Sự kiện - chuyên đề:

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố dừng chiến dịch ở Syria, Mỹ ngay lập tức có “phần thưởng”

Tổng thống Donald Trump hôm qua (23/10) cho biết sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara tuyên bố chấm dứt chiến dịch quân sự ở Syria.

Quyết định này bao gồm gỡ bỏ cấm vận đối với Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar, Bộ trưởng Năng lượng Fatih Donmez, và Bộ trưởng Nội địa Suleyman Soylu.

Ông Trump đã quyết định gỡ bỏ trừng phạt cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Các lệnh cấm vận được Washington áp đặt hồi tuần trước sau khi Ankara tiến hành Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở Syria, với mục đích “xóa sổ” phiến quân người Kurd mà Mỹ hậu thuẫn khỏi khu vực gần biên giới nước này.

Tuy nhiên, ông Trump cũng nêu rõ rằng Nhà Trắng sẽ tái áp đặt các lệnh trừng phạt nếu như các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ phá vỡ các cam kết của họ. “Chúng ta đã cứu rất nhiều mạng sống của người Kurd”, ông Trump nhấn mạnh và giải thích hành động của Mỹ trong khu vực và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan “đang hành động đúng đắn vì đất nước”.

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cần phải đảm bảo tổ chức khủng bố IS không lấy lại được bất kỳ tấc đất nào.

Theo ông chủ Nhà Trắng, Washington chỉ nên gửi binh lính ra chiến trường nơi mà lợi ích quốc gia bị đe dọa, vì vậy chỉ cần một lượng rất nhỏ binh sĩ sẽ ở lại Syria để đảm bảo an toàn cho những giếng dầu.

Nhận định về tình hình ở Syria, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết, không có dấu hiệu cho thấy Ankara tiến hành “thanh trừng” toàn bộ người Kurd. Washington cũng hi vọng Ankara sẽ không triển khai hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Trong khi đó, chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mazloum Kobani cho hay, ông Trump đã hứa hẹn sẽ tiếp tục hỗ trợ lực lượng này, duy trì tình trạng đối tác giữa hai bên.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi Ankara tiến hành chiến dịch quân sự ở phía Bắc Syria, nhằm vào khủng bố IS cũng như lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ coi là một phần của Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Tuy nhiên, đến ngày 17/10, Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố Ankara đã đồng ý ngừng bắn 5 ngày. Sau các cuộc hội đàm cấp cao, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không mở chiến dịch tấn công mới nhằm vào lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria, tiếp sau lệnh ngừng bắn 5 ngày.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ sau đó ra thông cáo khẳng định “không cần thiết tiến hành một chiến dịch mới ở giai đoạn này nữa”, nhấn mạnh thêm rằng việc thành lập một “hành lang hòa bình” ở vùng biên giới sẽ đảm bảo sự trở lại an toàn của hàng triệu người Syria li tán.

RT đưa tin, cũng trong cuộc gặp ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi, Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan nhất trí cảnh sát quân sự Nga cùng binh lính chính phủ Syria sẽ được triển khai tới đông bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ nhắm tới trong chiến dịch Mùa xuân Hòa bình vừa qua. Trong khi đó, chiến dịch của Ankara sẽ vẫn tiếp tục ở một vùng giới hạn.

Theo Infonet

11:11:12 24-10-GMT+0700

Tổng thống Donald Trump hôm qua (23/10) cho biết sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara tuyên bố chấm dứt chiến dịch quân sự ở Syria. Quyết định này bao gồm gỡ bỏ cấm vận đối với Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar, Bộ trưởng Năng lượng […]

Đối tác của chúng tôi