Sự kiện - chuyên đề:

Thư bạn đọc: Bao giờ Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng giải quyết quyền lợi hợp pháp cho người dân ?

VHDN: Tạp chí VHDN Việt Nam nhận được đơn của người dân từ Đà Nẵng tố Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng một số nội dung xoay quanh việc làm không minh bạch và có dấu hiệu vi phạm pháp luật… Chúng tôi xin trích đăng nội dung tóm tắt thư bạn đọc:


H
gia đìnhTrần Thị Huệ, SN 1957, cán bộ thuộc Công ty Lương thực Đà Nẵng (hiện thường trú tại khu tập thể số K08 Phan Bội Châu nay 25/1 Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu TP. Đà Nẵng) được Công ty bố trí cho thuê ở phần diện tích nhàtừ trước năm 1983 cho đến nay. Theo Hợp đồng thuê nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước số 24 HĐ, ngày05/3/2014do ông Lê Doãn lâm, Phó Giấm đốc Trung tâm quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng ký, tổng diện tích đất ở hộ gia đình bà Huệ 131,13 m2, có hộ khẩu riêng, diện tích 43,8m2hộ gia đình bà Trần Thị Diệu Hương đã có hộ khẩu riêng (con gái bà Huệ, diện tích 43,8m2cùng chung diện tích đất với bà Huệ). Từ năm2005 đến năm 2011 h gia đình bà Huệ có đơn gửi xin mua nhà, cùng nhiều đơn kiến nghị gửi Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵngvà các cơ quan chức năng cho đến nay vẫnkhông được Trung tâm QL&KTN Đà Nẵngxem xét để giải quyết cho công dân một cách nghiêm túc. Vụ việc của hộ gia đình bà Huệ kéo dài gần 10 năm qua, gia đình bà Huệ âu lo, mỏi mòn vì chờ đợi.

Trung tâm QL&KTN Đà Nẵng không thực hiện đúng ý kiến kết luận của Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng về khu tập thể số K08 Phan Bội Châu (nay là 25/1 Lý Thường Kiệt), ký lại hợp đồng cho thuê nhà theo quy định; đồng thời cho phép bán nhà và chuyển quyền sử dụng cho hộ gia đình bà Huệ theo Nghị định số 34/NĐ-CP ngày 22/4/2013. Theo Thông báo số 268/TBUBND quận Hải Châu ngày 21/10/2013 do Chủ tịch quận Hải Châuông Lê Anh ký, danh sách kèm theo có tên hộ gia đình bà Huệ được mua nhà và chuyển quyền sử dụng đất. Ngày 14/02/2020, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND & UBND thành phố có Thông báo số 52/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng. Tại buổi làm việc liên quan đến giải quyết bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước cho một số hộ đang thuê khu tập thể số K08 Phan Bội Châu, trong đó hộ gia đình bà Huệ.

Công văn số 1795/TTQLKTN-QLN, ngày 16/9/2020 do ông Phó Giám đốc Lê Doãn Lâm ký, V/V liên quan đến giải quyết bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước cho các hộ tại KTTK08 Phan Bội Châu. Việc các hộ dân xin mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước tại khu tập thể K08 Phan Bội Châu chưa được UBND thành phố xem xét, giải quyết. Ngày 26/3/2019, số 2124/GM-SXD do ông Chánh văn phòng Sở Xây dựng Đà Nẵng Lê Hồng Thu ký, về việc kiểm định, xác định vị trí đất, giá trị còn lại của nhà để bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước theo Nghị định số 99/2015/NĐ-CP. Tại danh sách đề nghị kiểm định nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước lại không có tên, địa chỉ hộ gia đình bà Huệ.

Điều đáng nói là, văn bản chỉ đạo là thế, nhưng Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng cố tình dây dưa, “nhập nhằng” không giải quyết theo đơn ngày 07/11/2011 theo nguyện vọng của hộ bà gia đình Huệ được mua nhà và chuyển quyền sử dụng theo quy định. Việc làm không theo luật pháp đó của Trung tâm QL&KTN Đà Nẵng đã khiến cho hộ gia đình bà Huệ lận đận nhiều phen kiến nghị. Ngày 25/3/2019, Công văn số 695/TTQLKTN-QLN của Trung tâmQL&KTN Đà Nẵng do ông Phó Giám đốc Lê Doãn Lâm ký trả lời yêu cầu hộ gia đình bà Huệ được sử dụng lô đất vị trí số (7) theo sơ đồ, diện tích 94,8 m2 và bàn giao lại 01 phần diện tích cho Nhà nước, diện tích 43,8m2 theo phương án khép kín tại cuộc họp ngày 11/10/2016. Công văn số 695 chỉ nói chung chung, không có kết luận gì, không có Quyết định buộc hộ gia đình bà Huệ bàn giao một phần diện tích 43,8m2

Việc làm trên là không có cơ sở pháp lý theo quy định của pháp luật. Đây chính là nguyên nhân gây thiệt hại ảnh hưởng không nhỏđến quyền và lợi ích hợp pháp của hộ gia đìnhbà Huệ. Không ai khác, mà chính Trung tâm QL&KTN Đà Nẵng.

Bà Huệ bức xúc nói: “ Nếu đúng là chính quyền thành phố thu hồi diện tích đất 43,8m2của tôi để phục vụ lợi ích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, thì chúng tôi cũng có thể hy sinh quyền lợi cá nhân, chấp nhận chịu thiệt thòi. Thế nhưng họ lại đòi bàn giao một phần diện tích 43,8m2 đấtđó để cho thuê, bán lại cho người khác là vi phạm pháp luật”. Cho đến nay, hộ gia đình bà Huệ ở phường Thạch Thang, quận Hải Châuđang trông chờ được mua nhà và chuyển quyền sử dụng đất của mình được thực hiện đúng theo pháp luật. Để thực hiện quyền công dân của mình, hiện nay hộ gia đình bà Huệ đã có đơn khiếu nại gửi Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và môi trường…..

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là tại sao Trung tâm QL&KTN Đà Nẵng lại có thể “điềm nhiên” lập theo phương án khép kín tại cuộc họp buộc hộ gia đình bà Huệ giao một phần diện tích 43,8m2 đất đó để cho thuê, bán lại cho người khác? Dư luận đòi hỏi các cơ quan, chức năng có thẩm quyền tại Đà Nẵng cần làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm với những cá nhân có liên quan trong vụ việc nêu trên.

Ban bạn đọc

16:42:07 16-03-GMT+0700

VHDN: Tạp chí VHDN Việt Nam nhận được đơn của người dân từ Đà Nẵng tố Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng một số nội dung xoay quanh việc làm không minh bạch và có dấu hiệu vi phạm pháp luật… Chúng tôi xin trích đăng nội dung tóm tắt thư […]

Đối tác của chúng tôi