đất. Sau sự việc đã bùng nổ tình trạng khiếu kiện mất an ninh trật tự kéo dài hàng chục năm chưa có hồi kết. Oái oăm ở chỗ cùng tình trạng đất như vậy nhưng các hộ khác hầu hết đều được đền bù. Chỉ riêng đất của cụ Lan là thu trắng?

Bị mất chỗ ở, khối tài sản chính đáng do mồ hôi công sức gần 40 năm tạo dựng của mình mất một cách vô lý, oan uổng, nén nỗi đau mất chồng, mất con, cụ Lan một mình đấu tranh đòi công lý.

Nhưng gia cảnh thì nghèo, tuổi cao sức yếu lại phải đấu tranh với những con người có “quyền sinh, quyền sát” trong tay. Gần 20 năm qua tiếng kêu cứu của cụ Lan ngày càng vô vọng khi chồng đơn kiện cứ dày lên mỗi ngày, tỉ lệ nghịch với với sức khỏe của cụ ngày càng đi xuống?

VÌ SAO GIẢ MẠO HỒ SƠ KHÔNG BỊ XỬ LÝ?

Sau khi bị thu hồi đất không được đền bù, cụ Lê Thị Lan phát hiện trong hồ sơ thu hồi thửa đất của mình có biên bản của UBND phường Thắng Lợi lập với nội dung: Cụ Lan có đơn đề nghị UBND phường đến khảo sát, đo đạc thửa đất do gia đình cụ khai hoang và đang sử dụng để cụ Lan mượn thửa đất này làm quán bán hàng, có chữ ký của cụ Lan trong biên bản đó. Cho rằng đây là biên bản giả mạo vì bản thân cụ không đề xuất mượn đất, thửa đất này cụ đang sử dụng sao cụ phải có đơn xin mượn? Không có cuộc làm việc này nên không thể có chữ ký của cụ trong biên bản đó? Cụ Lan đã có đơn tố cáo sự việc trên. Công an tỉnh Thái Nguyên giám định xác nhận chữ ký là giả mạo. Thanh tra Nhà nước thị xã Sông Công ngày 28/11/2012 đã thụ lý xác minh nội dung đơn tố cáo nhưng từ đó đến nay vẫn không có kết quả giải quyết? Người trực tiếp là tác giả của văn bản giả mạo này đã yên vị ở chức vụ cao hơn trong chính quyền phường Thắng Lợi?

Trao đổi sự việc với Luật sư Vũ Hữu Quí, thuộc Công ty luật Gia Vũ, Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ninh, ông Quí nhận xét: Căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ vụ việc thì người tạo ra biên bản giả mạo này vi phạm Khoản 1, Điều 359 tội giả mạo trong công tác qui định tại Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Nếu tài liệu giả mạo này có chỉ đạo và do một nhóm người tạo ra thì phạm vào Điểm a, Khoản 2, Điều 359, phạm tội có tổ chức.

PV

 

17:11:44 09-10-GMT+0700

VHDN: Khai phá mảnh đất hoang hoá lấy chỗ ở và tăng gia cải thiện đời sống, gần 40 năm sau bị thu hồi vì chính quyền qui hoạch khu dân cư, chia lô bán nền cho những người có nhu cầu về nhà ở. Thửa đất bị “thu trắng” không đền bù do chính […]

Đối tác của chúng tôi