Sự kiện - chuyên đề:

Thành phố Sầm Sơn:Phát triển gắn với bảo vệ môi trường

VHDN:Bãi biển Sầm Sơn bấy lâu được mệnh danh là một trong những bãi tắm đẹp. Du khách thập phương hàng năm vẫn về nơi đây để nghỉ ngơi, thư giãn, thưởng ngoạn vẻ đẹp tự nhiên, thưởng thức ẩm thực, tìm hiểu nét văn hóa của mảnh đất và con người ở một thành phố trẻ. Có một cảm nhận chung của nhiều người là Sầm Sơn đã ngày một đổi thay theo hướng tích cực, nhất là trong lĩnh vực du lịch và bảo vệ môi trường.

Đường Hồ Xuân Hương – Con đường xanh, sạch, đẹp.

Theo báo cáo của UBND thành phố Sầm Sơn, về du lịch, 4 tháng đầu năm 2020, UBND thành phố đã tích cực chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 220/ KH-UBND ngày 27/12/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa về thực hiện chương trình phát triển du lịch Thanh Hóa năm 2019, 2020. Chỉ đạo việc rà soát bổ sung và xây dựng hoàn thiện các phương án quản lý   dịch vụ du lịch năm 2020; Kế hoạch tổ chức Lễ đón bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt và Lễ hội Du lịch biển Sầm Sơn năm 2020. Triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự , trật tự an toàn giao thông, trật tự vệ sinh môi trường và tăng cường công tác quản lý, đảm bảo cho du khách đến thành phố phải được an toàn trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mặc dù vậy, những tháng qua, lượng du khách đến thành phố giảm hẳn. Quý I năm 2020, có 150.500 khách, bằng 2,7% kế hoạch, giảm 53,1% so cùng kỳ năm 2019; phục vụ ăn nghỉ 186.750 ngày khách, bằng 1,3% kế hoạch, giảm 57,3% so cùng kỳ; doanh thu ước đạt 90,4 tỷ đồng, bằng 1,8% kế hoạch, giảm 7,8% so cùng kỳ.

Tiếp xúc với chủ một khách sạn có vị trí đẹp, trung tâm thành phố và sát biển, chúng tôi được biết, trong những ngày 5,6,7 tháng 5 năm 2020 (các ngày thường), lượng khách nghỉ tại đây mới chỉ đạt khoảng 20- 25% lượng phòng của khách sạn. “Chúng tôi vẫn tin sau khi công bố hết dịch, lượng khách sẽ tăng nhanh từ cuối tháng 5 này”- chủ khách sạn hứng khởi cho biết.

Thành phố Sầm Sơn có 5 tuyến phố chính và nhiều đường phố nhánh, với tổng chiều dài khoảng 40 cây số; trên 600 cơ sở lưu trú; lượng du khách đến dịp hè lớn, nhất là dịp nghỉ 30/4 và 1/5; lượng rác thải, nước thải và việc cung ứng thực phẩm nhiều khi bị quá tải, (chỉ tính những ngày hè, lượng rác thải mỗi ngày đã từ 200-250 tấn). Đây chính là những vấn đề đã được thành phố đặc biệt quan tâm chỉ đạo, giải quyết. Theo bà Nguyễn Thị Yến, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố, ngoài tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của người dân và du khách, thành phố thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Trong năm 2019, đã xử phạt 20 trường hợp vi phạm, giảm so với năm 2018 là 50 trường hợp. Quý I năm 2020, qua kiểm tra đã xử phạt 3 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, bằng 45 triệu đồng; xử phạt 5 hộ đổ rác, nước thải, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trái quy định; giải tỏa 5 lượt chợ cóc trên các trục đường trong địa bàn thành phố; thu gom 2 đối tượng lang thang, ăn xin, ăn mày, bàn giao về địa phương và gia đình… Có mặt tại Sầm Sơn những ngày đầu tháng 5/2020, chúng tôi rõ hơn về sự vào cuộc cùng những cố gắng thực hiện công tác vệ sinh môi trường của các cấp chính quyền, các đoàn thể và người dân nơi đây, như lời bà Yến nói.

Làm việc với chúng tôi, ông Bùi Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND thành phố, sau khi đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 tới việc thực hiện phát triển kinh tế – xã hội của thành phố cho biết, UBND thành phố đã xây dựng phương án phát triển kinh tế- xã hội theo dự kiến diễn biến của dịch Covid-19. Theo đó, phương án 1, dịch được khống chế trong tháng 4, Việt Nam công bố hết dịch trong tháng 5, thành phố bắt đầu đón khách du lịch từ tháng 6/2020; phương án 2, Việt Nam công bố hết dịch tháng 6, thành phố bắt đầu đón khách từ tháng 7/2020; và phương án rất tiêu cực, khi dịch được khống chế sau tháng 6/2020. Theo đó, phương án 1, tất cả các ngành: sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ, đầu tư, thu chi ngân sách, phát triển doanh nghiệp, văn hóa – xã hội đều có các giải pháp nhằm khắc phục để phát triển. Riêng lĩnh vực du lịch, dịch vụ khác sạn, nhà hàng, thành phố sẽ đón khách vào tháng 6, do đó cần chuẩn bị tốt các điều kiện đón tiếp, làm tốt công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh du lịch Sầm Sơn, nâng chất lượng phục vụ…, để kích cầu ngành du lịch. Dự báo cả năm 2020, ước đón khoảng hơn 3 triệu lượt khách, bằng 54% kế hoạch, giảm 39,3% so cùng kỳ; phục vụ ăn nghỉ gần 6 triệu ngày khách, đạt 41,3% so kế hoạch, giảm 45,3% so cùng kỳ. Nếu xảy ra phương án 2, dự kiến lượng du khách đến sẽ giảm, kéo theo sự sụt giảm về doanh thu trong ngành du lịch, dịch vụ. Với địa phương, ngành du lịch chiếm 70% cơ cấu kinh tế, năm 2020 sẽ là năm đầy khó khăn, thách thức, mặc dù vậy, Sầm Sơn sẽ quyết tâm cải thiện ngày một tốt hơn công tác vệ sinh môi trường, quản lý đô thị, hướng tới xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp, thân thiện môi trường, trở thành điểm du lịch hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Để chuẩn bị cho mùa du lịch Sầm Sơn, theo kế hoạch số 1604/KH-UBND ngày 5/5/2020 của UBND thành phố, sáng ngày 9/5, tất cả các xã, phường, các cơ quan, công sở, trường học, cơ sở y tế, ban quản lý các chợ, các đơn vị lực lượng vũ trang, các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, hộ gia đình, cá nhân trong thành phố tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường toàn thành phố. Đây là một trong những hoạt động mang tính xã hội hóa cao, có ý nghĩa thiết thực của cấp ủy, chính quyền và người dân trong việc bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh Covid-19, cùng chung tay xây dựng thành phố sáng- xanh- sạch- đẹp, văn minh, thân thiện, hiện đại.

Ngọc Châu

 

16:03:49 12-05-GMT+0700

VHDN:Bãi biển Sầm Sơn bấy lâu được mệnh danh là một trong những bãi tắm đẹp. Du khách thập phương hàng năm vẫn về nơi đây để nghỉ ngơi, thư giãn, thưởng ngoạn vẻ đẹp tự nhiên, thưởng thức ẩm thực, tìm hiểu nét văn hóa của mảnh đất và con người ở một thành […]

Đối tác của chúng tôi