Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Hóa : Chủ tịch xã bị kỷ luật về Đảng xin rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND

VHDN: Nhận được thông tin phản ánh của dư luận, về việc Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Mặc dù vừa bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng do vi phạm Luật Xây dựng, Luật đầu tư công, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. Nhưng vẫn được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021 -2026. PV Văn hóa doanh nghiệp đã vào cuộc xác minh, tìm hiểu.

Bí thư Huyện ủy Lữ Minh Thư

Trao đổi với PV, ông Lữ Minh Thư, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc cho biết. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, làm rõ vụ việc sai phạm trong xây dựng cơ bản xảy ra tại UBND xã Vĩnh Long, ngày 5/3/2021, ông Hà Nguyên Phấn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh long đã bị UBKT Huyện ủy ra Quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Nguyên nhân vì đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong thời gian giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vĩnh Long, gây thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước và ảnh hưởng tới uy tín của Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ xã Vĩnh long, giai đoạn 2015 -2019.

Quyết định kỷ luật nêu rõ, trong thời gian xảy ra sai phạm, ông Phấn là người chịu trách nhiệm chính trong việc Ủy ban MTTQ xã không thực hiện đầy đủ các nội dung giám sát đối với UBND xã trong các lĩnh vực ngân sách, tài chính, đất đai, xây dựng cơ bản. Dẫn đến UBND xã mắc nhiều sai phạm trong thời gian dài.

Trong vụ việc này, ông Phấn đã ký quyết định thành lập khống Ban Giám sát 6 công trình, ký văn bản nghiệm thu khống 4 công trình. Từ đó, tạo điều kiện để Chủ tịch xã thanh toán khống khối lượng 4 công trình, gây thất thoát tiền của Nhà nước. Trong đó, ông Phấn đã ký văn bản nghiệm thu sai khối lượng xây lắp thực tế thi công công trình cải tạo, sửa chữa trụ sở ủy ban xã, công trình tu sửa trường Mầm non. Tạo cơ sở cho Chủ tịch xã ký duyệt thanh toán vượt giá trị thi công, xây lắp thực tế.

Những sai phạm trên được xác định là nghiêm trọng, vi phạm Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng và Quy định 47 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm. Do đó, ông Hà Nguyên Phấn đã phải nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc như đã nêu.

Tuy nhiên, mặc dù vừa phải nhận kỷ luật. Nhưng trong quá trình làm công tác nhân sự, giới thiệu ứng cử Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 -2026, ông Phấn vẫn tiếp tục được Huyện ủy Vĩnh lộc xem xét, giới thiệu để tái cử đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2021 -2026 để bầu giữ cương vị Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long.

Đơn xin rút của ông Hà Nguyên Phấn

Lý giải về việc giới thiệu ông Phấn. Bí thư Huyện ủy Lữ Minh Thư cho biết, trước khi đưa vào danh sách, Huyện ủy cũng đã xem xét, cân nhắc nhiều về trường hợp này “trong đề án nhân sự, anh Phấn đã được duyệt là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã. Đã được Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 -2025 bầu làm Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, vì thế thuộc diện được xem xét tái cử”. Theo đó, trước khi xem xét tái cử, ngoài việc cân nhắc, đánh giá về năng lực, Huyện ủy đã căn cứ vào Văn bản số 283 – CV/BTCTU ngày 1/3/2021 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy “Về việc giải đáp một số vướng mắc trong công tác bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 -2026”. Theo đó, tại điểm 1 – về trường hợp cán bộ, đảng viên đang bị kỷ luật có được ứng cử đại biểu HĐND không, có nêu cụ thể như sau: Tại điểm (2) Công văn số 11129-CV/BCTTW, ngày 14/4/2020 của Ban Tổ chức Trung ương, hướng dẫn việc tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2020 -2025 đối với cán bộ bị kỷ luật đã nêu rõ “(2)  Những đảng viên đang trong thời hạn thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách, cảnh cáo thì có thể được xem xét giới thiệu tái cử, nhưng không được giới thiệu ứng cử giữ chức vụ cao hơn”. Như vậy đối chiếu với Công văn hướng dẫn, giải đáp của cấp trên, ông Phấn vẫn có thể được Huyện ủy xem xét, giới thiệu cho tái cử HĐND xã nhiệm kỳ tới.

Tuy nhiên, dù đã qua công tác hiệp thương lần thứ 3. Nhưng trước sự không đồng tình của dư luận,  Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp, xem xét lại trường hợp này. Tiếp đó, Thường trực Huyện ủy gồm cả Bí thư Huyện ủy đã trực tiếp về Vĩnh long, có buổi trao đổi, làm việc lãnh đạo xã và cá nhân ông Hà Nguyên Phấn. Tại buổi làm việc, ông Phấn cho biết “đã suy nghĩ nhiều, cảm thấy mệt mỏi, muốn xin rút”.  Đồng thời đã tự nguyện làm đơn xin không tham gia ứng cử đại biểu HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021 -2026, nội dung như sau “Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 của Ủy ban MTTQ xã, xét thấy điều kiện hoàn cảnh hiện nay và công tác bố trí, sắp xếp cán bộ của các cấp. Tôi làm đơn này xin rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021 -2026”.

Căn cứ  vào nguyện vọng của ông Phấn và tình hình thực tế của địa phương. Thường trực Huyện ủy đã họp và quyết định cho ông Phấn được rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND xã khóa tới. Do đã chuẩn bị trước các phương án nên việc tìm nhân sự mới, bổ sung vào danh sách ứng cử đại biểu HĐND xã khóa tới cũng vẫn được tiến hành thuận lợi, đảm bảo đúng quy trình, quy định.

Như vậy, với tinh thần cầu thị, tiếp thu một cách nghiêm túc sự phản ánh của dư luận nhân dân. Vụ việc cán bộ vừa nhận kỷ luật vẫn được giới thiệu ứng cử HĐND xã tại Vĩnh lộc đã được giải quyết một cách thấu đáo. Việc lắng nghe ý kiến của nhân dân, sửa sai kịp thời, không né tránh của Huyện ủy Vĩnh lộc đã góp phần lấy lại niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân về những đại biểu HĐND, người đại diện cho tiếng nói và ý chí, nguyện vọng của nhân dân

 Phương Giang

09:38:36 29-04-2021

VHDN: Nhận được thông tin phản ánh của dư luận, về việc Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Mặc dù vừa bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng do vi phạm Luật Xây dựng, Luật đầu tư công, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. Nhưng vẫn được giới thiệu ứng […]

Đối tác của chúng tôi