Sự kiện - chuyên đề:

Thảo mộc được khuyên dùng giữa mùa dịch Covid-19

VHDN: Sau công văn số 1306/BYT-YDCT của Bộ Y tế ngày 17/03, người dân bắt đầu quan tâm đến công dụng của thảo mộc trong y học cổ truyền để phòng, chống dịch bệnh. Nhiều thắc mắc của độc giả về vấn đề này được các chuyên gia phân tích và giải đáp tại tọa đàm trực tuyến “Vận dụng Y học cổ truyền trong phòng, chống bệnh do virus”.

Chiều 30/3 vừa qua, tọa đàm “Vận dụng Y học cổ truyền trong phòng, chống bệnh do virus” diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của PGS Nguyễn Xuân Ninh – Phó viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam; TS Lương y Phùng Tuấn Giang – Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam và PGS TS. Hồ Bá Do – Phó Chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam.

Các chuyên gia tham gia tại tọa đàm trực tuyến “Vận dụng Y học cổ truyền trong phòng, chống bệnh do virus” tại Hà Nội ngày 30/03 vừa qua

Đây là buổi tọa đàm kết hợp giao lưu trực tuyến do Báo điện tử Sức Khỏe Cộng Đồng phối hợp với Cổng thông tin TW Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam và trang tin Tin tức Việt Nam tổ chức

Các chuyên gia đã cùng nhau làm rõ hơn công văn 1306/BYT-YDCT của Bộ Y tế về việc Tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-Cov-2 bằng thuốc và các phương pháp Y học cổ truyền (YHCT).

Các chuyên gia đã cùng nhau chia sẻ về những bài thuốc hay, các vị thuốc có tác dụng quý trong phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh do virus; những lưu ý để có thể sử dụng các bài thuốc, hoặc dùng các dược liệu như một thức uống giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao đề kháng con người một cách an toàn, hữu ích.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Lương y Phùng Tuấn Giang – Chủ nhiệm nhà thuốc Thọ Xuân Đường cho rằng: sử dụng thức uống thảo mộc, hoặc các bài thuốc từ dược liệu hỗ trợ điều trị Covid-19 rất hiệu quả trong giai đoạn hiện nay. Những dược liệu này có tác dụng thanh phế, bài độc, tiêu viêm nhiễm, tăng cường miễn dịch.

 

Kim ngân hoa (Nguồn Internet)

 

Cam thảo (Nguồn Internet)

Lương y Phùng Tuấn đã liệt kê hai loại thảo dược xuất hiện rất thường xuyên trong các bài thuốc YHCT là Kim Ngân Hoa và Cam Thảo. “Kim Ngân Hoa và Cam Thảo là 2 vị thuốc dùng rất thường xuyên trong YHCT. Đã có nhiều đề tài nghiên cứu trong nước và quốc tế về 2 vị thuốc này”, Lương y Phùng Tuấn Giang khẳng định.

Theo Lương y Phùng Tuấn Giang, Kim Ngân Hoa có tác dụng kháng khuẩn, kháng  nhiều loại vi khuẩn, virus, chống viêm, giải nhiệt hay thanh nhiệt, tăng tiết dịch vị của mặt dạ dày, tăng miễn dịch rất tốt. Ngoài ra, Kim Ngân hoa có tác dụng thanh nhiệt giải độc, phòng trách ôn bênh, dịch bệnh. Trị các chứng viêm, các chứng do virus, tiêu viêm, kháng viêm. Thường chữa bệnh liên quan đến đến nhiệt độc, ho, sốt. Các bệnh lý liên quan đến tiêu độc như mẩn ngứa, mụn nhọt, mề đay rất hiệu quả.

Ngoài ra, nhiều công trình nghiên cứu còn chỉ ra rằng cam thảo có tác dụng giải độc rất cao, làm tốt cho tế bào gan, kháng viêm, kháng histamin, chống ổ loét dạ dày, giảm đau. Giảm đau dạ dày. Uống cam thảo cắt cơn đau.

Bên cạnh đó, cam thảo còn tăng chức năng tim mạch. YHCT cho rằng cam thảo tính vị ngọt, tính bình, tùy vị. Chính vì vậy, cam thảo có tác dụng ôn trung (bổ trung huyết khí), nhuận phế chỉ khát (cắt cơn khát), thanh nhiệt giải độc (tăng tác dụng của các vị thuốc khác), giải độc hàng trăm thứ dược, tà độc. Với rất nhiều tác dụng như vậy cam thảo còn được gọi là quốc lão, vương dược.

