Sự kiện - chuyên đề:

Thủ tục đổi thẻ căn cước công dân mẫu cũ sang căn cước công dân gắn chip

Từ tháng 1/2021, các tỉnh, thành triển khai cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử trên toàn quốc. Công dân đổi thẻ CCCD mẫu cũ sang thẻ CCCD dân gắn chip cần chuẩn bị như sau:

Công an quận Ngũ Hành Sơn nhập dữ liệu Căn cước Công dân cho người dân. Ảnh: Quốc Dũng – TTXVN

Công dân cần mang theo CCCD mã vạch đã được cấp và các giấy tờ hợp pháp xác nhận về việc có thay đổi thông tin công dân nếu sự thay đổi này chưa được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bước 1: Điền vào Tờ khai Căn cước công dân

Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu đã triển khai) hoặc khai Tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến. (Xem chi tiết cách điền mẫu tờ khai tại đây).

Bước 2:

– Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần đổi thẻ.

– Trường hợp công dân thông tin có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân.

– Trường hợp đủ điều kiện, thủ tục thì tiến hành thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó. Chụp ảnh chân dung của công dân.

Bước 3: Nộp lệ phí theo quy định

Bước 4: Cán bộ cơ quan quản lý CCCD cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cho người đến làm thủ tục.

Bước 5: Nhận kết quả tại nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

– Với trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ CCCD qua đường chuyển phát nhanh đến địa chỉ theo yêu cầu: Tiến hành thu CCCD, cắt góc và trả lại sau khi công dân hoàn thành thủ tục cấp CCCD.

– Với trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ CCCD tại đơn vị cấp: Tiến hành thu hồi, cắt góc và trả lại CCCD khi trả thẻ CCCD gắn chíp điện tử.

– Đối với CCCD bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy CCCD

LƯU Ý: Mặc dù Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân đã được khai trương, đưa vào sử dụng; tuy nhiên ở thời điểm này trường hợp dữ liệu chưa hoàn thiện 100% thì sẽ phát sinh trường hợp công dân phải xuất trình thêm cả sổ hộ khẩu để phục vụ việc tra cứu những thông tin chưa có trên hệ thống cơ sở dữ liệu. Vì vậy, nếu không có thông báo cụ thể về việc có cần mang theo Sổ hộ khẩu hay không thì người dân nên mang theo, tránh đi lại nhiều lần.

Theo Bnews

14:25:32 15-03-GMT+0700

Từ tháng 1/2021, các tỉnh, thành triển khai cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử trên toàn quốc. Công dân đổi thẻ CCCD mẫu cũ sang thẻ CCCD dân gắn chip cần chuẩn bị như sau: Công an quận Ngũ Hành Sơn nhập dữ liệu Căn cước Công dân cho người dân. […]

Đối tác của chúng tôi