Sự kiện - chuyên đề:

Thêm 17 người được tiêm vaccine phòng Covid-19

Đại diện Học viện Quân Y cho biết, trong hôm nay, 22-12, 17 tình nguyện viên tiếp theo sẽ được tiêm vaccine Nanocovax liều 25 mcg. Các tình nguyện viên được lựa chọn sẽ chủ động đến để tiêm loại vaccine này.

Một trong ba tình nguyện viên tiêm thử nghiệm đầu tiên vaccine Nano Covax.

Trước đó, ba người đầu tiên của nhóm tiêm liều 25 mcg này được xác nhận hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường, không có biến cố và không phải can thiệp gì.

Giai đoạn một thử nghiệm lâm sàng của vaccine Covid-19 do Việt Nam sản xuất được chia làm ba đợt tiêm, mỗi đợt 20 người, thử nghiệm các liều 25, 50 và 75 mcg.

Sau khi hoàn thành tiêm cho nhóm thứ nhất, không có tác dụng phụ, nhóm thứ hai sẽ được tiêm liều 50 mcg. Danh tính của tất cả tình nguyện viên được bảo mật.

Theo quy định chung, sau khi tiêm, họ ở lại Học viện Quân y theo dõi trong ba ngày. Khi trở về nhà, các tình nguyện viên sẽ tiếp tục được theo dõi 56 ngày tại cơ sở y tế địa phương. Sau khi tiêm mũi đầu tiên đến 28 ngày, các tình nguyện viên sẽ quay lại Học viện Quân y để tiếp tục mũi thứ 2.

Nanocovax là vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam đưa vào thử nghiệm lâm sàng, do Công ty Nanogen nghiên cứu và phát triển.

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, cho biết đây hiện là vaccine duy nhất của Việt Nam bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Dự kiến, giai đoạn một thử nghiệm lâm sàng diễn ra trong 4 tháng, giai đoạn 2 là 4 tháng tiếp theo và giai đoạn cuối cùng là 8 tháng. Trong đó, giai đoạn một không dùng nhóm đối chứng (dùng giả dược). 60 tình nguyện viên sẽ được chia thành ba nhóm với liều khác nhau để đánh giá liều tối ưu.

Ông Quang nhận định theo tiến độ hiện tại, dự kiến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có dữ liệu lâm sàng để đánh giá vaccine Nanocovax.

Theo khuyến cáo của ông Quang, nếu nghĩ là có vaccine mà chúng ta chủ quan, lơ là phòng bệnh thì nguy cơ bùng dịch vẫn hiện hữu. Vaccine chỉ là một phần trong phòng chống dịch, do vậy người dân cần thực hiện nghiêm túc theo nguyên tắc phòng bệnh 5K của Bộ Y tế. Trong trường hợp tiếp cận sớm vaccine cũng chưa thể tiêm 100% dân số.

Song song với vấn đề thử nghiệm vaccine Nonacovax, Việt Nam vẫn đang đàm phán với các nhà sản xuất vaccine Covid-19 trên thế giới để mua vaccine phòng dịch. Theo ông Quang, về nguyên tắc nếu như vaccine Covid-19 trên thế giới chưa được Cơ quan quản lý Dược của Hoa Kỳ và Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu phê chuẩn, khi về Việt Nam phải có đánh giá trên người Việt Nam. Ngược lại, vaccine Covid-19 đã có sự phê chuẩn của hai cơ quan trên, căn cứ trên kết quả phê chuẩn, Bộ Y tế sẽ xem xét trong trường hợp đại dịch có thể cho lưu hành ở Việt Nam.

Theo ND

Chia sẻ
14:53:40 22-12-2020

Đại diện Học viện Quân Y cho biết, trong hôm nay, 22-12, 17 tình nguyện viên tiếp theo sẽ được tiêm vaccine Nanocovax liều 25 mcg. Các tình nguyện viên được lựa chọn sẽ chủ động đến để tiêm loại vaccine này. Trước đó, ba người đầu tiên của nhóm tiêm liều 25 mcg này được xác […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi