Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Hóa: “Hô biến” lúa thành hoa ly, 5 cựu cán bộ cùng nhau lĩnh án

Sau 3 ngày đưa ra xét xử, chiều 12/8, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên án 15 năm 6 tháng tù đối với 5 cựu cán bộ, công chức ở TP Thanh Hóa trong vụ án “hô biến” lúa thành hoa ly.

Như Báo Dân Sinh đã đưa tin, các bị cáo đưa ra xét xử liên quan đến việc thực hiện kiểm kê, bồi thường giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị Đông Hải, phường Đông Hải, TP Thanh Hóa gồm: Nguyễn Văn Đức (33 tuổi), Dương Văn Trung (30 tuổi), đều là nguyên cán bộ Ban Giải phóng mặt bằng – Tái định cư TP Thanh Hóa; Phạm Tiến Độ (64 tuổi), nguyên Trưởng phố Lễ Môn, phường Đông Hải; Tống Quang Thái (44 tuổi), nguyên Phó giám đốc Ban Giải phóng mặt bằng – Tái định cư TP Thanh Hóa và Khâu Thị Phượng (39 tuổi), nguyên Phó chủ tịch UBND phường Đông Hải.

Thanh Hóa: "Hô biến" lúa thành hoa ly, 5 cựu cán bộ cùng nhau lĩnh án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Trong đó, Tống Quang Thái và Khâu Thị Phượng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị cáo còn lại bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, lợi dụng sự sơ hở, thiếu kiểm tra trong quá trình xét duyệt hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng, Nguyễn Văn Đức với nhiệm vụ tổ trưởng tổ kiểm kê đã cùng với Dương Văn Trung là cán bộ tổ kiểm kê, câu kết với nhau, thỏa thuận chuyển đổi hoa màu từ lúa, rau ngô thành hoa ly đối với 49 hộ dân có đất bị thu hồi, nhằm mục đích lấy tiền đền bù cao hơn.

Đức và Trung đã tẩy xóa biên bản kiểm kê và ghi đè lên phần hoa màu là hoa ly củ, ghi khống biên bản phần hoa màu là hoa ly, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 1,4 tỉ đồng.

Đức và Trung đã thông qua Phạm Tiến Độ để trao đổi, hướng dẫn, thỏa thuận với 2 hộ dân để lập khống hồ sơ bồi thường hoa màu gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền gần 60 triệu đồng. Căn cứ kết quả điều tra, có đủ cơ sở khẳng định Phạm Tiến Độ đã giúp sức tích cực cho Đức và Trung.

Tổng Quanh Thái và Khâu Thị Phượng đều được phân công nhiệm vụ phụ trách công tác giải phóng mặt bằng dự án số 2, khu đô thị Đông Hải, trực tiếp chỉ đạo cán bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhưng không làm hết chức trách nhiệm vụ được giao; quá tin tưởng vào cán bộ cấp dưới nên đã không thực hiện việc kiểm tra, giám sát, tạo sơ hở để Đức và Trung trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã được sửa chữa, lập khống hồ sơ bồi thường gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã truy tố. Căn cứ trên hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt: Nguyễn Văn Đức 5 năm 6 tháng tù; Dương Văn Trung 5 năm tù; Phạm Tiến Độ 6 tháng tù; Tống Quang Thái 3 năm 6 tháng tù; Khâu Thị Phượng 12 tháng tù.

Theo dansinh

10:21:19 13-08-GMT+0700

Sau 3 ngày đưa ra xét xử, chiều 12/8, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên án 15 năm 6 tháng tù đối với 5 cựu cán bộ, công chức ở TP Thanh Hóa trong vụ án “hô biến” lúa thành hoa ly. Như Báo Dân Sinh đã đưa tin, các bị cáo đưa ra xét […]