Sự kiện - chuyên đề:

Thị trường thanh toán di động : “Miếng bánh ngon” đang bỏ ngỏ

Thị trường dịch vụ thanh toán di động tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang trải qua một sự chuyển dịch khi công ty thương mại điện tử khổng lồ Alibaba của Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động.

Alibaba đang hỗ trợ dịch vụ thanh toán TrueMoney của tập đoàn Charoen Pokphand của Thái Lan, một dịch vụ áp dụng thanh toán di động cho các chuyến tàu điện ngầm ở Bangkok sẽ chính thức đi vào sử dụng đầu tháng 9. Hành khách sẽ có thể trả tiền vé và mua sắm tại các trạm ki-ốt bằng cách quét mã QR trên màn hình điện thoại thông minh của họ.

Với lợi thế kinh nghiệm của mình ở Trung Quốc, Alibaba đang tìm cách trở thành một thế lực chính trong lĩnh vực thanh toán di động trong khu vực. Tập đoàn này đã bơm thêm 2 tỷ USD đầu tư vào công ty Lazada có trụ sở tại Singapore, và thay thế người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Lazada, Max Bittner, bằng Lucy Peng, một nhà quản lý lâu năm của Alibaba. Với chuyên môn về công nghệ tài chính của bà, Lazada có thể sử dụng thanh toán di động để củng cố vị thế dẫn đầu trong khu vực này trước các đối thủ Amazon, JD.com.

Trên thực tế, thị trường thanh toán điện tử tại Việt Nam không phải mới mẻ, nhưng chưa bùng nổ. Grab Việt Nam đã đưa ứng dụng GrabPay với nhiều ưu đãi giảm giá cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ này trong việc thanh toán đặt xe. Hay Samsung với Samsung Pay cho phép người dùng nhập thông tin thẻ vào một số loại điện thoại Samsung mà không cần xuất trình thẻ khi thanh toán.

  An ninh là mối lo ngại hàng đầu với thanh toán di động.

Với sự đầu tư mạnh tay của Alibaba vào Lazada với kì vọng thúc đẩy mạnh mẽ mảng thanh toán điện tử, không còn nghi ngờ gì khi thời gian tới, thanh toán điện tử sẽ được Lazada Việt Nam triển khai mạnh mẽ.
Tuy nhiên, an ninh là mối lo ngại hàng đầu với thanh toán di động. Theo chuyên gia an ninh Nguyễn Quang Minh, SecurityBox, tính nhạy cảm của phương thức thanh toán nằm ở các hành vi gian lận trong các giao dịch hàng ngày hoặc nếu thiết bị bị mất hoặc bị đánh cắp. Mặt khác, các cửa hàng cần được đảm bảo rằng thanh toán sẽ thông qua và họ sẽ được trả đúng số tiền.

Bên cạnh đó, chuyên gia này chỉ ra, sự tham gia ồ ạt của các công ty thanh toán điện tử vào Việt Nam mà chưa có sự tham gia điều tiết của các cơ quan nhà nước đã làm xuất hiện các hệ thống thanh toán riêng lẻ với các cơ chế hoạt động khác nhau. Người tiêu dùng phải dùng nhiều hình thức thanh toán và người bán hàng cũng phải kết nối đến nhiều nhà cung cấp.

Rõ ràng, câu chuyện thanh toán điện tử của Việt Nam không chỉ đơn thuần là câu chuyện năng lực của các doanh nghiệp. Nhà nước cần tham gia mạnh mẽ vào việc điều tiết và xây dựng chuỗi liên kết giữa các nhà mạng viễn thông và các ngân hàng.

Theo Enternew

10:24:04 25-05-GMT+0700

Thị trường dịch vụ thanh toán di động tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang trải qua một sự chuyển dịch khi công ty thương mại điện tử khổng lồ Alibaba của Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động. Alibaba đang hỗ trợ dịch vụ thanh toán TrueMoney của tập đoàn Charoen Pokphand […]

Đối tác của chúng tôi