Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Oai-Hà Nội: Hàng loạt kho hàng, nhà xưởng có dấu hiệu xây dựng,sản xuất trái phép trên đất nông nghiệp ?

VHDN: Vừa qua, Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của người dân tại xã Liên Châu (Thanh Oai, Hà Nội) về tình trạng hàng loạt nhà xưởng, kho hàng, phục vụ hoạt động sản xuất giấy có dấu hiệu xây dựng, kinh doanh trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang bảo vệ đê tại thôn Từ Châu.

Để làm rõ thông tin phản ánh của người dân, phóng viên có ghi nhận thực tế tại khu vực thôn Từ Châu. Theo đó, khu vực được phản ánh nằm ven bờ đê giáp xã Tân Minh, huyện Thường, Hà Nội, bao quanh là diện tích đất nông nghiệp hiện đang được người dân trồng cây ăn quả và canh tác.

Xưởng sản xuất giấy có quy mô lớn nằm sát ngay chân đê có dấu hiệu vi phạm hành lang bảo vệ đê.

Đi dọc đường đê, phóng viên nhận thấy phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở, khi tại đây đang tồn tại khá nhiều nhà xưởng được xây dựng với quy mô lên đến hàng nghìn m2. Theo người dân, khu vực các xưởng sản xuất này là của nhà Dung Sang, Sơn Hương, Tuyết Điệp. Khu đất này vốn là đất nông nghiệp được dùng vào việc canh tác, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng thay vì sử dụng đúng mục đích đất được giao thì các hộ kinh doanh này lại sử dụng làm nhà kho, nhà xưởng sản xuất giấy, thùng phi.

Trước những phản ánh của người dân và ghi nhận thực tế tại thôn Từ Châu, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND xã Liên Châu nhằm đưa thông tin đa chiều tới độc giả. Tuy nhiên, trả lời với phóng viên, ông Bình – Chủ tịch xã Liên Châu cho rằng: “Tôn chỉ, mục đích của tạp chí không liên quan đến thông tin phản ánh, phóng viên về trả lời với công dân là nội dung của ông bà phản ánh không phải chức năng của chúng tôi, nên chúng tôi không thể nhận đơn thư của ông bà. Còn về khu đất này đã có Thanh tra Sở TN&MT, Thanh tra Phòng TN&MT, huyện cũng đã kiểm tra rồi, hiện xã đang cho rà soát quỹ đất công với tất cả các hạng mục, xã đang đưa bổ sung vào quy hoạch”.

Vậy ông Bình – Chủ tịch xã Liên Châu hiểu như thế nào về Luật Báo chí 2016, tôn chỉ, mục đích của Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam mà cho rằng phản ánh của người dân về hoạt động xây dựng, sản xuất, kinh doanh của các kho hàng, nhà xưởng có dấu hiệu trái phép trên đất nông nghiệp tại thôn Từ Châu không thuộc chức năng của Tạp chí? Đây có phải hành vi cản trở cơ quan báo chí tác nghiệp, vi phạm điều 38 Luật Báo chí 2016 về quyền tiếp cận thông tin của báo chí, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Để góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh với tinh thần thượng tôn pháp luật. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ thông tin người dân phản ánh, xử lý nghiêm theo quy định nếu có vi phạm và làm rõ trách nhiệm trong việc quản lý đất đai của UBND xã Liên Châu.

Trần Dũng

09:19:51 10-12-GMT+0700

VHDN: Vừa qua, Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của người dân tại xã Liên Châu (Thanh Oai, Hà Nội) về tình trạng hàng loạt nhà xưởng, kho hàng, phục vụ hoạt động sản xuất giấy có dấu hiệu xây dựng, kinh doanh trái phép trên đất […]