Sự kiện - chuyên đề:

Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền: Lộ hai thành viên không phải công chức của Bộ

Sự việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc có thêm nhiều tình tiết mới khiến không ít người lo ngại. Theo đó, phát hiện 2 trong 5 thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc vừa qua không phải là công chức thuộc Bộ này. Đại diện Bộ Xây dựng cho biết sẽ yêu cầu Thanh tra Bộ báo cáo việc này.

Bổ nhiệm 2 tháng đã vi phạm

Thực hiện công tác thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc được ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng ra quyết định thành lập Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng ngày 5/4/2019.

Thành viên đoàn gồm có bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng Phòng Phòng, chống tham nhũng làm Trưởng đoàn; Bà Lưu Vân Oanh, Phó trưởng phòng, thanh tra viên, làm phó trưởng đoàn. Thành viên đoàn thanh tra còn có bà Nguyễn Thị Kim Liên, thanh tra viên chính; ông Đặng Hải Anh, chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2, và bà Nguyễn Thùy Linh.

Ngày 10/4, Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng công bố quyết định thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường.

Theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 12/6, tại Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đỗ Ngọc Yên, 35 tuổi, Phó giám đốc Công ty Đức Trung.

Cùng ngày, tại UBND huyện Vĩnh Tường, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh phúc bắt quả tang bà Nguyễn Thị Kim Anh về 2 hành vi: nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh, 49 tuổi, là kế toán UBND xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư; nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường, 40 tuổi, công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường.

 thanh tra bo xay dung voi tien: lo hai thanh vien khong phai cong chuc cua bo hinh anh 1

Sau hơn 2 tháng bổ nhiệm, bà Nguyễn Thị Kim Anh – Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đã bị bắt quả tang nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc.

Sau khi bị bắt, các cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc của đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, thu giữ nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, 335 triệu đồng trong tủ do Nguyễn Thị Kim Anh quản lý và các máy tính, điện thoại cùng một số đồ vật liên quan khác.

Đến nay, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Thị Kim Anh, Đặng Hải Anh và Nguyễn Thùy Linh.

Nhìn lại “thân thế” trưởng đoàn thanh tra trên, bà Nguyễn Thị Kim Anh được Bộ trưởng Bộ Xây dựng tặng bằng khen cùng nhiều cá nhân khác vì hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch công tác năm 2014. Tháng 6.2015, bà Kim Anh là thanh tra viên Phòng Tiếp công dân và Xử lý đơn thư thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng. Sau đó, bà Kim Anh công tác tại Phòng Thanh tra Xây dựng số 2.

Mới đây, bà Kim Anh được bổ nhiệm vào vị trí Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng tháng 3/2019. Và khoảng 2 tháng sau khi được bổ nhiệm, bà Kim Anh được giao vào vị trí Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc.

Lập Đoàn Thanh tra còn nhiều “điểm mờ”

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) đặt vấn đề: “Vì sao anh mới bổ nhiệm một con người và trước đó, quá trình bổ nhiệm đó phải theo dõi, đánh giá cán bộ nhưng để rồi ngay sau đó cán bộ lại vi phạm? Như vậy, việc này đặt ra đối với trách nhiệm của cơ quan chủ quản trong việc xem xét, bổ nhiệm cán bộ”.

Cũng theo ông Học, điều quan trọng nhất là công tác đấu tranh chống tiêu cực trong nội bộ, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã làm chưa tốt. Nguyên tắc là khi thành lập đoàn thanh tra thì phải lựa chọn con người đủ phẩm chất, năng lực và đạo đức, đủ tin tưởng để đi làm.

 thanh tra bo xay dung voi tien: lo hai thanh vien khong phai cong chuc cua bo hinh anh 2

Công tác lựa chọn cán bộ, thành lập đoàn thanh tra có vấn đề?

“Đây rõ ràng là một vấn đề phải đặt ra. Quá trình bổ nhiệm phải là một quá trình theo dõi, đánh giá cán bộ, Bộ Xây dựng đã đánh giá, theo dõi như thế nào mà vừa bổ nhiệm xong thì cán bộ đó vi phạm? Tất cả đều từ gốc gác là công tác cán bộ. Nếu lựa chọn người không đúng thì hậu quả sẽ xảy ra”, ông Học nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) cho rằng, việc thanh tra bất kỳ lĩnh vực nào cũng phải có các bước, quy định, toàn bộ đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đã không thực hiện đúng quy trình đó. “Tôi cũng băn khoăn về trách nhiệm của bộ chủ quản – Bộ Xây dựng, khi thành lập đoàn đã quán triệt, lựa chọn con người và theo dõi đoàn thanh tra đó như thế nào. Những việc đó đều có quy định nhưng không được thực hiện”

Trở lại việc Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng giao vị trí trưởng đoàn thanh tra cho bà Nguyễn Thị Kim Anh, một lãnh đạo Bộ Xây dựng đã nghỉ hưu chia sẻ với báo chí, quy định đoàn thanh tra theo kế hoạch hàng năm (Bộ trưởng Bộ Xây dựng thông qua) do Chánh Thanh tra phê duyệt danh sách chọn trưởng đoàn và các thành viên. Trưởng đoàn phải là người có uy tín, có kinh nghiệm trong việc thanh tra.

“Trước đây, trưởng đoàn thường giao cho Phó Chánh thanh tra hoặc ít nhất là trưởng phòng. Vụ việc xảy ra ở Vĩnh Phúc lại do phó phòng làm trưởng đoàn mới được bổ nhiệm, không biết năng lực ra sao?”, vị này nói.

Cần nhắc lại, Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối hộ vừa bị bắt quả tang tại Vĩnh Phúc là bà Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng.

Chưa dừng lại ở đó, theo nguồn tin, 2 thành viên Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng là Đặng Hải Anh (38 tuổi, chuyên viên Phòng thanh tra xây dựng 2, Thanh tra Bộ Xây dựng) và Nguyễn Thùy Linh (25 tuổi, cán bộ Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra, Thanh tra Bộ Xây dựng) không phải là công chức thuộc Bộ Xây dựng nhưng vẫn được ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đưa vào danh sách đoàn thanh tra đi thực hiện công tác thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Trong khi đó, một số chuyên gia trong ngành thanh tra cho biết, các quy định pháp luật về thanh tra nêu rõ thành viên đoàn thanh tra phải là công chức. Cụ thể, Theo luật Thanh tra số 56/2010/QH12 quy định: “Người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành là công chức được phân công thực hiện nhiệm vụ thanh tra của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành”.

Cũng tại Điều 48, luật Thanh tra, người ra quyết định thanh tra có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đoàn thanh tra thực hiện đúng nội dung quyết định thanh tra.

Theo đó, nhiều người đang đặt ra vấn đề trách nhiệm của Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng trong vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ hàng trăm triệu đồng tại Vĩnh Phúc.

Theo danviet

10:56:30 21-06-GMT+0700

Sự việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc có thêm nhiều tình tiết mới khiến không ít người lo ngại. Theo đó, phát hiện 2 trong 5 thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc vừa qua không phải là […]

Đối tác của chúng tôi