Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Hóa: Đại tá quân đội về hưu có nguy cơ mất đất thổ cư

VHDN: Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung khẳng định, thửa đất của gia đình ông Mai Duy Vọng đang sử dụng xưa nay, có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, chính quyền xã Hà Tiến, huyện Hà Trung lại cho rằng, đất của ông Vọng không hợp lệ nên “không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Cách đây tròn 65 năm (1952), nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Mai Duy Vọng, lúc đó là chàng trai trẻ, tuổi đôi mươi đã sẵn sàng lên đường tòng quân chống pháp. Ông Vọng tham gia chiến đấu khắp chiến trường Đông, Tây Bắc, lập nhiều chiến công và được Nhà nước, Bộ Quốc phòng tặng nhiều danh hiệu cao quý.

Cuộc chiến đấu chống Pháp trường kỳ thành công, giành lại độc lập dân tộc nhưng kẻ thù đã bội ước, gây hấn ở Nam bộ, chia rẽ đất nước và gây nên cuộc chiến tranh hai miền Nam – Bắc. Từ kẻ thù thực dân Pháp sang  đế quốc  Mĩ, ông Vọng lại một lần nữa xung phong lên đường chống Mỹ cứu nước. Ông đã không tiếc tuổi xuân, tham gia nhiều quân, binh chủng, luôn luôn là người lính xung kích trên các trận tuyến. Tại chiến trường miền Nam, ông bị thương, xếp loại A, hạng ¾.

Cho đến lúc miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, ông Vọng cùng toàn Đảng, toàn dân hân hoan đón mừng non sông độc lập. Thời gian chưa dài, Tổ quốc lâm nguy, xảy ra chiến tranh biên giới phía Bắc. Mặc dù thương tật đầy mình, ông Vọng với nghĩa khí của người lính lại một lần nữa lên đường đánh giặc, quyết chiến đấu giữ vững bờ cõi, biên cương Tổ quốc.

Ba lần tham gia đánh giặc, ông luôn mang trong mình, trong ba lô những bức thư, hình ảnh quê nhà như những vật lưu niệm trong đời. Ông không quên văn tự mua “công phiếu kháng chiến, cấp đất ở” để luôn nhớ về người cha Mai Duy Vinh. Từ việc mua “công phiếu kháng chiến” cha ông đã góp vào ngân sách Nhà nước, mua vũ khí và nuôi quân kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Cuộc đời ông Vọng gắn liền với quân ngũ. Những hình ảnh quê hương, hình ảnh người cha đã hun đúc cho ông một tình cảm, một ý chí cao cả. Từ người lính xung trận, ông đã trưởng thành, được phong quân hàm đại tá và xuất ngũ năm 1992, tròn 40 năm phục vụ trong Quân đội Nhân dân Việt Nam. Con trai đầu và người con thứ hai của ông cũng đứng trong hàng ngũ Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Từ quân ngũ trở về, ông cùng vợ, con sống tạm trong một ngôi nhà do chị em thân tộc chuyển nhượng. Và ông luôn đau đáu trong lòng một quyết tâm xây dựng nhà thờ tự, hương hỏa tiền nhân trên mảnh đất mà người cha đã mua “công phiếu kháng chiến” tại đường cầu Cừ – Kim Tân, có diện tích 420m2 . Tưởng rằng chính quyền địa phương và các ngành chức năng ở đây phải xúm vào tri ân cùng với gia đình có truyền thống cách mạng nhằm giúp ông Vọng xây dựng nhà thờ tự, nhà tình nghĩa.

Không những không giúp gì cho ông Vọng, người đứng đầu xã Hà Tiến là Vũ Văn Được, với tư cách là Chủ tịch UBND xã đã ra lệnh cấm ông Vọng không được bồi trúc trên mảnh đất nêu trên. Lúc đầu bằng miệng, ra lệnh cho công an và cán bộ địa chính đến đe dọa ông Vọng. Sau đó, liên tiếp 2011 – 2012, UBND xã Hà Tiến đã ra Văn bản 40/UBND-DC, 95/QĐ-UBND, QĐ116/QĐ-UBND, cấm gia đình ông Vọng bồi trúc, xây dựng công trình trên đất cầu Cừ – Kim Tân.

