Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Hóa: Quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 thúc đẩy sản xuất kinh doanh

VHDN: Với sự chỉ đạo chủ động, kịp thời, quyết liệt, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự đồng thuận của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Thanh Hóa đang đạt được hiệu quả cao, tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2021 vẫn phát triển ổn định.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục bùng phát mạnh, diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ghi nhận các ca dương tính với SARS-CoV-2 trong khu cách ly do người dân từ các tỉnh phía Nam trở về địa phương, đặc biệt đã xuất hiện ca dương tính trong cộng đồng, nguy cơ bùng phát và lây lan ra cộng đồng là rất lớn. Có 4 địa phương trong tỉnh phải áp dụng Chỉ thị 15 và 16 của Chính phủ là: Nông Cống, Nga Sơn, Hậu Lộc, thành phố Thanh Hóa nên đã ảnh hưởng nhất định đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư và đời sống của Nhân dân trong tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng, ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa.

Song, với sự chỉ đạo chủ động, kịp thời, quyết liệt, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự đồng thuận của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2021 vẫn giữ được ổn định, một số lĩnh vực tiếp tục có bước phát triển. Trong đó có một số nổi bật là: Đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt “mục tiêu kép”; nhanh, nhạy, linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, dịch bệnh vẫn được kiểm soát; hoạt động sản xuất kinh doanh ở các ngành, lĩnh vực có tăng trưởng, nhiều chỉ tiêu tăng mạnh so với cùng kỳ như: Chỉ số sản xuất công nghiệp (tăng 15,5%), tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ (11,1%), giá trị xuất khẩu (36,6%), doanh thu vận tải (15,1%), thu ngân sách nhà nước (15%), doanh nghiệp đăng ký thành lập mới (12%); chất lượng hoạt động văn hóa – xã hội được nâng lên; an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ và kịp thời; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững tạo điều kiện cho kinh tế phát triển.

Về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thanh Hóa quán triệt tăng cường điểm tiêm vắc-xin và quản lý chất lượng vắc-xin trước khi tiêm; Sở Y tế nghiên cứu lại phác đồ điều trị Covid-19; có lộ trình chủ động mua thuốc điều trị Covid-19.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn, hiện nay Thanh Hóa đã chuyển sang trạng thái mới từ “phòng” sang “chống dịch”. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo chủ động, kịp thời, quyết liệt, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thanh Hóa đã hoàn thành nhiệm vụ “mục tiêu kép” trong 8 tháng đầu năm 2021 và đây là nỗ lực rất lớn của tỉnh thời gian qua.

Thời gian tới, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tiếp tục phức tạp, do vậy yêu cầu các sở, ngành, địa phương xây dựng, triển khai kịch bản, phương án làm việc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 xảy ra. Ông Đỗ Minh Tuấn yêu cầu, tập trung cho công tác phòng, chống dịch, nhưng quan trọng nhất phụ thuộc vào công tác triển khai thực hiện tại cơ sở; ngành y tế phải kịp thời chấn chỉnh công tác tham mưu, phân phối điều động, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đối với các ngành: Y tế, Giao thông, Lao động, Giáo dục, Biên phòng, Công an chủ động tham mưu thực hiện nhiệm vụ của ngành trước diễn biến liên tục của dịch bệnh Covid-19. Yêu cầu Sở Tài chính chủ động tham mưu, hướng dẫn các địa phương về nguồn thực hiện việc chi trả các dịch vụ y tế như test nhanh, test RT-PCR, cách ly,… Tiểu ban xét nghiệm, điều trị người bệnh, tiêm vắc-xin tham mưu khẩn trương công tác tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho 6 nhóm đối tượng được ưu tiên theo kế hoạch ban hành. Đối với các sở, ngành, cần tổ chức test nhanh cho cán bộ, công chức 1 tuần/ lần. Đối với ngành giáo dục, phải đặt an toàn cho giáo viên và học sinh lên hàng đầu, do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất, đối với học sinh mầm non toàn tỉnh nghỉ học, đối với cấp 1 chỉ học 1 buổi, không tổ chức ăn bán trú; tại các địa phương đang giãn cách áp dụng theo Chỉ thị 15, 16 và thành phố Thanh Hóa tạm dừng đi học đối với tất cả các cấp học. Yêu cầu Sở Y tế liên tục cập nhật, đánh giá nguy cơ từng địa bàn xã, huyện để có thể đánh giá bức tranh toàn cảnh “vùng cam, vùng đỏ, vùng vàng, vùng xanh” trong tỉnh…

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng kiểm tra công tác phòng chống dịch.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch cần sớm ra được “bản đồ nguy cơ dịch bệnh” từng địa phương thì các ngành khác như nông nghiệp, công thương, giáo dục… mới có cơ sở hướng dẫn, tổ chức sản xuất hoạt động cho từng lĩnh vực của ngành. Ngành lao động cần liên tục đôn đốc, giám sát, khẩn trương hướng dẫn thực hiện công tác an sinh xã hội, tránh trường hợp đến cấp huyện “chậm triển khai”.

Trong những ngày này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh và các địa phương có dịch tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc truy vết thần tốc, giám sát mốc dịch tễ các trường hợp liên quan, đồng thời khẩn trương tiến hành lấy mẫu trên diện rộng làm test kháng nguyên và làm xét nghiệm RT-PCR đối với những trường hợp nguy cơ cao, nhằm sớm tách F0 ra khỏi cộng đồng…

Để thúc đẩy phát triển kinh tế, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ GPMB, có giải pháp cụ thể, hiệu quả; tập trung quyết liệt đẩy nhanh vốn đầu tư công, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp; tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư tại Thanh Hóa; hỗ trợ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đang tìm hiểu đầu tư tại Thanh Hóa; đề nghị ngành Lao động, Thương binh, Xã hội phối hợp với các tỉnh khác chuyển bảo hiểm của người lao động ở các tỉnh khác về tỉnh Thanh Hóa khi người lao động quay về nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm…

Anh Minh

 

 

Chia sẻ
09:13:08 09-09-2021

VHDN: Với sự chỉ đạo chủ động, kịp thời, quyết liệt, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự đồng thuận của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Thanh Hóa đang đạt […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi