Sự kiện - chuyên đề:

Thị xã Quảng Yên – Tỉnh Quảng Ninh: Những khuất tất của vụ án cần phải làm rõ

VHDN: Ngày 11/01/2021 tại quán Bon Sai phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc Vũ Văn Chót đã dùng dao đâm anh Vũ Hữu Bằng thương tật 75% sức khoẻ. Sau khi nhận được tin báo cơ quan CSĐT công an thị xã Quảng Yên đã vào cuộc điều tra và khởi tố bị can Vũ Văn Chót về tội “Cố ý gây thương tích gần 08 tháng điều tra vụ án đến nay vẫn chưa kết thúc điều tra. Trong vụ án này có rất nhiều khuất tất cần phải được làm rõ.

* Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn:

Do anh Vũ Hữu Bằng và Đống Văn Trang là chủ quán Bon Sai có tranh luận với nhau về cách chế biến món ăn, Bằng và Trang có cãi nhau. Sau đó, Bằng về quán của mình chỉ cách quán Bon Sai do Trang làm chủ khoảng 300m, khi về Bằng và Trang tiếp tục cãi và thách thức nhau qua điện thoại và hẹn nhau sang quán Bon Sai. Khoảng 23h30’ Bằng sang quán của Trang, khi đến cửa quán thì Bằng và Trang giằng0 co nhau ở cửa quán. Theo anh Vũ Hữu Bằng và  chị Huệ vợ anh Bằng có mặt lúc đó cho biết: “Anh Trang có đâm tôi 02 nhát, sau đó anh Trang hô Chót đâm chết mẹ nó đi và anh Chót lại đâm tôi 03 nhát nữa, vợ tôi vào can ngăn và lấy bát úp vào bụng tôi để ruột của tôi đỡ rơi xuống đất, đồng thời sơ cứu, gọi cấp cứu tại Trung tâm y tế Quảng Yên, Bệnh viện Bãi Cháy và Bệnh viện Việt Đức mới cứu sống được tôi”.

Đơn kêu cứu của Người bị hại.

Theo bệnh án do anh Vũ Hữu Bằng cung cấp thì các vết thương đều ở vị trí trọng yếu trên cơ thể (vết thương thấu phổi; đâm lòi ruột và vết thương vùng đầu…). Đến nay tỷ lệ thương tật của tôi do bị đâm là 75% sức khoẻ.

* Cố ý gây thương tích hay giết người?

Sau khi vụ việc xảy ra Cơ quan CSĐT công an thị xã Quảng Yên đã khởi tố bị can Vũ Văn Chót về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, với những tài liệu do Cơ quan CSĐT thu thập và những chứng cứ khác thì luật sư Vũ Mạnh Khôi-Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ninh là Người bảo vệ Quyền lợi cho người bị hại cho rằng cần thiết phải khởi tốt về tội “Giết người” mới đúng, bởi lẽ: Chót và Trang đã có sự chuẩn bị dao bầu từ trước, Trang trực tiếp cầm để ở mặt bàn gần cổng quán… Sau khi Bằng đến Trang và Bằng đánh nhau, sau đó Bằng bị đâm bằng chính con dao bầu Trang chuẩn bị từ trước, đâm 05 nhát chí mạng gây thương tích thấu phổi, lòi ruột và một vết thương vùng hông, một vết thương vùng đầu. Nếu vợ của anh Vũ Hữu Bằng không phải là kỹ thuật viên chuyên cấp cứu thì chắc chắn anh Bằng đã tử vong, chứ không phải thương tật 75% và tàn phế như ngày hôm nay.

Con dao bầu mà Chót sử dụng để đâm nạn nhân.

Người bị hại là anh Vũ Hữu Bằng, nhân chứng là chị Huệ khẳng định Đống Văn Trang còn hô “Chót ơi đâm chết mẹ nó đi”. Do đó, Cơ quan CSĐT công an thị xã Quảng Yên cần chuyển vụ án về Cơ quan CSĐT công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố về tội “Giết người” là đúng pháp luật.

