Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Hóa: Vì đâu đầu tư dự án nạo vét sông Hoạt chậm tiến độ ?

VHDN: Dự án nạo vét sông Hoạt do UBND huyện Hà Trung lập, được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương từ năm 2017. Nhưng vì nhiều nguyên nhân, dự án phục vụ sản xuất nông nghiệp này đã chậm tiến độ.

Dự án đang được thi công tại đoạn sông Hoạt đi qua xã Hà Tiến.

Ngày 25/9/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 11541/ UBND-NN “V/việc chấp thuận phương án nạo vét sông Hoạt, phục vụ sản xuất huyện Hà Trung”. Theo đó, chủ đầu tư là Công ty (Cty) TNHH Bắc Giang tự bỏ vốn thực hiện và được thu hồi đất làm nguyên liệu sản xuất gạch. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2017 đến 2021. Nhưng dự án vẫn chưa được chủ đầu tư triển khai thi công, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp 3 xã thuộc vùng thụ hưởng dự án.

Để dự án tiếp tục được triển khai, ngày 27/2/2020, UBND huyện Hà Trung có Công văn báo cáo tỉnh về việc chậm tiến độ, khó khăn trong quá trình triển khai. Đồng thời đề xuất phương án thi công để đưa công trình vào phục vụ sản xuất. Tiếp đó, ngày 8/6/2020 UBND tỉnh ra Công văn số 7349/ UBND-NN “V/V điều chỉnh phương án nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp, gia hạn thời gian thực hiện phương án đến cuối năm 2024”.

Cùng với gia hạn thời gian, Công văn số 7349/UBND -NN cũng đã cho phép thay đổi biện pháp thi công. Từ “thi công theo biện pháp cuốn chiếu, từ hạ lưu lên thượng lưu, đảm bảo không ảnh hưởng đến tiêu úng và tạo nguồn nước tưới” (theo công văn 11541 -PV), chuyển sang “cho phép thi công đồng loạt từ k1+987 – k2+068,5 (phía thượng lưu) thuộc địa phận xã Hà Tiến tại Công văn số 7349. Việc cho phép thay đổi biện pháp thi công giữa hai Công văn của UBND tỉnh khiến dư luận không khỏi băn khoăn với câu hỏi: Liệu thay đổi biện pháp thi công như vậy có ảnh hưởng đến mục tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp của dự án?

Về phía chủ đầu tư là Cty TNHH Bắc Giang, sau khi được chấp thuận gia hạn thời gian đến cuối năm 2024, đã thi công lại dự án. Làm việc với PV, đại diện Cty Bắc Giang đã trình bày những khó khăn trong quá trình thực hiện dự án. Theo đó, nguyên nhân kéo dài dự án là do phía hạ lưu thuộc địa bàn xã Hà Bắc có phần diện tích đất thuộc đất 07 (đất một vụ lúa đã giao cho người dân canh tác), không thu hồi được nên không thể triển khai thi công. Vì thế, Cty đã báo cáo các cấp có thẩm quyền, xin loại phần diện tích này khỏi phạm vi dự án. Sau khi được chấp thuận, Cty đã tiến hành thi công nạo vét, khơi thông dòng chảy đoạn từ km 6+092 đến km 6+ 963 theo phương án được phê duyệt.

Cũng theo lý giải của Cty, trong phạm vi dự án có một số vị trí thuộc chủng loại đất không thể sản xuất gạch, trong khi Cty đã nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản gần 2,4 tỷ đồng. Ngoài ra, Cty còn phải đóng nhiều loại thuế, vì vậy để có nguồn nguyên liệu cho sản xuất gạch và đáp ứng nhu cầu tích nước phục vụ tưới tiêu vào mùa khô (theo công văn đề nghị của cán bộ, Nhân dân xã Hà Tiến), Cty đã xin điều chỉnh phương án nạo vét, khơi thông dòng chảy phía hạ lưu. Đồng thời thi công khu vực thuộc xã Hà Tiến. Trước câu hỏi của PV về việc điều chỉnh biện pháp thi công có ảnh hưởng đến mục tiêu của dự án, lãnh đạo Cty khẳng định mục tiêu này không ảnh hưởng.

Như vậy, theo lý giải của Cty Bắc Giang, dự án kéo dài thời gian thi công là do những nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan. Tuy nhiên, dù do nguyên nhân nào thì việc dự án chậm hoàn thành để đưa vào sử dụng cũng đã ảnh hưởng đến mục tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Để dự án kịp hoàn thành trong năm 2024, đảm bảo chất lượng cho tưới tiêu, phục vụ sản xuất nông nghiệp, đề nghị UBND huyện Hà Trung tăng cường đôn đốc nhà đầu tư thi công gấp rút, tuân thủ biện pháp thi công đã được phê duyệt.

Phương Giang

 

10:09:19 08-04-2023

VHDN: Dự án nạo vét sông Hoạt do UBND huyện Hà Trung lập, được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương từ năm 2017. Nhưng vì nhiều nguyên nhân, dự án phục vụ sản xuất nông nghiệp này đã chậm tiến độ. Ngày 25/9/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 11541/ UBND-NN […]

Đối tác của chúng tôi