Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Miện- Hải Dương: Thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp

VHDN: Những năm gần đây nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, cải cách hành chính, gỡ “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nên công tác thu hút đầu tư của huyện Thanh Miện đã đạt được kết quả quan trọng. Hiệu quả từ các dự án đầu tư đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế địa phương.

Ông Nhữ Văn Cúc – Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện.

Hòa vào bức tranh kinh tế sôi động của tỉnh Hải Dương, năm 2019 được xem là năm có nhiều khởi sắc trong công tác xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư của huyện Thanh Miện. Để tạo nên sự bứt phá trong thu hút đầu tư, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Thanh Miện ban hành Chương trình hành động số 06, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII và Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVI. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, cải cách thủ tục hành chính, huyện Thanh Miện đang thực hiện theo tinh thần mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đó là xây dựng Chính phủ kiến tạo nhằm tạo mọi điều kiện để tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và người dân tham gia phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng đất nước.

Nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân, trong những năm qua, huyện Thanh Miện từng bước cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển các cụm công nghiệp (CCN). Thanh Miện cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo phát triển cụm, điểm công nghiệp của huyện nhằm tiếp nhận, theo dõi, đôn đốc các dự án phát triển công nghiệp trên địa bàn; từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ các nhà đầu tư. Nhận thấy công tác giải phóng mặt bằng quyết định trực tiếp tới thành công của các dự án đầu tư, UBND huyện Thanh Miện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các nhà đầu tư làm tốt việc này. Vì vậy, hầu hết các dự án khi đầu tư vào CCN đều có mặt bằng sạch, bảo đảm tiến độ dự án.

Với chủ trương đúng đắn, chính sách cởi mở, thông thoáng, chỉ trong thời gian ngắn, huyện Thanh Miện đã thu hút được hàng chục dự án lớn nhỏ vào đầu tư, trong đó có những dự án có số vốn đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng. Cụ thể: Giai đoạn 2016-2019, toàn huyện thu hút được 19 dự án của các doanh nghiệp đầu tư vào cụm và điểm công nghiệp với tổng vốn đầu tư đăng ký 4.284,406 tỷ đồng. UBND huyện chấp thuận đầu tư cho 04 dự án hộ kinh doanh tại điểm công nghiệp Tứ Cường, Tân Trào và Ngũ Hùng với tổng vốn đầu tư đăng ký 28,5 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, chất lượng thu hút đầu tư ngày càng được nâng cao với nhiều dự án có quy mô lớn như: Dự án Nhà máy sản xuất và lắp ráp đồ chơi trẻ em đầu tư tại CCN Đoàn Tùng với tổng vốn đầu tư 228 tỷ đồng, Dự án Nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em và các sản phẩm nhựa đầu tư tại Cụm CN Đoàn Tùng với tổng vốn đầu tư: 110 tỷ đồng, Dự án Nhà máy sản xuất, gia công đồ chơi và các sản phẩm điện tử với tổng vốn đầu tư 230,0 tỷ đồng. Một số dự án công nghệ tiên tiến như: Dự án Nhà máy sản xuất, gia công bao bì, màng, túi từ plastic, Dự án Nhà máy sản xuất nhựa Ocean Vina, Dự án Nhà máy sản xuất bánh gạo Keki đầu tư tại điểm công nghiệp thị trấn Thanh Miện… Những dự án với con số “biết nói” trong thu hút đầu tư đã tạo “đòn bẩy” phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, góp phần lan tỏa tới các nhà đầu tư trong việc lựa chọn huyện Thanh Miện trở thành địa điểm đầu tư, kinh doanh hiệu quả. Như vậy, có thể thấy, các dự án đầu tư vào huyện Thanh Miện đều được hỗ trợ tối đa về thủ tục nhằm tạo điều kiện để triển khai sớm. Đại diện Công ty cổ phần đầu tư DVS Việt Nam cho biết trong quá trình triển khai dự án Khu dân cư mới xã Đoàn Tùng, phía doanh nghiệp luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhiều khó khăn, vướng mắc đều được giải quyết.

Cụm công nghiệp Đoàn Tùng I – một trong những mô hình điểm trong các cụm công nghiệp của huyện Thanh Miện.

Trong thu hút đầu tư, huyện Thanh Miện có quan điểm rõ ràng: phát triển công nghiệp phải gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững; không thu hút các dự án công nghệ lạc hậu… Thông qua các buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp; tháo gỡ khó khăn liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng cho doanh nghiệp; tham gia các chuỗi hội nghị xúc tiến đầu tư để mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước… nhằm tập trung tháo gỡ những khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, “đồng hành với doanh nghiệp”, kích thích nền kinh tế ngày càng phát triển. Đây cũng chính là những nhóm giải pháp nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư của huyện Thanh Miện trong thời gian sắp tới.

Theo ông Bùi Trọng Thược, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Thanh Miện, để đẩy nhanh tiến độ thu hút đầu tư, tuyển chọn và “giữ chân” các nhà đầu tư, huyện đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của tỉnh trong công tác quản lý CCN, khai thác hiệu quả các ưu đãi đầu tư đối với CCN đã được thành lập theo quy định của Chính phủ và UBND tỉnh. Đồng thời, huyện tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các chính sách ưu đãi về thuế, đẩy mạnh các giải pháp nhằm tăng tỷ lệ lấp đầy các CCN; tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng và công bằng; đơn giản hóa thủ tục hành chính, chỉ đạo các đơn vị tập trung cải thiện chỉ số tính minh bạch và tiếp cận thông tin…

Hiệu quả thu hút đầu tư đã tạo bước đột phá trong phát triển công nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung của huyện. Từ nền tảng này, trong tương lai không xa, bức tranh kinh tế của huyện sẽ có những thay đổi rõ rệt, trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư chiến lược, góp phần đưa Thanh Miện trở thành điểm sáng thu hút đầu tư của tỉnh Hải Dương và khu vực phía Bắc.

Hiện UBND huyện Thanh Miện có 4 CCN gồm: Cao Thắng (45,5 ha), Đoàn Tùng I (35 ha), Đoàn Tùng II (46,5 ha), Ngũ Hùng – Thanh Giang (35 ha). Tỷ lệ lấp đầy bình quân của các CCN là 93,74 %. Trong đó, CCN Cao Thắng đạt 100%; CCN Đoàn Tùng đạt 100%; CCN Ngũ Hùng – Thanh Giang đạt 84,34%. Tính đến tháng 12 năm 2019, có 22 dự án phát triển sản xuất công nghiệp đầu tư vào các cụm và điểm công nghiệp của huyện. Trong đó, tổng vốn đầu tư đăng ký: 4.441,7 tỷ đồng; số lao động dự kiến thu hút: 36.673 người.

Ái Liên

09:56:30 10-09-UTC

VHDN: Những năm gần đây nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, cải cách hành chính, gỡ “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nên công tác thu hút đầu tư của huyện Thanh Miện đã đạt được kết quả quan trọng. Hiệu quả từ các dự án […]

-->

Đối tác của chúng tôi