Sự kiện - chuyên đề:

Thái Nguyên: Việc tự nhiên mất nhà đất ở phường Đồng Quang cần phải được làm rõ

VHDN: Vi phạm pháp luật bị Tòa án tuyên phạt 13 năm tù, trong thời gian đi thụ án, mảnh đất và căn nhà bà Nguyễn Thị Lư đang sử dụng đã “tự động” được chuyển tên cho một người khác. Khi ra tù, bà Lư té ngửa trước sự việc. Bà không còn địa chỉ chỗ ở để nhập khẩu về hoàn lương.

 MẢNH ĐẤT CÓ GIẤY TỜ HỢP LỆ?

 Đầu năm 1993, bà Nguyễn Thị Lư ở tổ dân phố số 11, phường Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên có mua mảnh đất diện tích 225m2­ tại tổ 38, phường Đồng Quang (nay là tổ 11) để làm nhà ở. Việc mua bán đã hoàn tất thủ tục, cấp có thẩm quyền cho phép, nộp thuế trước bạ theo quy định.

Sau khi làm nhà ở, do kinh tế hạn hẹp bà Lư đã bán 1/2 diện tích đất cho anh Đặng Tiến Hoạt, giáo viên Trường Đại học Y Thái Nguyên làm nhà ở từ đó đến nay.

Năm 1994, bà Lư kê khai hồ sơ gửi UBND phường Đồng Quang xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Năm 1995 bà Lư vi phạm pháp luật trong một vụ án hình sự và bị kết án 13 năm tù nên hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ vẫn lưu lại ở phường chưa được giải quyết.

Năm 2005, mãn hạn tù về chỗ ở cũ (tổ 11). Căn nhà cũ đã bị hư hỏng do không có người ở nên bà Lư làm đơn đến chính quyền phường Đồng Quang đề nghị được cấp giấy CNQSDĐ để xây lại căn nhà, UBND phường Đồng Quang trả lời “chưa tìm  thấy hồ sơ”. Từ thời điểm đó, suốt năm 2015 bà Lư liên tiếp có đơn đề nghị UBND phường Đồng Quang xem xét cấp GCNQSDĐ cho bà. Nhưng phía UBND phường chỉ duy nhất có động thái khất lần “chưa tìm thấy hồ sơ”?

Chờ đợi quá lâu, do không còn chỗ ở nào khác, cuối năm 2017 bà Lư làm đơn gửi UBND phường xin được sửa chữa lại căn nhà làm chỗ nương thân và có nơi sum họp gia đình khi Tết Nguyên đán đã cận kề.

UBND phường Đồng Quang đồng ý cho sửa chữa căn nhà. Khi đang tiến hành sửa chữa thì bất ngờ có người lạ cho xe ô tô chở đất đến lấp kín cửa nhà. Sự việc xảy ra bà Lư đã trình báo khẩn cấp tới UBND và Công an phường đề nghị được điều tra xem xét.

CUỐN SỔ ĐỎ ĐẦY BÍ ẨN?

Bà Lư đi lại và có quá nhiều lá đơn kêu cứu về việc giải quyết cấp GCNQSDĐ để xây dựng chỗ ở cho gia đình của mình. Nhưng UBND phường Đồng Quang đều chỉ viện lý do “chưa tìm thấy hồ sơ”. Mãi đến ngày 16/03/2018 UBND phường mới có động thái giải quyết là tổ chức cuộc họp gồm các ban ngành, đoàn thể của phường, gia đình bà Lư và những người liên quan. Ở cuộc họp này gia đình bà Lư quá bất ngờ khi được biết thửa đất và căn nhà hợp pháp của mình đã được hợp thức GCNQSDĐ cho ông Lương Tuấn Hải người cùng tổ dân phố. Ông Lương Tuấn Hải không đến dự họp vì đã bán thửa đất này cho ông Dương Văn Thái nên  chỉ có ông Thái đến dự họp (ông Thái không xuất trình hồ sơ mua bán)?

Điều lạ lùng của người tổ chức cuộc họp là giải quyết đơn nhưng lại không có bất kỳ ý kiến nào xác minh, làm rõ nguồn gốc đất để cấp GCNQSDĐ cho ông Lương Tuấn Hải và không đặt vấn đề xem xét nguồn gốc đất đai xin cấp GCNQSDĐ của bà Nguyễn Thị Lư để tìm ra hướng giải quyết. Mặc dù ông tổ trưởng dân phố số 11 nơi có thửa đất này vẫn giữ nguyên quan điểm xác nhận: Thửa đất này là của bà Nguyễn Thị Lư.

Cuộc họp giải quyết khép lại với kết luận: Hai bên giữ nguyên hiện trạng chờ giải quyết.

CHỜ GIẢI QUYẾT?

Hồ sơ đất của bà Nguyễn Thị Lư từ hợp đồng mua bán nhà, đất; hóa đơn nộp thuế trước bạ, biên lai thu thuế đất hàng năm, cùng hàng loạt những nhân chứng sống có xác nhận bằng văn bản đã thể hiện tính hợp lý không thể chối bỏ.

Việc lấy đất hợp pháp của gia đình bà Nguyễn Thị Lư cấp GCNQSDĐ cho ông Lương Tuấn Hải để ông Lương Tuấn Hải bán cho ông Dương Văn Thái, UBND phường không thể nói không biết việc này? Vì mỗi thủ tục từ làm hồ sơ cấp GCNQSDĐ đến việc nhận hồ sơ mua bán, chữ ký thể hiện là của UBND phường. Sự “khất lần”, chậm trễ giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Lư ở tổ 11 phường Đồng Quang có dấu hiệu của sự “khuất tất” không minh bạch cần phải được làm rõ.

Dư luận đòi hỏi UBND phường Đồng Quang sớm giải quyết, làm rõ có hay không sự “khuất tất” trong sự việc này. Đừng để người dân phải chờ đợi thêm nữa.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi sự việc có thêm tình tiết mới.

Công Thoàng

Chia sẻ
12:34:21 17-05-2018

VHDN: Vi phạm pháp luật bị Tòa án tuyên phạt 13 năm tù, trong thời gian đi thụ án, mảnh đất và căn nhà bà Nguyễn Thị Lư đang sử dụng đã “tự động” được chuyển tên cho một người khác. Khi ra tù, bà Lư té ngửa trước sự việc. Bà không còn địa […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi