Sự kiện - chuyên đề:

Thanh niên phải tiên phong, xây hoài bão lớn, có khát vọng vươn lên để cống hiến

Sáng nay (15-12), phiên trọng thể của Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII diễn ra tại Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới chúc mừng, tham dự đại hội.

Thanh niên phải tiên phong, xây hoài bão lớn, có khát vọng vươn lên để cống hiến ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội, anh Bùi Quang Bùi- Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết: “Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII nêu cao tinh thần “Khát vọng – Tiên phong – Đoàn kết – Bản lĩnh – Sáng tạo” của thanh niên. Đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017 – 2022, xây dựng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2022 – 2027;

Thảo luận, cho ý kiến Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sửa đổi, bổ sung và bầu Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XII. Với vinh dự và trách nhiệm trước tuổi trẻ cả nước, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đề nghị các đồng chí đại biểu tập trung trí tuệ và sức lực, tham gia đầy đủ các công việc của đại hội, góp phần vào thành công chung của đại hội”.

Thanh niên phải tiên phong, xây hoài bão lớn, có khát vọng vươn lên để cống hiến ảnh 2
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự phiên trọng thể của Đại hội

Tại phiên trọng thể của Đại hội diễn ra sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, ông cảm thấy tràn đầy một niềm vui, niềm tin trong không khí đầy sức sống, sáng tạo, ước mơ và khát vọng của tuổi trẻ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, là sự kiện chính trị quan trọng của những người cộng sản trẻ tuổi Việt Nam với biết bao khát vọng, ước mơ và hoài bão lớn.

Đánh giá về nhiệm kỳ vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn, đặc biệt là đại dịch Covid-19, nhưng với sự quyết tâm, sáng tạo, tinh thần xung kích, tình nguyện, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Thanh niên phải tiên phong, xây hoài bão lớn, có khát vọng vươn lên để cống hiến ảnh 3
Đông đảo Đoàn viên, thanh niên ưu tú tham dự Đại hội

Đặc biệt, Tổng Bí thư nhận thấy, đã có sự chuyển biến tốt trong việc khắc phục một số những tồn tại, hạn chế được nêu trong văn kiện Đại hội XI.

“Tôi nhớ, ở Đại hội lần trước, tôi có lưu ý đề nghị các đồng chí quan tâm khắc phục tình trạng “Nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị” trong một bộ phận thanh niên. Qua nghiên cứu Báo cáo chính trị của các đồng chí, cùng với việc được nghe các ý kiến phát biểu thảo luận tại Đại hội, tôi thấy Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã có nhiều cố gắng để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đặc biệt là trong việc giáo dục lý tưởng cách mạng, bồi dưỡng đạo đức, lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, qua đó, tính tích cực chính trị, niềm tin của thanh niên đối với Đảng, với tổ chức Đoàn, với công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng đang được củng cố”- Tổng Bí thư nói.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích rất đỗi tự hào của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Tuy nhiên, để công tác Đoàn và phong trào thanh niên sôi nổi, hiệu quả hơn nữa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý 4 điểm sau: Một là, cần tăng cường và làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ, để thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước ta thực sự “vừa hồng vừa chuyên”, như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Hai là, đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh, thiếu niên Việt Nam, coi đây là nền tảng cốt lõi để nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân và bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa.

Ba là, đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng, phát huy vai trò tiên phong, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ.

Bốn là, chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn thật sự vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, tổ chức và cán bộ.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh vai trò của thanh niên và công tác thanh niên; Từ đó, Tổng Bí thư yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, địa phương… cần quan tâm hơn nữa đến thanh niên và công tác thanh niên để thanh niên kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong giai đoạn mới.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn khóa XI phát biểu tiếp thu phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Đại hội xin hứa sẽ chủ động, quyết liệt, sớm cụ thể hóa những lời dặn dò của đồng chí Tổng Bí thư thành những giải pháp cụ thể để bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng cách mạng và khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của tuổi trẻ trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam quyết tâm cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phấn đấu sớm đưa nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa”- anh Bùi Quang Huy nói.

Anh Nguyễn Ngọc Lương- Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn khóa XI, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết: “Một chặng đường thanh xuân mới lại bắt đầu, sức mạnh thanh niên đang được các thế hệ trao truyền, Đảng và Nhà nước tin yêu và khơi mở.

Với sứ mệnh cao cả trước Đảng, đất nước, nhân dân và thanh thiếu nhi; phát huy vai trò rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước; với tinh thần “Khát vọng – Tiên phong – Đoàn kết – Bản lĩnh – Sáng tạo”, những quyết định của Đại hội thể hiện niềm tin son sắt của thế hệ trẻ vào Đảng, vào chế độ; nhiệt huyết tràn đầy, ý chí, nghị lực vươn lên mạnh mẽ và khát vọng cao đẹp của tuổi trẻ Việt Nam, được đem tài năng, sức trẻ góp phần hiện thực hoá mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước”.

Theo ANTD

14:06:00 15-12-GMT+0700

Sáng nay (15-12), phiên trọng thể của Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII diễn ra tại Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới chúc mừng, tham dự đại hội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú […]

Đối tác của chúng tôi