Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Hóa: Hàng nghìn hộ dân thiếu nước sạch sinh hoạt

VHDN: Hàng nghìn hộ dân ở xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đang sống trong tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt do tất cả các giếng ở đây bỗng dưng khô cạn. Để có nước dùng, nhiều hộ đã khoan sâu thêm hàng chục mét, nhưng nguồn nước có được lại bị nhiễm bẩn không thể sử dụng.

Hàng nghìn giếng khơi ở Yên Thọ bỗng dưng cạn khô

Theo phản ánh của người dân, khoảng mấy tháng trở lại đây hàng loạt các giếng khoan và giếng khơi bỗng dưng cạn sạch nước. Lúc đầu tình trạng này diễn ra ở một số hộ nằm gần sông Mã, nhưng khoảng thời gian ngắn, tất cả các giếng của 6/7 thôn toàn xã đều mất nước. Để có nước sinh hoạt, nhiều hộ đã khoan thêm 2 đến 3 giếng. Tuy nhiên phần đa chiếc giếng đều không có nước, những giếng có nước thì bị nhiễm bẩn không thể dùng được.

Ông Vũ Đình Bình, trú tại thôn Tu Mục 2 cho biết: “Tình trạng các giếng khô hết nước trước đến giờ chưa từng xảy ra do nơi đây nằm cạnh sông Mã. Khoảng tháng 12 năm ngoái, giếng khơi nhà tôi bỗng dưng bị khô cạn. Để có nước sinh hoạt tôi đã thuê người về khoan, nhưng khoan đến giếng thứ 3 cũng không có nước, mỗi giếng tôi khoan ít nhất 20m”.

Cùng cảnh ngộ với ông Bình, ông Trịnh Đình Hà người cùng thôn cho biết: “Trước đây trước đây chúng tôi chỉ cần đào sâu khoảng 10m là có nước sạch dùng, nay giếng cạn chúng tôi đã khoan sâu 20m vẫn không có nước. Tiếp tục khoan đến mạch nước thì không dùng được do nước bị nhiễm bẩn”.

Những giếng khoan có nước thì bị nhiễm bẩn không dùng được

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, nước giếng sạch là khi đổ nước trà vào nước không đổi màu. Tuy nhiên, tất cả những giếng có nước ở đây khi đổ một chén nước trà vào trong phút chốc nước bỗng chuyển thành màu đen kèm theo mùi hôi thối khó chịu. Để có nước sinh hoạt, người dân xây dựng thêm các bể lọc rồi mới đưa vào máy lọc. Thế nhưng chỉ 3 ngày sau bình lọc phải thay do đầy cặn.

Cũng theo người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất nước toàn vùng là mực nước sông Mã năm nay xuống thấp hơn mọi khi, có thời điểm nước rút sâu khoảng 2m. Do hoạt động khai thác cát ở đây diễn ra mạnh khiến lòng sông Mã sâu hơn. Mặt khác do đập chắn ngang Nam sông Mã bị tháo bỏ nên nguồn nước dự trữ ở sông không còn nhiều như trước. Nhiều hộ dân đã huy động chậu, can để đi mua nước ở các xã lân cận và xây bể chứa đợi mưa.

Chia sẻ về tình trạng này, ông Hồ Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, cho biết: Khoảng giữa tháng 1/2019, tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở các thôn trở nên phổ biển. Hiện nay có 6/7 thôn bị mất nước, khoảng 930 hộ/ 1700 hộ không có nước sạch để sinh hoạt. Do chưa có hệ thống nước máy nên toàn xã đều dùng nước ngầm từ giếng khoan, giếng khơi.

Người dân hoang mang khi phát hiện nguồn nước giếng khoan bị nhiễm bẩn

“Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng mất nước sinh hoạt, phía chính quyền địa phương đã làm báo cáo gửi UBND huyện và các phòng ban. Khi nhận được báo cáo, Sở Nông Nghiệp tỉnh cùng với phòng TNMT huyện đã xuống kiểm tra. Trước mắt, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân tiến hành lọc nước trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn”. Ông Bình cho biết thêm.

Cũng theo ông Bình, nguyên nhân dẫn tới việc thiếu nước sinh hoạt là do hoạt động khai thác cát khiến bờ sông sạt lở, nước ngầm cũng vì thế chảy ra sông; ngoài ra, đập chắn ngang Nam sông Mã bị tháo bỏ nên nguồn nước dự trữ ở sông không còn.

Được biết, năm 2016, UBND tỉnh cấp phép khai thác cát tại mỏ cát số 40 cho công ty TNHH Nhất Linh thuộc địa bàn xã Yên Thọ, huyện Yên Định khai thác. Tuy nhiên khi mỏ cát này hoạt động được một năm thi xảy ra tình trạng sụt lún nên UBND tỉnh đã thu hồi giấy phép.

Trước thực trạng thiếu nước sinh hoạt của gần một nghìn hộ dân, ngoài những biện pháp tạm thời, về lâu dài các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm triển khai xây dựng Nhà máy nước sạch, để người dân có nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn.

Thu Hà

15:42:02 14-03-GMT+0700

VHDN: Hàng nghìn hộ dân ở xã Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đang sống trong tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt do tất cả các giếng ở đây bỗng dưng khô cạn. Để có nước dùng, nhiều hộ đã khoan sâu thêm hàng chục mét, nhưng nguồn nước có được lại bị […]

Đối tác của chúng tôi