Sự kiện - chuyên đề:

Thịnh Thành vượt khó phấn đấu về đích nông thôn mới

VHDN: Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã và đang huy động mọi nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án và nguồn vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Đến nay, xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí nông thôn mới và phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm.

Xã Thịnh Thành phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2019. Ảnh: Huyền Trang

Về Thịnh Thành những ngày này, trên những cánh đồng đều hiện hữu nét mặt tươi vui, phấn khởi của người dân khi bước vào một vụ gặt được mùa, những cánh đồng vàng rực nặng trĩu bông báo hiệu cuộc sống của người dân ngày càng no đủ. Chỉ tay về phía chiếc máy gặt đập liên hợp đang hoạt động hết công suất, ông Bùi Quang Tiến, một người dân nơi đây cho hay: Lúa năm nay được mùa, nhờ xã đưa vào cơ cấu giống mới, phù hợp với đồng ruộng và kháng trừ được sâu bệnh nên năng suất cao. Người dân chúng tôi cũng không phải vất vả gặt hái như trước, chỉ cần thuê máy chốc lát là lúa chất đầy bì, chỉ cần mang về phơi khô nữa là được.

Không chỉ lấy nông nghiệp làm thế mạnh phát triển kinh tế, ở Thịnh Thành phát triển đồi rừng đang được người dân tập trung đẩy mạnh. Hiện nay toàn xã có 1.392,08 ha đất lâm nghiệp, trong đó đã cơ bản được người dân phủ xanh đất trống đồi trọc bằng những rừng tràm keo, xanh mát mắt. Nhờ vậy thu nhập đầu người không ngừng được nâng lên. Nếu như năm 2016 chỉ đạt 25,75 triệu đồng/người/năm thì năm 2018 đạt 30 triệu đồng/người/năm.

Công tác giáo dục ngày càng được chăm lo, phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập trung học cơ sở. Số lao động trong độ tuổi có việc làm qua đào tạo là 2.012 người/4.149 người, chiếm tỷ lệ 48,5%.  Lĩnh vực y tế ở Thịnh Thành cũng đạt được nhiều kết quả khả quan, người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt từ 85% trở lên, xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn 2012- 2020.

Nhân dân xã Thịnh Thành phủ xanh đất trống đồi trọc bằng những rừng tràm keo.

Ông Nguyễn Đình Phong – Chủ tịch UBND xã Thịnh Thành cho hay: Sau 8 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM với sự chủ động lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền, sự phối hợp có hiệu quả của MTTQ và các đoàn thể, sự đồng thuận của người dân đã giúp cho bộ mặt nông thôn của Thịnh Thành có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng  kinh tế – xã hội từng bước được củng cố, nhà ở nhân dân được cải thiện, hệ thống điện được đầu tư nâng cấp, công tác giáo dục có nhiều chuyển biến. Chính trị ổn định, quốc phòng – an ninh đảm bảo, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên rõ rệt. “Để có được những kết quả trên là xã tập trung triển khai theo phương châm, hộ gia đình nông thôn mới làm hạt nhân, chọn những tiêu chí thuận lợi thực hiện trước, tiêu chí khó làm sau. Thực hiện tốt dân chủ cơ sở, tạo sự đồng thuận cao trong Đảng bộ và nhân dân. Không trông chờ ỷ lại cấp trên mà có sự phân công đăng ký nhiệm vụ đối với từng tổ chức, từng ngành, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, đánh giá phân loại đưa vào thi đua khen thưởng, hàng năm.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, cùng với sự thống nhất cao, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của nhân dân cùng với những định hướng, quyết sách đúng đắn, phù hợp điều kiện thực tiễn của địa phương, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Thịnh Thành đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu cán đích NTM trong năm 2019.

Huyền Trang

12:38:28 16-05-2019

VHDN: Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã và đang huy động mọi nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án và nguồn vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, làm thay đổi diện mạo nông […]

Đối tác của chúng tôi