Việc làm trái đạo lý này đã gây bức xúc cho đại gia đình ông Vọng. Do đó,  suốt từ 2011 đến nay, ông Vọng và nhiều người trong gia đình đã đưa đơn khiếu kiện đến nhiều cấp,  nhiều ngành và tận Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam.

Gần đây, cấp ủy Đảng  huyện Hà Trung, mà đứng đầu là đồng chí Bí thư Huyện ủy Mai Xuân Yên đã vào cuộc cùng với cán bộ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, chánh văn phòng xem xét, kiểm tra thực địa và hồ sơ, giấy tờ bản gốc đất đai của ông Vọng.

Và đỉnh điểm là ngày 24.8.2016, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hà Trung đã về tận thôn Đồng Ô họp cùng với dân và gia đình ông Vọng để làm rõ chủ quyền đất đai và kiểm tra đầy đủ hồ sơ gốc của văn bản. Hội nghị đã có kết luận bằng văn bản: “Gia đình ông Vọng có mảnh đất cha truyền con nối, được mua từ 19-8-1948 trong đợt “mua công phiếu kháng chiến” theo chủ trương của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà năm thứ 4, góp phần vào ngân sách Nhà nước mua vũ khí và nuôi quân kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Văn tự này đã được Phòng Công chứng số 1 Hà Nội dịch ra tiếng Việt và có đóng dấu đầy đủ. Nội dung: “Người mua nạp tiền, được nhận phần đất, được bồi trúc làm nhà ở mãi mãi và là vật  sở hữu riêng”.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hà Trung khẳng định, thửa đất của gia đình ông Mai Duy Vọng đang sử dụng xưa nay, có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Và sau cuộc họp này, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hà Trung đã bày tỏ thiện chí và đồng tình cao, gửi văn bản đến Văn phòng báo Kinh doanh và Pháp luật tại Thanh Hóa ghi rõ nội dung là có trách nhiệm và chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng nhanh chóng ổn định và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Vọng.

Mòn mỏi trong chờ đợi, đầu năm 2017, chính quyền xã Hà Tiến có công văn giải thích, đất của ông Vọng không hợp lệ và không rõ từ đâu “trên trời” rơi xuống vài đơn của công dân thôn Đồng Ô và các thôn xa xôi khác khiếu nại mảnh đất gia đình ông Vọng đang có tranh chấp. Để cho thấu tình đạt lý, ngày 27-3-2017, đồng chí Bí thư Huyện ủy Hà Trung đã cử Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và cán bộ Phòng Tài nguyên – Môi trường về họp nhiều cuộc với toàn thể anh, chị, em ruột thịt của ông Vọng (cả con trai, con gái), có sự chứng kiến của bà con đại diện thôn Đồng Ô. 100% người dự họp đã kí vào biên bản nhất trí cao không có sự tranh chấp đất đai và thừa nhận thửa đất ngoại đê (đường cầu Cừ – Kim Tân) với diện tích 420 m2 là của ông Mai Duy Vinh giao lại cho con trưởng là ông Mai Duy Vọng quyền sử dụng.

Việc đề nghị cấp chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Vọng đã rõ như ban ngày. Nhưng gần đây, chúng tôi đại diện cho các văn phòng báo chí Trung ương đóng trên địa bàn Thanh Hóa nhiều lần đề nghị xã Hà Tiến và huyện Hà Trung  cho biết kết quả trên, nhưng một mực cán bộ xã Hà Tiến vẫn không trả lời và chìa văn bản ghi rõ: “Hội đồng tư vấn đất đai xã Hà Tiến thống nhất kết luận ông Mai Duy Vọng không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở diện tích 420 m2 tại thửa số 13, tờ bản đồ số 12, bản đồ địa chính xã Hà Tiến tỷ lệ 1/2000”, do Phó Chủ tịch UBND xã Tống Văn Đoàn ký, đóng dấu.

Như vậy, ông Vọng – Đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam 40 năm tham gia kháng chiến gìn giữ từng tấc đất biên cương Tổ quốc, khi về với đời thường lại có nguy cơ mất đất thổ cư, đất thờ tự hương hỏa tổ tiên dòng họ!

Tổ phóng viên

08:35:12 08-11-GMT+0700

VHDN: Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung khẳng định, thửa đất của gia đình ông Mai Duy Vọng đang sử dụng xưa nay, có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, chính quyền xã Hà Tiến, huyện Hà Trung lại cho rằng, đất của […]

Đối tác của chúng tôi