Sự kiện - chuyên đề:

Thị trường bia Việt “màu mỡ”, ThaiBev khẳng định quyết giữ Sabeco

Sau những đồn đoán trên thị trường về việc ThaiBev sẽ bán mảng bia, “ông lớn” này đã có thông cáo chính thức khẳng định, Việt Nam tiếp tục là một trong những thị trường cốt lõi, mảnh ghép không thể thiếu giúp ThaiBev trở thành đơn vị dẫn đầu ngành công nghiệp đồ uống Đông Nam Á, và cam kết đưa Sabeco trở thành niềm tự hào của Việt Nam.

Sau nhiều phiên đứng giá, cổ phiếu SAB của Sabeco sáng nay (20/12) đã diễn biến tích cực rõ rệt với mức tăng 900 đồng/cổ phiếu tương ứng tăng 0,39% lên 233.900 đồng. Trong phiên, có lúc mã này tăng mạnh 1.700 đồng (tương ứng tăng 0,73%) lên 234.700 đồng.

Cổ phiếu SAB có dấu hiệu khởi sắc sau khi ThaiBev ra thông báo khẳng định doanh nghiệp này không tìm kiếm người mua lại cổ phần Sabeco.

Trong thông báo gửi lên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore, phía ThaiBev nhấn mạnh: “Việt Nam tiếp tục là một trong những thị trường cốt lõi, mảnh ghép không thể thiếu giúp chúng tôi trở thành đơn vị dẫn đầu ngành công nghiệp đồ uống Đông Nam Á. Thông qua Vietnam Beverage, chúng tôi tự tin vào hoạt động kinh doanh tại đây và cam kết đưa Sabeco trở thành niềm tự hào của Việt Nam”.

ThaiBev cũng nhắc lại quá trình nghiên cứu tiềm năng của việc niêm yết mảng kinh doanh bia mới ở giai đoạn đầu, không có yếu tố nào chắc chắn hay đảm bảo giao dịch sẽ được thực hiện. Cổ đông được đề nghị thận trọng và tham khảo lời khuyên của chuyên gia trước khi giao dịch cổ phiếu.

Ông chủ Thái quyết giữ Sabeco

Về diễn biến thị trường chung, mặc dù vẫn giằng co mạnh mẽ, tuy nhiên, chỉ số chính VN-Index đã có chuyển động khá tốt trong phiên sáng nay khi đạt tăng 2,96 điểm tương ứng 0,31% lên 955,22 điểm.

Trong khi đó, HNX-Index diễn biến trái chiều, giảm 0,11 điểm tương ứng 0,11% còn 101,89 điểm. UPCoM-Index tăng 0,19 điểm tương ứng 0,34% lên 55,65 điểm.

Thanh khoản vẫn tiếp đà thu hẹp. Khối lượng giao dịch toàn sàn HSX trong phiên sáng ở mức 102,2 triệu đơn vị tương ứng 1.822,96 tỷ đồng và trên HNX, con số này là 11,18 triệu cổ phiếu tương ứng 92,77 tỷ đồng. Trên thị trường UPCoM, khối lượng giao dịch đạt 3,47 triệu cổ phiếu tương ứng 35,91 tỷ đồng.

Trên thị trường vẫn còn tới 986 mã cổ phiếu không có giao dịch xảy ra. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về phía các mã tăng: Theo thống kê, có 285 mã tăng, 39 mã tăng trần so với 244 mã giảm và 39 mã giảm sàn trong phiên sáng.

Trong đó, sự giằng co của chỉ số một phần còn do ảnh hưởng trái chiều của các cổ phiếu vốn hoá lớn. Nhóm này tồn tại sự phân hoá khi VHM tăng giá tác động 0,97 điểm đến VN-Index; TCB đóng góp 0,41 điểm; GAS, BVH, PLX, VRE, MWG tăng, nhưng ngược lại, chỉ số lại bị cản trở do VIC, ROS, MSN, BID giảm giá (trong đó riêng VIC khiến chỉ số bị kéo lùi 0,59 điểm).

Hôm nay là ngày cuối cùng để hai quỹ ETF là VNM và FTSE tiến hành tái cơ cấu danh mục nên những biến động mạnh trong phiên ATC có thể diễn ra. Do đó, Công ty chứng khoán SHS khuyến nghị nhà đầu tư nên lưu ý việc này.

Nhóm phân tích này đưa ra dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 20/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục nếu như ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 950 điểm được giữ vững.

Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và có thể giải ngân thêm nếu như thị trường có những nhịp test lại ngưỡng hỗ trợ 940 điểm (đáy tháng 6/2019). Nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng chiến lược mua thấp bán cao trong giai đoạn này với ngưỡng hỗ trợ và kháng cự gần nhất quanh 950 điểm và 970 điểm.

Chung nhận định, BVSC cho rằng, diễn biến thị trường có thể vẫn sẽ bị ảnh hưởng do hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs trong phiên cuối tuần.

BVSC vẫn giữ kỳ vọng, thị trường sẽ có diễn biến ổn định trở lại sau khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs qua đi. Trong kịch bản thị trường giữ được vùng hỗ trợ 946-951 điểm, VN-Index có thể bước vào nhịp hồi phục và hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 970-975 điểm.

Theo petrotimes

 

15:24:20 20-12-UTC

Sau những đồn đoán trên thị trường về việc ThaiBev sẽ bán mảng bia, “ông lớn” này đã có thông cáo chính thức khẳng định, Việt Nam tiếp tục là một trong những thị trường cốt lõi, mảnh ghép không thể thiếu giúp ThaiBev trở thành đơn vị dẫn đầu ngành công nghiệp đồ uống […]

Đối tác của chúng tôi