Sự kiện - chuyên đề:

Thị trường rộng mở, xuất khẩu cá tra tiếp tục khởi sắc

Mỹ công nhận thêm 6 nhà máy cá tra Việt Nam được phép chế biến, xuất khẩu (XK) sang thị trường này. Nga bổ sung thêm 2 doanh nghiệp Việt Nam vào danh sách được phép XK vào Liên minh kinh tế Á – Âu. XK cá tra sang hai thị trường Nga và Ukraine đã kết nối trở lại… Những diễn biến mới này có thể thúc đẩy XK cá tra tăng trưởng khả quan hơn nữa trong thời gian tới.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, nhờ thị trường tiêu thụ tốt nên tổng giá trị XK cá tra trong 4 tháng đầu năm nay đã tăng gần 97% so với cùng kỳ năm trước, đạt trên 963 triệu USD. Kết quả này đang tiếp thêm sức mạnh cho nhiều doanh nghiệp (DN) cá tra Việt Nam trên chặng đường XK sắp tới.

Trong 4 tháng đầu năm 2022, XK cá tra sang các thị trường lớn đều tốt và ổn định. Trong đó, Trung Quốc – Hồng Kông vẫn là thị trường dẫn đầu với giá trị đạt hơn 300 triệu USD, tăng 156% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiếp đến là thị trường Mỹ với kim ngạch đạt 241 triệu USD, tăng 136%. Thị trường EU cũng tăng hơn 84% khi đạt 65 triệu USD.

Ngoài ra, các DN cá tra Việt Nam cũng năng động phát triển sang các thị trường tiềm năng. Trong đó đáng chú ý là 3 thị trường Mexico, Ai Cập và Thái Lan. Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi COVID-19, hoạt động XK cá tra sang 3 thị trường này nhộn nhịp hơn bao giờ hết, số DN tham gia XK cũng đông đảo hơn.

Mexico hiện là thị trường có giá trị XK lớn nhất trong khối thị trường CPTPP. 4 tháng đầu năm nay, XK cá tra sang Mexico đạt trên 40 triệu USD, tăng 69% so với cùng kỳ. Thị trường Thái Lan cũng tăng 80% khi đạt trên 38 triệu USD. Còn thị trường Ai Cập đạt 14 triệu USD, tăng 85%. Ngoài ra, Malaysia cũng đang là thị trường mục tiêu của nhiều DN cá tra Việt Nam…

Xuất khẩu cá tra dự báo tiếp tục tăng trưởng khả quan. Ảnh: Cảnh Kỳ

Tham gia Triển lãm Thủy sản toàn cầu tại Tây Ban Nha vào cuối tháng 4 vừa qua, nhiều DN cá tra Việt Nam đã giới thiệu một số sản phẩm giá trị gia tăng và tranh thủ tìm kiếm, ký thêm nhiều đơn hàng mới. Dự báo, trong quý II/2022, XK cá tra sang các thị trường truyền thống lớn tiếp tục khả quan.

Mới đây, Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ đã công nhận thêm 6 nhà máy chế biến cá tra được phép chế biến, XK cá tra đông lạnh sang thị trường Mỹ. Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga cũng bổ sung thêm 2 DN vào danh sách được phép XK vào Liên minh kinh tế Á – Âu.

Cuộc xung đột Nga – Ukraine vẫn chưa tới hồi kết, sau sự ngưng trệ của hoạt động giao thương thì nay XK cá tra sang hai thị trường này đã kết nối trở lại. Những diễn biến mới này có thể thúc đẩy XK cá tra tăng trưởng khả quan hơn nữa trong thời gian tới.

Tại thị trường trong nước, giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL vẫn duy trì ở mức cao, từ 31.000-32.500 đồng/kg, người nuôi có lãi từ 5.000-7.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá thức ăn chăn nuôi, vật tư đầu vào cũng tăng mạnh nên người nuôi vẫn thận trọng…

10:44:16 23-05-GMT+0700

Đối tác của chúng tôi