Sự kiện - chuyên đề:

Thanh Thủy (Phú Thọ): Dấu hiệu ‘lợi ích nhóm’ từ dự án hàng chục tỉ đồng

Một doanh nghiệp mang nhiều tiếng xấu về hành vi ‘rút ruột’ công trình, gian lận hồ sơ năng lực nhưng vẫn liên tiếp trúng nhiều gói thầu lớn tại huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Thời gian mới đây, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ “xì xào” bàn tán về câu chuyện Công ty TNHH Thương mại Hoa Hồng (địa chỉ thôn Nỗ Lực, xã Thụy Vân, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, người đại diện là ông Nguyễn Tiến Dũng) liên tiếp trúng nhiều gói thầu sử dụng ngân sách Nhà nước do Huyện ủy, UBND huyện Thanh Thủy làm chủ đầu tư.

Thậm chí, công ty này còn gian lận thông tin năng lực nhưng chủ đầu tư vẫn làm ngơ cho doanh nghiệp trúng nhiều gói thầu trên địa bàn huyện Thanh Thủy.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, Công ty TNHH Thương mại Hoa Hồng đã trúng tới 04 gói thầu trị giá hàng chục tỉ đồng gồm Dự án nhà lớp học 3 tầng Trường Tiểu học Sơn Thủy 2, xã Sơn Thủy trị giá hơn 6,938 tỷ đồng; Dự án cải tạo, nâng cấp trường THCS Thanh Thủy trị giá 12,075 tỷ đồng; Dự án cải tạo, sửa chữa Hội trường, nhà ăn và các hạng mục phụ trợ Huyện ủy Thanh Thủy trị giá 6,416 tỷ đồng; Dự án nhà lớp học Trường Tiểu học Hoàng Xá 1, xã Hoàng Xá trị giá 6,925 tỷ đồng.

Tại dự án cải tạo, sửa chữa Hội trường, nhà ăn và các hạng mục phụ trợ Huyện ủy Thanh Thủy do Huyện ủy Thanh Thủy làm chủ đầu tư. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã đến liên hệ làm việc với đơn vị này để xác minh thông tin phản ánh về những tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Tuy nhiên, phía Huyện ủy Thanh Thủy tìm mọi cách “né” câu hỏi của phóng viên, không phối hợp làm việc và cung cấp thông tin theo quy định. Không những vậy, đại diện chủ đầu tư làm việc với phóng viên là ông Phan Sỹ Lâm – Chánh văn phòng Huyện ủy – đã có hành vi cản trở phóng viên tác nghiệp đồng thời “đá quả bóng trách nhiệm” cho đơn vị khác không đúng với thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ.

Để làm rõ hơn việc thiếu minh bạch trong quá trình thực hiện dự án, phóng viên đã trực tiếp ra công trường thi công và tận mắt thấy cảnh công trường ngổn ngang không biển bảng, rào chắn, không có lán trại, vật liệu xây dựng hoen rỉ và có dấu hiệu “ăn bớt” một số hạng mục trong biện pháp thi công đã đề xuất.

Vật liệu xây dựng không được bảo quản như biện pháp thi công được đề xuất.

Cùng thời điểm này, các gói thầu do UBND huyện Thanh Thủy làm chủ đầu tư cũng đang được triển khai thực hiện. Theo tài liệu điều tra của phóng viên, Công ty TNHH Thương mại Hoa Hồng đã cố tình cung cấp thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định tại Điều 89 Luật đấu thầu 2013.

Hồ sơ mời thầu (HSMT) của cả hai gói thầu có nêu rõ: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”. Tuy nhiên Công ty TNHH Thương mại Hoa Hồng vẫn không tuân thủ, sử dụng chung các nhân sự chủ chốt cho nhiều gói thầu.

Ngoài ra, HSMT của hai gói thầu cũng quy định: “Nhà thầu không được kê khai những thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”. Quy định của HSMT là vậy nhưng phần lớn thiết bị, máy móc của nhà thầu kê khai cho hai gói thầu đều trùng nhau.

Đáng chú ý, một số gói thầu trên được chấm bởi cùng một tổ chuyên gia của là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Khối văn hóa xã hội huyện Thanh Thủy. Nếu đối chiếu thông tin năng lực của nhà thầu với yêu cầu của HSMT thì Công ty TNHH Thương mại Hoa Hồng sẽ bị loại vì hành vi gian lận. Nhưng không hiểu vì lý do gì Tổ chuyên gia lại đề xuất cho doanh nghiệp này trúng thầu.

Một quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Sau đó, những thiếu sót của tổ chuyên gia lại tiếp tục được tổ thẩm định bỏ qua. Việc làm này của tổ chuyên gia và tổ thẩm định đã có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu.

Kết quả, ông Nguyễn Văn Đức – Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy – đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng với nhà thầu có hành vi gian lận để thi công nhiều gói thầu trị giá nhiều tỷ đồng tiền ngân sách.

Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Minh Liểu – Trưởng phòng tài chính kế hoạch huyện Thanh Thủy – đã xác nhận và cho biết: “Công ty Hoa Hồng này trùng nhân sự, trang thiết bị máy móc cũng là để tiện cho việc thi công trên địa bàn huyện”.

Để dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ cần tiến hành thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại hai dự án ở huyện Thanh Thủy.

Theo BM

21:55:29 10-06-UTC

Một doanh nghiệp mang nhiều tiếng xấu về hành vi ‘rút ruột’ công trình, gian lận hồ sơ năng lực nhưng vẫn liên tiếp trúng nhiều gói thầu lớn tại huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Thời gian mới đây, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ “xì xào” […]

Đối tác của chúng tôi