Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Hóa: Liên danh trúng đấu giá mặt bằng “khủng” 3241 cần được tháo gỡ khó khăn

Ngày 26/9/2019, sau cuộc đấu giá hết sức căng thẳng, trải qua 30 vòng đấu, kéo dài từ 8 giờ sáng đến 15 giờ cùng ngày. Cuối cùng, Liên danh Cty CP Đầu tư và Xây dựng ADI- Cty Cổ phần Đông Sơn Thanh Hóa đã vượt qua 12 đối thủ, trở thành chủ nhân của khu “đất vàng” có diện tích 58.000m2,  gồm 375 lô đất liền kề và biệt thự. Với giá trúng thầu lên tới 1.215.030.000.000 đồng, so với giá khởi điểm ban đầu 664,4 tỷ đồng, cuộc đấu giá đã tăng thu cho ngân sách nhà nước số tiền lên tới 548, 6 tỷ đồng.

Mặt bằng đang còn thi công dang dở.

Sau khi trúng thầu, bất chấp mặt bằng còn nhiều bất cập, hạ tầng chưa hoàn thiện, nhưng với quyết tâm thực hiện dự án, Liên danh Cty AID – CTy Đông Sơn đã lên phương án kinh doanh với lộ trình, kế hoạch cụ thể để bắt tay vào triển khai dự án. Ngày 20/12/2019, cùng với số tiền đặt cọc trước đó, Liên danh đã nộp vào ngân sách tổng cộng 144 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Cùng với đó, Liên danh cũng đã ký về nguyên tắc với các ngân hàng có uy tín nhằm đảm bảo nguồn tài chính trong quá trình thực hiện dự án.

Tuy nhiên,  do đại dịch covid bùng  phát , gây ảnh hưởng nền kinh tế toàn cầu,  thị trường bất động sản “đóng băng”, hoạt động của các ngân hàng bị đình đốn, nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, trong đó có liên danh cty danh Cty AID – CTy Đông Sơn  cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Dẫn tới việc hiện nay công ty mới chỉ hoàn thành 20% số tiền phải nộp cho ngân sách ( 243 tỷ đồng).

Trao đổi với PV, ông Hoàng Anh Tuấn, đại diện Liên danh chia sẻ: “Trước tình thế khó khăn hiện nay, việc xoay sở để nộp được số tiền trên có thể nói là cố gắng rất lớn của chúng tôi. Nhưng đến giờ phút này, thay mặt Liên danh, tôi xin khẳng định, bằng bất cứ giá nào, vì uy tín của doanh nghiệp, vì trách nhiệm xã hội. Liên danh sẽ kiên quyết theo đuổi dự án này đến cùng.”

Tuy nhiên, cùng với khẳng định trên, ông Tuấn cũng bày tỏ. Trong bối cảnh hiện tại, để hoàn thành dự án, liên danh rất cần sự quan tâm, tháo gỡ của tỉnh, của UBND thành phố và các cấp, ngành hữu quan.  Vì thế, ngay  sau khi nộp ngân sách 243 tỷ, liên danh đã có công văn gửi UBND tỉnh, thành phố, xin được xem xét được giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất. Đồng thời, đề nghị được hỗ trợ bằng giải pháp chấp thuận đề nghị cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất đợt một cho một phần của dự án (có giá trị tương ứng với số tiền 243 tỷ đồng). Nếu được chấp thuận, giải pháp trên sẽ tạo nguồn lực cho Liên danh từng bước vượt qua khó khăn, tạo cú hích để vượt lên, thực hiện  có hiệu quả dự án. Đồng nghĩa với việc đem lại lợi ích về kinh tế cho tỉnh, tránh thất thu ngân sách nhà nước và trong chừng mục nào đó, có thể giúp nhà đầu tư tránh thua lỗ.

Cùng với đó, liên danh cũng đề nghị chủ đầu tư hoàn thiện một số hạng mục còn dang dở, làm ảnh hưởng đến giá trị thương mại của mặt bằng 3241 như:  Hạ tầng chưa hoàn thiện, đường chính đấu nối với mặt bằng dự án chưa xong, trong đó đường trục chính vẫn còn một đoạn phải dừng lại do chưa được giải phóng mặt bằng. Nhiều tuyến đường nội bộ trong dự án bị hư hỏng, hệ thống cây xanh còn thiếu và không được chăm sóc v.v…

Hệ thống cây xanh chưa được chăm sóc tốt.

Được biết, đề nghị xem xét của liên danh đang được thành phố và UBND tỉnh nghiên cứu, xem xét và tìm cách vận dụng, tháo gỡ, giải quyết (trên cơ sở phù hợp các quy định hiện hành của pháp luật). Hy vọng, vì sự phát triển chung của tỉnh, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch Covid -19. Các cấp, ngành tại Thanh Hóa sẽ có những giải pháp hiệu quả trong việc chung tay tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp. Qua đó, tạo “lối thoát” cho dự án khu dịch vụ thương mại, văn phòng và dân cư Đông Hương, để dự án có thể được triển khai suôn sẻ, thuận lợi, góp phần tạo đà đưa thành phố Thanh Hóa trở thành đô thị thông minh, hiện đại.

Phương Giang

10:40:07 25-09-GMT+0700

Ngày 26/9/2019, sau cuộc đấu giá hết sức căng thẳng, trải qua 30 vòng đấu, kéo dài từ 8 giờ sáng đến 15 giờ cùng ngày. Cuối cùng, Liên danh Cty CP Đầu tư và Xây dựng ADI- Cty Cổ phần Đông Sơn Thanh Hóa đã vượt qua 12 đối thủ, trở thành chủ nhân […]

Đối tác của chúng tôi