Sự kiện - chuyên đề:

Thư bạn đọc: Cần làm rõ và xử lý nghiêm giả mạo lý lịch gia đình liệt sĩ

VHDN: Tạp chí VHDN Việt Nam nhận được đơn của người dân từ (xã Trà Bình huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) tố bà Nguyễn Thị Huê và ông Đỗ Quốc Tường khai man lý lịch gia đình liệt sĩ, để được kết nạp vào Đảng, một số nội dung xoay quanh việc làm không minh bạch và có dấu hiệu vi phạm pháp luật… Dưới đây là nội dung tóm tắt:

Quyết định 1634/QĐ-UBND huyện Trà Bồng, ngày 01/10/2014 Thi hành kỷ luật ông Đỗ Quốc Tường.

Bà Nguyễn Thị Huê tự xưng là con của liệt sĩ Nguyễn Phú Chính, được cấp Giấy chứng nhận liệt sĩ, Gia đình liệt sĩ cho bà Huê, để kiện bà Phước ra Tòa án nhằm giành di sản thừa kế. Ngày 15/5/2013 bà Phước về thắp hương cho cha, mẹ, thì bà Nguyễn Thị Huê, ông Đỗ Quốc Tuấn, ông Đỗ Quốc Tường là Trưởng Công an xã Trà Bình cấm không cho bà Phước vào vườn đất có diện tích đất số 01, tờ bản đồ số 06 xã Trà Bình, diện tích 5.820m2 (đo đạc thực tế là 6.067,6m2), được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ bà Võ Thị Trinh (mẹ bà Phước) số 01247/QSDĐ/248/1999/QĐ-UB ngày 13/12/1999. Theo Công văn số 2691/UBND-NC, ngày 27/12/2018 về việc trả lời đơn bà Nguyễn Thị Phước, căn cứ Biên bản làm việc với UBND xã Trà Bình và bà Nguyễn Thị Huê ngày 09/8/2018, theo bà Huê trình bày thì bà có Giấy chứng nhận liệt sĩ, Gia đình liệt sĩ là do mẹ bà còn sống đưa cho bà Huê. Bà Huê khai hiện nay đang lưu giữ bằng Tổ quốc ghi công và thờ cúng liệt sĩ. Việc bà Huê khai nhận lưu giữ bằng Tổ quốc ghi công là sai quy định, vì bà Huê không phải là thân nhân liệt sĩ. Bà Nguyễn Thị Phước là người thờ cúng liệt sĩ Nguyễn Phú Chính, bà lập hồ sơ thờ cũng liệt sĩ và đã có Quyết định số 4420/QĐ-SLĐTBXH ngày 30/12/2015 của Giám đốc Sở lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Quảng Ngãi, về việc trợ cấp một lần tiền thờ cúng liệt sĩ. Chính vì vậy, bà Nguyễn Thị Phước là người lưu giữ bằng Tổ quốc ghi công và thờ cúng liệt sĩ Nguyễn Phú Chính là đúng theo quy định.

Điều đáng nói là, khi làm lý lịch kết nạp vào Đảng, ông Đỗ Quốc Tường, sinh năm 1984 là con đẻ của bà Huê đã có hành vi gian dối khai lý lịch “Mẹ tôi Nguyễn Thị Huê là con của liệt sĩ Nguyễn Phú Chính để được kết nạp vào Đảng CSVN”. Ông Tường là Trưởng Công an xã Trà Bình, mẹ con bà Huê dựa vào một số cán bộ có chức có quyền ký cho bà Huê một số giấy tờ này để tạo cơ sở pháp lý chiếm đất, cả mảnh vườn ông nội bà Phước, là cha đẻ của liệt sĩ ông Nguyễn Phú Chính, nay là mảnh vườn của ông Võ Lầu và Nguyễn Thị Phước đang ở. Vì vậy, bà Phước mới phát hiện khai man lý lịch gia đình liệt sĩ, bà Phước đã có đơn tố cáo Công an huyện Trà Bồng, UBND Huyện Trà Bồng và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ việc giả mạo gia đình liệt sĩ. Ngày 01/10/2014, số 1634/QĐ-UBND huyện Trà Bồng do Chủ tịch Nguyễn Xuân Bắc ký Quyết định.  Điều 1. Thi hành kỷ luật ông Đỗ Quốc Tường, Trưởng Công an xã Trà Bình; hình thức kỷ luật: Cảnh cáo; lý do: Không trung thực trong việc khai hồ sơ lý lịch cán bộ công chức. Sau đó ông Tường bị cách chức vụ Trưởng Công an xã Trà Bình và hiện nay ông Tường đang là cán bộ UBND xã Trà Bình.

Bà Phước bức xúc nói: “Mẹ con bà Nguyễn Thị Huê ngăn cản cấm không cho tôi về thắp hương cho cha, mẹ, có hành vi gian dối khai lý lịch giả mạo gia đình liệt sĩ, có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, mẹ con ông Tường mạo danh gia đình liệt sĩ để khiếu kiện tôi ra Tòa án, ông Tường đã vi phạm vào Điều cấm Đảng viên không được làm, ông Tường là một Đảng viên có hiểu biết về pháp luật nhưng cố tình vi phạm pháp luật. Mẹ con bà Huê đã cố ý chiếm đoạt di sản thừa kế diện tích đất 6.067,6m2 của mẹ tôi mà cha tôi là gia đình liệt sĩ đã công lao to lớn trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, được Chủ tịch nước Tặng huân chương độc lập hạng 3, Huân chương hạng nhất, bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Đề nghị huyện ủy Trà Bồng, UBND huyện, các cơ quan chức năng huyện, Công an huyện Trà Bồng, Đảng ủy xã Trà Bình, Chủ tịch UBND xã Trà Bình cần vào cuộc làm rõ, có hay không hành vi khai man giả mạo trong hồ sơ lý lịch gia đình liệt sĩ đang được lưu trữ của ông Tường hiện nay và cần xử lý nghiêm minh đối với bà Huê, đối với ông Tường, đề nghị  xem xét về tư cách Đảng viên theo đúng quy định của điều lệ đảng và pháp luật.

Đề nghị Chủ tịch UBND xã Trà Bình tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho bà Nguyễn Thị Phước được thường xuyên về tại thửa đất 6.067,6m2, di sản thừa kế thắp hương tổ tiên, cha mẹ bà đang thờ tại đó, theo Quyết định số 4420/QĐ-SLĐTBXH ngày 30/12/2015 của Giám đốc Sở lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Quảng Ngãi về việc thờ cúng liệt sĩ, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp gia đình liệt sĩ bà Nguyễn Thị Phước.

Ban bạn đọc

14:03:38 19-12-GMT+0700

VHDN: Tạp chí VHDN Việt Nam nhận được đơn của người dân từ (xã Trà Bình huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) tố bà Nguyễn Thị Huê và ông Đỗ Quốc Tường khai man lý lịch gia đình liệt sĩ, để được kết nạp vào Đảng, một số nội dung xoay quanh việc làm không […]

Đối tác của chúng tôi