Sự kiện - chuyên đề:

Thị xã Quảng Yên phát huy nội lực phát triển kinh tế hướng tới mục tiêu trở thành thành phố vào năm 2025

VHDN: Thị xã Quảng Yên được thành lập theo nghị quyết 100/NQ – CP của chính phủ ngày 25 tháng 11 năm 2011 và là đơn vị hành chính ven biển nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ninh. Thị xã Quảng Yên có 19 đơn vị hành chính gồm 11 phường và 8 xã. Hiện tại, Quảng Yên đang hướng tới mục tiêu trở thành thành phố vào năm 2025 và đạt đô thị loại II trước năm 2030. 

Thị xã Quảng Yên là một đô thị ven biển phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ninh.Thị xã được thành lập ngày 25/11/2011. Trải qua hơn một thập kỷ thành lập và phát triển, những năm qua, thị xã Quảng Yêu đã khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế, huy động hiệu quả nhiều nguồn lực để phát triển địa phương ngày một giàu đẹp, đóng góp tích cực vào sự phát triển của toàn vùng và cả nước.

Thị xã Quảng Yên và những con số “biết nói”

Nhiệm kỳ vừa qua, thị xã Quảng Yên nói riêng và tỉnh Quảng Ninh đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt sự ảnh hưởng của Đại dịch Covid – 19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng với các hoạt động chính trị xã hội trên toàn tỉnh. Nhưng với sự quyết tâm của cả bộ máy chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, kinh tế- xã hội tỉnh thị xã Quảng Yên đã không ngừng bứt phá, chắp cánh cho vị thế của tỉnh bay cao. Cụ thể, kinh tế của TX Quảng Yên những năm qua có mức tăng trưởng cao, bình quân đạt 16,6%/năm. So với năm 2011, đến năm 2021, giá trị tổng sản phẩm xã hội tăng gần 10 lần, đạt 23.963 tỷ đồng. Tỷ trọng ngành công nghiệp – dịch vụ tăng từ 69,5% lên 90,5%. Thu ngân sách nhà nước tăng từ 316 tỷ đồng lên 880 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 25,4 triệu đồng lên 75 triệu đồng/năm. Tới năm 2020, TX tiếp tục ghi nhận dấu ấn khi được công nhận là đô thị loại ba trực thuộc tỉnh. Hiện tại, Quảng Yên đang hướng tới mục tiêu trở thành thành phố vào năm 2025 và đạt đô thị loại II trước năm 2030.

Một góc thị xã Quảng Yên nhìn từ trên cao

Hoàn thiện cơ sở hạ tầng để thúc đẩy kinh tế

Là cửa ngõ phía Nam đi vào tỉnh Quảng Ninh, thị xã Quảng Yên nằm trong tuyến hành lang kinh tế ven biển Hải Phòng – Quảng Ninh, có tuyến cao tốc Hải Phòng -Hạ Long đi qua, gần tuyến Quốc lộ 18, Tỉnh lộ 331, 338, tuyến đường sắt Kép – Bãi Cháy, gần tuyến đường thủy quốc tế ở các cảng của Hải Phòng và Hạ Long. Lợi thế này giúp Quảng Yên dễ dàng kết nối với các đô thị lớn và các trung tâm kinh tế của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Nhận định việc đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị có ý nghĩa là đòn bẩy cho sự bứt phá của địa phương, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa miền núi và đồng bằng. Thị xã Quảng Yên đã bám sát quy hoạch đã được phê duyệt, tranh thủ mọi nguồn vốn của Trung ương, các tổ chức khác và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư để củng cố, nâng cấp kết cấu hạ tầng, thực hiện nhiều khâu đột phá phù hợp với quy hoạch vùng theo định hướng hiện đại, văn minh, hài hòa và bền vững. Nhờ đó mà diện mạo của Quảng Yên trong những năm gần đây đã phát triển với tốc độ chóng mặt, tạo nên sự thay da đổi thịt và làm nên vóc hình của một vùng đất phát triển, hiện đại.

Cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại của thị xã Quảng Yên

Nhiều dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn TX Quảng Yên đang được triển khai với khối lượng giải phóng mặt bằng lớn như đường nối từ đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng (tại Km6+700 đến đường tỉnh 338); Xây dựng hoàn chỉnh Nút giao Đầm Nhà Mạc (tại Km 20+50 đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng). Với những bước đi mang tính đột phá, đi tắt, đón đầu; bộ mặt cơ sở hạ tầng của Quảng Yên ngày một hoàn thiện.

Quảng Yên “trải thảm đỏ” thu hút đầu tư

Quảng Yên có lợi thế khi đô thị ven biển phía Tây Nam tỉnh Quảng Ninh, vì vậy TX Quảng Yên đã thu hút được nhiều dự án lớn hàng trăm tỷ USD. Cụ thể, Quảng Yên đã thu hút được 25 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,87 tỷ USD. Điều này giúp Quảng Yên trở thành địa phương có nhiều KCN nhất của tỉnh Quảng Ninh (5/11 KCN).

Khu công nghiệp Đông Mai

Một trong những dự án có quy mô lớn là Khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh do Vingroup làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư trên 232.300 tỷ đồng, tương đương khoảng 10 tỷ USD, chính thức khởi công ngày 24/10/2021. Bên cạnh đó, Tập đoàn Amata lựa chọn Quảng Yên và Uông Bí để triển khai Dự án Amata Smart City có tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD với tổng diện tích 1.720 ha. Được biết Tập đoàn này dự kiến đầu tư phát triển tới 5.800 ha tại Quảng Ninh.

Ngoài ra, trong năm 2021 vừa qua TX Quảng Yên còn đón được hai dự án lớn trong lĩnh vực chế biến, chế tạo (thực hiện đầu tư tại KCN Sông Khoai) của Công ty TNHH Công nghệ Jinko Solar Việt Nam, với tổng mức đầu tư gần 900 triệu USD và dự án đầu tư vào KCN Đông Mai tại TX Quảng Yên của Tập đoàn KHKT Hồng Hải đã đi vào sản xuất rất ổn định.

Quảng Yên – Điểm sáng du lịch của Quảng Ninh

Trong bức tranh tổng thể của du lịch Việt Nam, Quảng Ninh nổi lên như một điểm sáng với thế mạnh của thiên nhiên, con người và nền văn hóa phong phú đặc trưng mà ít nơi nào có được. Quảng Yên là một thị xã ven biển, nằm ở phía tây nam của tỉnh Quảng Ninh. Mảnh đất này sở hữu khá nhiều di tích, danh thắng và các lễ hội truyền thống đặc sắc.

Trong đó không thể không nhắc tới những điểm du lịch tuyệt đẹp như: Thác Mơ – Hồ Yên Lập, đầm nhà Mạc; hơn 200 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có một di tích cấp quốc gia đặc biệt, 40 di tích quốc gia, 12 di tích cấp tỉnh. Bên cạnh đó, Quảng Yên còn sở hữu nhiều hang động cổ, hàng trăm ha rừng thông nhựa trồng trên núi đất, và nhiều lễ hội nổi tiếng như Lễ hội Bạch Đằng, lễ hội Tiên Công, lễ hội Xuống Đồng…

Khánh Huyền

08:55:17 08-08-2022

VHDN: Thị xã Quảng Yên được thành lập theo nghị quyết 100/NQ – CP của chính phủ ngày 25 tháng 11 năm 2011 và là đơn vị hành chính ven biển nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ninh. Thị xã Quảng Yên có 19 đơn vị hành chính gồm 11 phường và 8 […]

Đối tác của chúng tôi