Sự kiện - chuyên đề:

Thành phố Thanh Hóa: Lan tỏa mô hình”Cưới văn minh” trong tuổi trẻ phường Thiệu Dương

VHDN: Nhiều năm qua, việc tổ chức đám cưới trên địa bàn phường Thiệu Dương đã có những chuyển biến tích cực theo hướng văn minh, gọn nhẹ, tiết kiệm mà vẫn giữ được thuần phong mỹ tục.

Với mỗi con người, kết hôn là một sự kiện quan trọng, là kỷ niệm đáng nhớ. Đám cưới truyền thống của người Việt từ ngàn đời nay có nhiều thủ tục, nghi lễ rất trang trọng, tổ chức trong thời gian dài. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, nhiều nghi lễ, thủ tục cưới hỏi truyền thống không còn phù hợp mà cần giản lược, thay đổi theo hướng văn minh, tiết kiệm.

Trao chứng nhận kết hôn cho 2 cặp đôi chuẩn bị kết hôn theo mô hình “Cưới văn minh”.

Ban chấp hành chi đoàn các phố ký cam kết.

Nhiều năm qua, việc tổ chức đám cưới trên địa bàn phường Thiệu Dương đã có những chuyển biến tích cực theo hướng văn minh, gọn nhẹ, tiết kiệm mà vẫn giữ được thuần phong mỹ tục. Tuy nhiên, vẫn còn đó không ít đám cưới phô trương, lãng phí, lợi dụng để sử dụng các chất kích thích, chất cấm, đánh bạc làm mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, tổ chức kéo dài nhiều ngày, bật loa đài quá công suất, quá giờ quy định…

Nhằm khắc phục những tồn tại trên, được sự thống nhất của BTV Đảng ủy, ngày 28/10/2022, Ban Chấp hành Đoàn phường Thiệu Dương đã tổ chức ra mắt mô hình “Cưới văn minh” trong đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường.

Mô hình “Cưới văn minh” được Đoàn phường Thiệu Dương xây dựng với các tiêu chí: Việc cưới phải được tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Các thủ tục cưới hỏi nên đúng phong tục, tập quán, không phô trương hình thức, rườm rà; không ăn uống linh đình, kéo dài nhiều ngày, không hút thuốc lá, không sử dụng các chất kích thích, chất cấm, không lợi dụng đám cưới để tụ tập uống rượu, bia gây mất trật tự an ninh, không tổ chức vui chơi văn nghệ quá 22 giờ; không vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, nhất là dựng rạp đám cưới lấn chiếm lòng lề đường, đi đón dâu bằng xe máy không đội mũ bảo hiểm.

Xây dựng mô hình “Cưới văn minh” nhằm tiếp tục phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, mỗi đoàn viên thanh niên là một tuyên truyền viên, mỗi cơ sở Đoàn là cầu nối cho thanh niên thực hiện theo các quy định, quy ước văn hóa của Nhà nước và chính quyền địa phương. Cũng như, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo Hướng dẫn số 14-HD/ BTGTU ngày 25/10/2021 của Ban Tuyên giáo Thành ủy và Kế hoạch số 1090/KH-UBND ngày 14/10/2021 của UBND thành phố Thanh Hóa. Tuy vậy, để việc tổ chức lễ cưới theo nếp sống mới trở thành phong trào lan tỏa trong cộng đồng dân cư rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của Nhân dân, với bước đi cụ thể, lâu dài.

Cùng với việc thực hiện xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn liền với cuộc vận động “Người dân thành phố Thanh Hoá nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện”, mô hình “Cưới văn minh” của Đoàn thanh niên phường Thiệu Dương sẽ ngày càng được nhân rộng, lan tỏa, góp phần xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc, xã hội phồn vinh.

Hoàng Dũng

10:06:29 02-01-GMT+0700

VHDN: Nhiều năm qua, việc tổ chức đám cưới trên địa bàn phường Thiệu Dương đã có những chuyển biến tích cực theo hướng văn minh, gọn nhẹ, tiết kiệm mà vẫn giữ được thuần phong mỹ tục. Với mỗi con người, kết hôn là một sự kiện quan trọng, là kỷ niệm đáng nhớ. […]

Đối tác của chúng tôi