* Những khuất tất cần được làm rõ.

Trong vụ án này có rất nhiều khuất tất không chỉ Người bị hại, nhân chứng, luật sư có nhiều Đơn kêu cứu về Cơ quan CSĐT công an tỉnh mà còn có cả Đơn tố giác kèm theo cung cấp những chứng cứ quan trọng của gia đình Bị can Vũ Văn Chót gửi Cơ quan CSĐT về có sự can thiệp của một cán bộ công an trong quá trình điều tra? Và những khuất tất dưới đây cần phải được làm rõ:

Đó là, mâu thuẫn cãi nhau và trực tiếp đánh nhau giữa Bằng và Trang, chứ không phải Bằng và Chót; Chính Đống Văn Trang là người trực tiếp mài dao và cầm dao để trên bàn ngay tại cổng ra vào trước lúc Bằng sang sau đó hai bên đánh, đâm nhau; Người bị hại và nhân chứng trực tiếp nhìn thấy Trang và Bằng đánh nhau tại cổng quán, sau đó Trang chạy ra ngoài và hô Chót ơi đâm chết mẹ nó đi (Trong khi Chót không hề mâu thuẫn gì với Bằng, mà Chót là người làm cho Trang); Ngay sau khi sự việc xảy ra Bà Liên và ông Chiến (Bố mẹ đẻ của Trang) nhiều lần bàn bạc, nhiều lần trao đổi với bà Bạch, chị Hường (là bố mẹ và chị gái của Chót) để tìm cách bồi thường cho người bị hại và “chạy án” cho Chót. Không những thế ông Chiến, bà Liên còn lên bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) thăm hỏi, xin lỗi và bồi thường cho anh Bằng (có giấy viết tay và ký); Trong file ghi âm mà Đống Văn Trang gọi cho chị Vũ Thị Hường (Chị gái Chót) Trang còn nói “Họ cho anh về là vì họ không nhìn thấy anh đâm Bằng, anh Bằng không chết là phúc cho 02 gia đình mình rồi. Việc không ai muốn như vậy, bây giờ hai gia đình tập trung cứu chữa cho anh Bằng. Sau đó để thu xếp chạy công an, Toà án cho Chót án treo, anh không bao giờ bỏ rơi Chót”; Tại sao Chị H là cán bộ công an thị xã Quảng Yên (có họ hàng với Đống Văn Trang?) lại nhắn tin cung cấp thông tin và dặn chị gái của bị can “Đưa tiền lần sau vừa ký nhận vừa khéo léo quay video lại” và “Mà tiền có sự thống nhất, sau này bên bà Liên cũng phải  hỗ trợ bên nhà em, hôm nào cụ thể chị bàn với em chi tiết”… Tin nhắn này có phải xuất phát từ câu chuyện như chị Vũ Thị Hường nói sau khi sự việc xảy ra gia đình bà Liên và chị Hường sang nhà người có tên là Hà là cán bộ công an thị xã Quảng Yên nhờ giúp đỡ?

Tin nhắn của cán bộ công an do chị Hường cung cấp

Để đảm bảo công bằng trong Tố tụng hình sự, tránh bỏ lọt tội phạm rất mong Cơ quan CSĐT công an tỉnh Quảng Ninh vào cuộc điều tra làm rõ những khuất tất nêu trên để trả lời dư luận.

Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

NHÓM PV

14:15:51 26-08-2021

VHDN: Ngày 11/01/2021 tại quán Bon Sai phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc Vũ Văn Chót đã dùng dao đâm anh Vũ Hữu Bằng thương tật 75% sức khoẻ. Sau khi nhận được tin báo cơ quan CSĐT công an thị xã Quảng Yên đã vào cuộc […]

Đối tác của chúng tôi