Sự kiện - chuyên đề:

Thị trường tiền số bốc hơi 1.000 tỷ USD kể từ đỉnh cao tháng 4

Vụ sụt giảm giá trị mạnh của đồng Bitcoin hôm 19/5 đã chứng kiến toàn bộ thị trường tiền số “đỏ rực”, bốc hơi gần 1.000 tỷ USD so với mức đỉnh của tháng 4.

Các loại tiền kỹ thuật số chính đỏ rực sàn chứng khoán. Ảnh: CoinDesk

Tại thời điểm thấp nhất, giá trị của đồng tiền số phổ biến nhất thế giới này đã giảm 12.000 USD, tương đương gần 30%, và giao dịch chỉ hơn 30.000 USD. Ether, đồng tiền số lớn thứ hai, bị giảm khoảng 40% giá trị, trong khi đồng Dogecoin lao dốc đến 50%.

Kênh truyền hình RT đưa tin tính đến 13h58 giờ GMT cùng ngày (tức 20h58 giờ Việt Nam), Bitcoin đã giảm hơn 50% so với mức kỷ lục gần 65.000 USD thiết lập vào tháng 4.

Sự suy thoái mạnh mẽ này xảy ra ngay sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thông báo không coi tiền số là một hình thức thanh toán. Cơ quan quản lý này cho biết các loại tiền ảo không có thật, đồng thời tuyên bố không thể sử dụng chúng để giao dịch trên thị trường. Ngân hàng cũng đề cập đến sự tăng vọt giá tiền ảo gần đây là do đầu cơ.

“Một phần là họ có đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số riêng, một phần là sự thiếu kiểm soát về dòng tiền. Ngoài ra, họ đang cố gắng đảm bảo mọi người không bị lừa đảo”, ông Paul Haswell, chuyên viên tại công ty luật Pinsent Masons ở Hong Kong trả lời tờ Finacial Times về chính sách tiền số mới nhất của Bắc Kinh.

Tuyên bố trên của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã làm trầm trọng thêm làn sóng bán tháo, vốn bắt đầu một tuần trước sau khi Giám đốc điều hành hãng Tesla Elon Musk từ chối nhận thanh toán mua xe bằng Bitcoin.

Đồng Bitcoin cũng giảm mạnh 10% sau khi có tin đồn rằng Tesla có thể đã bán hoặc đang lên kế hoạch bán 1,5 tỷ USD tiền kỹ thuật số của họ. Bitcoin đã phục hồi nhẹ sau khi tỷ phú Musk phủ nhận tin đồn này.

“Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Elon Musk đưa ra các tuyên bố không nhất quán, thậm chí là sai lệch trên Twitter”, ông Ulrik Lykke, Giám đốc điều hành quỹ đầu cơ tiền điện tử ARK36 nhận xét. Theo ông, các thị trường tiền số bị thúc đẩy theo cảm tính và những người tham gia có xu hướng phản ứng thái quá với các sự kiện mà họ cho là tiêu cực.

Theo TTXVN

09:56:41 20-05-GMT+0700

Vụ sụt giảm giá trị mạnh của đồng Bitcoin hôm 19/5 đã chứng kiến toàn bộ thị trường tiền số “đỏ rực”, bốc hơi gần 1.000 tỷ USD so với mức đỉnh của tháng 4. Tại thời điểm thấp nhất, giá trị của đồng tiền số phổ biến nhất thế giới này đã giảm 12.000 […]

Đối tác của chúng tôi