Sự kiện - chuyên đề:

Thêm cầu nối để các doanh nghiệp Việt Nam – EU tận dụng tốt cơ hội từ EVFTA

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) đã tổ chức lễ ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu (EVBC) vào sáng 22/10, tại Hà Nội.

Lễ ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu (EVBC). Ảnh:H.Dịu

Theo đó, trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu EU (EVFTA) đã có hiệu lực vào ngày 1/8/2020, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) đã thống nhất cùng đưa ra sáng kiến thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu (EVBC).

Đây là một cơ chế hợp tác giữa hai tổ chức nhằm góp phần triển khai hiệu quả EVFTA, hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tận dụng tối đa các cơ hội do Hiệp định mang lại, đồng thời góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU.

Các doanh nghiệp hội viên có cơ hội được báo cáo và đối thoại trực tiếp với Lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành và các cơ quan hữu quan của Việt Nam cũng như các cơ quan tại Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu và các cơ quan khác tại các quốc gia thành viên của EU.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch thường trực VCCI cho hay, EVBC ra đời xuất phát từ mong mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể “nhập làn cao tốc EVFTA”. Trên con đường cao tốc đó, doanh nghiệp Việt Nam biết chắc sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn và không thể tránh khỏi tâm lý e ngại, lo lắng, nhưng không vì thế mà không “lên cao tốc”.

Đồng quan điểm, ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham chia sẻ, trong thập kỷ tới, EVFTA sẽ giúp thúc đẩy thương mại và đầu tư phát triển giữa Việt Nam, một trong những thị trường phát triển nhanh và hấp dẫn nhất trên thế giới với EU – khối thương mại lớn nhất thế giới. Đây là “một cơ hội đôi bên cùng có lợi”, nhưng EVTA triển khai triển khai thành công và đảm bảo các bên có thể phát huy mọi tiềm năng hay không phụ thuộc rất lớn vào cộng đồng doanh nghiệp của cả hai bên.

Cơ cấu tổ chức của EVBC bao gồm 10 thành viên là các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp và Hiệp hội ngành nghề của Việt Nam và EU. EVBC cũng sẽ có 15 nhóm làm việc theo các ngành nghề chủ đạo trong nền kinh tế của Việt Nam và EU.

Các nhóm làm việc sẽ thu thập ý kiến doanh nghiệp trong các ngành nghề liên quan về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, bất cập về mặt thủ tục, chính sách, từ đó sẽ phối hợp với các bộ, ngành và cơ quan liên quan hỗ trợ, giải đáp cho doanh nghiệp.

Theo HQ

15:25:13 22-10-GMT+0700

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) đã tổ chức lễ ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu (EVBC) vào sáng 22/10, tại Hà Nội. Theo đó, trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam […]

Đối tác của chúng tôi