Sự kiện - chuyên đề:

Thao túng tiền tệ “ chiến tranh thương mại nẩy lửa Mỹ – Trung”

Trong cuộc đàm phán trước ông Trump tuyên bố sẽ  thu thêm thuế  xuất – nhập khẩu đối với các mặt hàng được chuyển đến Mỹ từ Trung Quốc, cùng lúc  Bắc Kinh đã cho phép giá đồng nhân dân tệ giảm xuống theo điều luật III trong cuộc chiến tranh thương mại.

Tàu container Soro Oblhi, do AP Moller-Maersk A / S điều hành, đi từ cảng nước sâu Yang Sơn. Nhiếp ảnh gia: Qilai Shen / Bloomberg

 Âm mưu kép !

Trong ngày thứ 2 đầu tuần kho bạc Trung Quốc đã thao túng thị trường tiền tệ, các giao dịch bị ngưng trệ khiến cho các nhà đầu tư bị mắc kẹt tại các trang thương mại điện tử. Chúng ta có thể ví hành động này như là “ ném xăng vào lửa”.

Tình trạng thao túng tiền tệ giúp Bắc Kinh giảm thiểu rủi ro vì giảm giá đồng nhân dân tệ để bù đắp váo tiền thuế cho việc xuất khẩu hàng hóa.Chính phủ Trung Quốc đã áp đặt thuế cho các sản phẩm , mặt hàng quan trọng của Hoa Kỳ như đậu nành, thịt lợn … điều này khiến cho  tình hình trở nên căng thẳng hơn và làm cho cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung ngày càng “ thêm dầu vào lửa”.

Tổng thóng Trump trả lời với phóng viên trong tuần trước rằng; đồng tiền nhân dân tệ mất giá  để đáp ứng với kế hoạch áp dụng thuế lên 10 % số hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào 1-9 tới đây. Nói một cách đơn giản với mức thuế 10% đối với 300 tỷ đô la con số sẽ không nhỏ đối với kho Bạc Hoa Kỳ tình trạng thao túng tiền tệ làm cho cuộc chiến thương mại trở nên tồi tệ hơn đối với Trung Quốc.

Những phản hồi tiêu cực có ý nghĩa và lâu dài về Trung Quốc sẽ dẫn đến sự biến động mạnh của thị trường tài chính ở châu Á, đặc biệt là ở thị trường chứng khoán đại lục của Trung Quốc nơi mà cách tiếp cận của người đánh bạc đối với giao dịch của tầng lớp nhà đầu tư bán lẻ thống trị có thể rút tiền. Và tại sao không? Các chỉ số chứng khoán đại lục của Trung Quốc đã tăng hơn 20% trong năm nay và đây có thể được coi là thời điểm để rút tiền ra khỏi bàn.

Vẫn còn quá sớm để bắt đầu mong đợi các khoản nợ mặc định trên diện rộng của các công ty Trung Quốc  với những con số ước tính khoảng 800 tỷ đô la , một đòn mặc định sẽ giáng mạnh vào các nhà đầu tư nước ngoài khi muốn thao túng thị trường trái phiếu của Trung Quốc.

Cơ chế truyền tải từ sự mất giá  đồng nhân dân tệ sang chứng khoán toàn cầu được thể hiện rõ rang  tại thị trường Châu Âu và các thị trường mới nổi khác. Trong khi đó , Fed có khả năng cô lập nền kinh tế Mỹ khỏi bất kỳ sự sụp đổ nào bằng cách cắt giảm lãi suất chìm xuống 0.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã vượt trội so với phần còn lại của các thị trường mới nổi trong cả năm. Nhiếp ảnh gia: Zhu Gang / Bloomberg

Đồng nhân dân tệ đã ổn định ở mức 7,05 đến đô la ngay ngày hôm nay sau khi ngân hàng trung ương thiết lập tỷ giá hàng ngày chỉ còn hơn 6,9 đô la. Tiền tệ được phép giao dịch trong vòng 4% của tỷ lệ cố định hàng ngày đó. Đồng nhân dân tệ hiện đang ở mức yếu nhất trong hơn 10 năm.

“Những động thái này thể hiện sự leo thang đáng kể trong cuộc chiến thương mại”, Joseph Brusuelas, nhà kinh tế trưởng của RSM, một công ty tư vấn tài chính toàn cầu nói.

“Có một logic và thứ tự hoạt động cụ thể liên quan đến sự trả đũa ăn miếng trả miếng có khả năng sẽ không dẫn đến lạm phát dài hạn, mà thay vào đó sẽ tạo điều kiện cho giảm phát và lãi suất danh nghĩa tiêu cực dọc theo phổ đáo hạn của Hoa Kỳ nếu một thỏa hiệp thương mại dài hạn không thể đạt được, “ông nói.

Huế Bùi \nguồn Forbes

10:42:23 06-08-UTC

Trong cuộc đàm phán trước ông Trump tuyên bố sẽ  thu thêm thuế  xuất – nhập khẩu đối với các mặt hàng được chuyển đến Mỹ từ Trung Quốc, cùng lúc  Bắc Kinh đã cho phép giá đồng nhân dân tệ giảm xuống theo điều luật III trong cuộc chiến tranh thương mại.  Âm mưu […]

Đối tác của chúng tôi