Sự kiện - chuyên đề:

Thị trường bánh kẹo Tết: Nội – ngoại cạnh tranh gay gắt

Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2018, thế nhưng thị trường bánh kẹo ghi nhận sự có mặt khá phong phú và đa dạng về chủng loại. Không chỉ bánh kẹo “made in Vietnam” đang trình làng, bánh kẹo ngoại cũng tràn ngập thị trường.

Bánh kẹo ngoại nhập được bày bán nhiều tại các hệ thống bán lẻ hiện đại.

Bánh kẹo ngoại nhập được bày bán nhiều tại các hệ thống bán lẻ hiện đại.

Ghi nhận, tại các siêu thị trên địa bàn TP HCM, bánh kẹo nhập ngoại rất đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại. Kệ trưng bày bánh kẹo ngoại nhập ngày càng tăng nhanh về số lượng cùng với việc gia nhập thị trường chung Asean khi thuế nhập khẩu của mặt hàng này bằng 0. Chính vì vậy, thị trường đón nhận hàng loạt các thương hiệu, sản phẩm đến từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia…

Ngoài ra những năm gần đây, chính sách mở cửa và hội nhập của nền kinh tế thu hút lượng lớn doanh nghiệp (DN) nước ngoài đầu tư tại thị trường Việt Nam. Nói về bánh kẹo ngoại phải kể đến Royal British, Butter Richy (Malaysia); Danisa, Red rose (Indonesia); Michio (Thái Lan); Lambertz (Đức); Peperidge Farm (Mỹ); Choclairs, Lu (Pháp); Royal Dansk, Danisa (Đan Mạch)…

Lý giải tình trạng bánh kẹo nhập ngoại phát triển trong thời gian gần đây, nhân viên hệ thống bán lẻ hiện đại và cửa hàng truyền thống khẳng định, chất lượng, mẫu mã, giá cả đang ủng hộ bánh kẹo ngoại. Ngoài ra, theo báo cáo được công bố bởi Nielsen – Công ty thông tin và đo lường toàn cầu, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt cũng đạt mức điểm cao nhất trong 5 năm qua. Một điểm đáng lưu ý, thời gian qua có đến khoảng 80% người tiêu dùng Việt sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho dòng sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng về an toàn, chất lượng, bảo vệ sức khỏe người sử dụng.

Không thể yếu thế trước sự ồ ạt thâm nhập thị trường Tết 2018 từ bánh kẹo ngoại nhập, bánh kẹo trong nước cũng thi nhau “chào hàng”. Dự báo, các sản phẩm trên sẽ là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng trong dịp Tết. Nhận định về thị trường bánh kẹo Tết năm nay, đại diện các DN sản xuất bánh kẹo nội cho biết, thị trường đang có sự “so găng” gay gắt giữa sản phẩm nội – ngoại. Mong muốn giành thị phần, bánh kẹo trong nước đang và sẽ nỗ lực hơn nữa để phát triển. Hiện, bánh kẹo Việt cải tiến đáng kể về chất lượng do ứng dụng dây chuyền sản xuất hiện đại, bao bì được thay mới không kém các sản phẩm ngoại nhập. Hy vọng cùng với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp bánh kẹo Việt sẽ là lựa chọn của người tiêu dùng.

Theo kết quả nghiên cứu của Công ty Khảo sát thị trường quốc tế Business Monitor International (BMI), doanh thu ngành bánh kẹo Việt năm 2013 đạt 26.000 tỉ đồng, năm 2014 hơn 27.000 tỉ đồng.

Dự báo đến năm 2018 doanh thu thị trường bánh kẹo đạt khoảng 40.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, cùng với sự tăng trưởng của mặt hàng này, thị phần bánh kẹo Việt Nam đang teo tóp dần. Nói về thị trường bánh kẹo phục vụ Tết Nguyên đán 2018, bà Nguyễn Huỳnh Trang – phó Giám đốc Sở Công thương khẳng định: DN sản xuất bánh kẹo trong nước cam kết thực hiện đúng kế hoạch và đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Dự báo, nhu cầu tiêu thụ bánh kẹo trong dịp Tết năm nay của thành phố khoảng 18.000 tấn. Giá bánh kẹo Tết Nguyên đán 2018 sẽ tăng nhưng sức mua không hề giảm.

Theo daidoanket

10:24:02 19-01-2018

Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2018, thế nhưng thị trường bánh kẹo ghi nhận sự có mặt khá phong phú và đa dạng về chủng loại. Không chỉ bánh kẹo “made in Vietnam” đang trình làng, bánh kẹo ngoại cũng tràn ngập thị trường. Ghi nhận, tại các siêu thị […]

Đối tác của chúng tôi