Sự kiện - chuyên đề:

“Thắp sáng ước mơ” cho các trẻ em nghèo vùng cao

VHDN: Nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình “Thắp sáng ước mơ – 2020”, tối 13/8, tại TP. Vinh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức chương trình gặp mặt, biểu dương 123 em học sinh các dân tộc: Kinh, Thái, Mông, Khơ mú, Đan Lai.

Tiết mục văn nghệ đến từ các em học sinh. Ảnh: Vương Duyên.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Thái Thanh Quý – Uỷ viên Dự khuyết TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Thị Minh Sinh – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ban ngành.

Qua nhiều năm, chương trình “Nâng bước em đến trường”, “Tiếp sức đến trường”, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” đã tiếp nối truyền thống nhân ái của dân tộc, lan tỏa yêu thương đến các em. 123 học sinh tham gia chương trình “Thắp sáng ước mơ – 2020” là trẻ mồ côi, con em đồng bào các dân tộc vùng cao, biên giới Nghệ An có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tập tốt được Bộ đội biên phòng tỉnh, Đài PT-TH Nghệ An, Tỉnh đoàn nhận đỡ đầu.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, trò chuyện với học sinh về dự chương trình.

Nhiều học sinh đã được giúp đỡ, chia sẻ, động viên, khích lệ kịp thời, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống; học tập, rèn luyện, nuôi dưỡng ước mơ. Em Lương Văn Đậu, học sinh lớp 9 Trường phổ thông dân tộc bán trú – THCS xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương xúc động: Cha mẹ chia tay và bỏ đi làm ăn xa từ khi Đậu 5 tuổi, e trai Đậu 2 tuổi. Hai anh em được bà nuôi ăn học. Tuổi già sức yếu, đến năm Đậu học cấp 2 bà mất thì hai anh em được bố tiếp tục chăm sóc. Hoàn cảnh khó khăn khiến Đậu không yên tâm học tập. Được các chú Biên phòng Đồn Nhôn Mai động viên và hỗ trợ lượng thực, quần áo, sách vở… nên em mới có điều kiện đi học trở lại.

Mô hình “Con nuôi Biên phòng” được BĐBP Nghệ An phát triển từ Chương trình “Nâng bước em đến trường. Năm 2018, triển khai thí điểm, đón hai em học sinh mồ côi bố được đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em đến trường” về nuôi tại đồn Mường Ải (Kỳ Sơn). Sau hơn một năm triển khai mô hình này, nay BĐBP Nghệ An đã nhân rộng ra bảy đồn với 17 em, gồm bảy em dân tộc Mông, bốn em dân tộc Đan Lai, ba em người dân tộc Khơ Mú và ba em người dân tộc Thái.

Phát biểu tại buổi giao lưu, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung bày tỏ rất xúc động khi tham dự chương trình giao lưu – một chương trình hết sức có ý nghĩa. Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng qua chương trình này sẽ nhân rộng được các mô hình quan tâm đến trẻ em khó khăn, đồng thời kêu gọi các cấp, các ngành, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ trẻ em nghèo ở các huyện khó khăn, nâng đỡ giúp các em có cơ hội được học tập.

Tại chương trình, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã quyết định trao tặng 145 suất quà cho 145 học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà các đơn vị đang đỡ đầu; Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen ghi nhận nỗ lực của các đơn vị, cá nhân trong tổ chức hoạt động này.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh trao tặng xe đạp cho các em học sinh.

Trong đêm giao lưu, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tặng 23 xe đạp cho các học sinh giỏi và các em chưa có phương tiện đi lại. Quỹ Vì tầm vóc Việt tặng các em một suất học bổng trị giá 200 triệu đồng và các nhà tài trợ đã tặng các phần quà gồm: SGK, vở viết, cặp sách, quần áo đồng phục, giày dép, sữa, bánh kẹo… cho các em học sinh nghèo, giúp các em chuẩn bị hành trang bước vào năm học mới.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các em học sinh về dự đêm giao lưu.

Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực, khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ học sinh. Chương trình được diễn ra vào dịp chuẩn bị bước vào năm học mới 2020 – 2021 là nguồn khích lệ, động viên to lớn đối với các em ở vùng sâu, vùng xa; tạo cho em có niềm tin vào tương lai tươi sáng phía trước, ra sức học tập và rèn luyện, trở thành những công dân có ích sau này.

Vương Duyên

10:23:29 14-08-UTC

VHDN: Nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình “Thắp sáng ước mơ – 2020”, tối 13/8, tại TP. Vinh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức chương trình gặp mặt, biểu dương 123 em học sinh các dân tộc: […]

-->

Đối tác của chúng tôi