Có một điều thú vị, năm 2017, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam đã có một công trình nghiên cứu “Đánh giá hiệu quả công thức của sản phẩm trà thanh nhiệt Dr Thanh”. Công trình đã chỉ ra, ngoài Kim ngân hoa và Cam thảo, trà Dr Thanh còn có 7 loại thảo dược cũng rất tốt cho sức khỏe khác là Hoa Cúc, La Hán Quả, Hạ Khô Thảo, Tiên Thảo, Hoa Mộc Miên, Đản Hoa, Bung Lai với nhiều tác dụng khác nhau. Trong đó, phải kể đến các tác dụng như: Chống vi khuẩn, virus, chống nấm, thanh nhiệt, giảm đau, hạ sốt, tiêu đàm, giải độc, sát khuẩn, tiêu viêm, thông huyết,..v.v.

 

9 loại thảo mộc được các chuyên gia đánh giá cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống dịch bệnh

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Phó viện trưởng Viện Y Học ứng dụng Việt Nam – người đã tham gia nghiên cứu, đánh giá công trình, các kết luận cho thấy 9 loại thảo mộc trên có những tác dụng sinh học đáng kể. Chúng giúp cơ thể chống viêm hoặc ức chế gây viêm, ức chế hoạt động vi khuẩn; Bảo vệ gan, thanh nhiệt, giải độc; Chống oxy hóa, trên 100 chất chống oxy hóa, chống lão hóa, phòng chống bệnh mãn tính đặc biệt là các bệnh rối loạn chuyển hóa; Giảm nguy cơ ung thư biểu mô như gan, buồng trứng; Hạ sốt, an thần, giảm căng thẳng, đau họng, tăng cường tiêu hóa.

Cũng trong buổi tọa đàm“Vận dụng Y học cổ truyền trong phòng, chống bệnh do virus”, nhiều độc giả đã gửi thắc mắc và nhờ các chuyên gia tư vấn, giải đáp.

Câu hỏi được gửi đến từ độc giả tên Hồng Bích (Phan Thiết): “Thưa TS. Lương y Phùng Tuấn Giang, việc kết hợp giữa thảo mộc – Đông y và thuốc Tây y để tăng cường hệ miễn dịch cơ thể có được không? Có gây ra tác dụng phụ gì không?”

Tiến sĩ – Lương y Phùng Tuấn Giang – Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam giải đáp: “Thư bác Hồ gửi cán bộ y tế có dặn “Đông Tây y phải kết hợp với nhau một cách hài hòa, phạm vi y học rộng ra, thầy tại chỗ, thuốc vườn nhà rất hay”. Việc phối hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại trong việc nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, tăng cường sức khỏe, phòng tránh bệnh là rất cần thiết. Nếu biết kết hợp đúng thì ít có tác dụng phụ và rất hiệu quả”.

Thắc mắc từ độc giả có tên Hoài Phương (Nha Trang): “Các vị thảo mộc trong công trình nghiên cứu của Viện Y học ứng dụng có dễ mua không? Có thể sử dụng để làm đồ uống hàng ngày như thế nào? Có bài thuốc đơn giản nào cho những thảo mộc này để làm trà uống hàng ngày không?”

“Thực ra, có rất nhiều trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, các bạn không nên tự mua 9 loại riêng lẻ từ các nơi khác nhau mà không có kiểm soát về nguồn gốc và chất lượng, quy trình sắc thuốc không đảm bảo, làm giảm chất lượng của bài thuốc.Chúng tôi khuyên nên mua trà thảo mộc Dr.Thanh đã được kiểm định chất lượng từng khâu chặt chẽ quy trình chiết xuất hiện đại, mang lại hiệu quả mong muốn” PGS. Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện Trưởng – Viện Y Học ứng dụng Việt Nam giải đáp.

PV

14:18:32 03-04-UTC

VHDN: Sau công văn số 1306/BYT-YDCT của Bộ Y tế ngày 17/03, người dân bắt đầu quan tâm đến công dụng của thảo mộc trong y học cổ truyền để phòng, chống dịch bệnh. Nhiều thắc mắc của độc giả về vấn đề này được các chuyên gia phân tích và giải đáp tại tọa […]

Đối tác của chúng tôi